Lùm xùm thi công giữa hai dự án: Đâu là sự thật

Lan Anh 0
Chia sẻ

Cư dân Vinaconex 7 căng băng rôn phản đối dự án thi công làm khớp nối cống nối giữa 2 dự án

(Ngày Nay) -Từ nhiều tháng nay, tại khu vực có hai dự án Vinaconex 7 và Việt Hân, phố Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm thường xuyên xảy ra tranh chấp kéo dài, tạo thành điểm nóng về mất an ninh trật tự nơi đây. 
 

Được biết, theo quy hoạch của Thành phố Hà Nội, tại văn bản số 7190/SXD-HT ký ngày 14/8/2015, của Sở Xây dựng Hà Nội thì Công ty Việt Hân được đấu nối hạng mục thoát nước cho dự án tại 136 Hồ Tùng Mậu với hệ thống thoát nước của thành phố. Văn bản yêu cầu Việt Hân triển khai xây dựng đoạn cống hộp BxH 2mx2m ở phía Tây Bắc của khu đất đồng thời phối hợp với Vinaconex 7 thi công đảm bảo khớp nối tuyến cống hộp nói trên với tuyến cống hộp trong danh giới dự án của Vinaconex 7.

Trên khảo sát thực tế, đoạn cống hộp trên tại thời điểm tháng 7/2016 do Vinaconex 7 chưa hoàn thành thi công nên để giải quyết hướng thoát nước cho khu vực, Quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức họp với lãnh đạo Phường Phú Diễn và đại diện hai công ty thống nhất phương án: Công ty Việt Hân sẽ bỏ chi phí để làm đoạn cống hộp nói trên và Công ty Vinaconex 7 cũng đồng ý việc sẽ phối hợp với Việt Hân để thi công tuyến thoát nước theo quy hoạch của Thành phố.

Vào ngày 2/8/2016. giữa Công ty Việt Hân và Vinaconex 7 đã có Biên bản thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật và bàn giao mặt bằng thi công giữa đại diện hai công ty nhằm cụ thể hóa việc Công ty Việt Hân chịu toàn bộ kinh phí làm tuyến cống đi qua phần đất của Vinaconex 7, vốn là đường đi chung theo quy hoạch của thành phố. Theo đó, thỏa thuận thống nhất Vinaconex 7 phải bàn giao mặt bằng trước ngày 10/8/2016 cho Việt Hân để thi công tuyến cống. Tuy nhiên kể từ tháng 8/2016 đến nay, Việt Hân không thể thực hiện được cam kết đấu nối hạ tầng theo đúng quy hoạch được phê duyệt do tình hình mất an ninh trật tự nơi địa bàn tuyến cống đi qua dự án Vinaconex 7.

Lùm xùm thi công giữa hai dự án: Đâu là sự thật - ảnh 1

Điểm nóng mất an ninh trật tự tại Vinaconex 7, phường Phú Diễn từ nhiều tháng nay

Vinaconex 7 có coi thường chỉ đạo của Quận Bắc Từ Liêm và quy hoạch của UBND TP Hà Nội?

Trước tình trạng hàng trăm hộ dân thuộc các tổ dân phố số 9, 11, 12 phường Phú Diễn và một phần dự án 136 Hồ Tùng Mậu khẩn thiết yêu cầu mở đường thoát nước cho khu vực, phòng tránh ngập úng mùa mưa lũ, ngày 28/4/2017, UBND Quận Bắc Từ Liêm đã có văn bản số 1455/UBND-QLDT về việc chấp thuận cho Công ty Việt Hân thi công lắp đắp mới tuyến cống D1500 từ Nhà văn hóa tổ 9 chảy ra sông Nhuệ. Tuy nhiên, quyết định trên của UBND Quận Bắc Từ Liêm đã không thể thực hiện được do vấp phải sự phản đối và ngăn cản trái phép của một số cư dân sinh sống tại chung cư Vinaconex 7 tạo thành điểm nóng mất an ninh trật tự của Quận Bắc Từ Liêm. Điều này đi ngược với quyền lợi chung của hàng ngàn cư dân cư dân xung quanh khu vực tổ 9, 11, 12 phường Phú Diễn nếu thi công tuyến cống. 

Để giải quyết tranh chấp trên, UBND Phường Phú Diễn đã đứng ra chủ trì không dưới 5 cuộc họp trong gần hai tháng về việc giải quyết khớp nối hạ tầng giữa và Vinaconex 7 và Việt Hân. Mặc dù các cuộc họp (có cả đại diện của Vinaconex 7 và cư dân Vinaconex 7) đều đi đến kết luận về trách nhiệm bàn giao mặt bằng của Vinaconex 7 để Việt Hân thi công đấu nối đoạn cống còn lại dài khoảng 6m nằm trên phần đất thuộc dự án của Vinaconex 7. Tuy nhiên, trong các ngày 8/6, 30/6 và 26/7, các kế hoạch triển khai thi công của Việt Hân đều vấp phải sự ngăn cản trái phép của cư dân Vinaconex 7.

Hằng trăm hộ dân ngập úng vì chưa hoàn thành khớp nối tuyến cống giữa 2 dự án

Cũng chính bởi sự ngăn cản trái phép trên đang làm nghiêm trọng hóa hơn tình trạng ngập úng nơi đây. Hệ quả là trong các ngày mưa bão tháng 7 vừa qua, toàn bộ khu vực tổ dân phố số 9, 12 và một phần tổ dân phố số 11 cùng một phần dự án 136 Hồ Tùng Mậu đã bị ngập úng vì không kịp tiêu thoát do hệ thống khớp nối chưa liên thông. Mặc dù Việt Hân đã tổ chức bơm nước cưỡng bức thoát ra hướng Hồ Tùng Mậu và Sông Nhuệ nhưng cũng chỉ mang tính tạm thời, tiêu thoát chậm, vẫn cần đẩy nhanh tiến độ làm đường công thoát như quy hoạch của thành phố mới giải quyết được triệt để tình trạng ngập úng nghiêm trọng khu vực này.

Lùm xùm thi công giữa hai dự án: Đâu là sự thật - ảnh 2

Việt Hân đã hoàn thiện đường giao thông và lát vỉa hè đúng như chỉ đạo của Quận và Thành phố

Đại diện Việt Hân khẳng định đang làm đúng theo quy hoạch của Thành phố và tôn trọng thỏa thuận đã thống nhất giữa 2 bên trong Biên bản thỏa thuận ký ngày 2/8/2016. Thậm chí, Công ty Việt Hân còn chủ động đầu tư cải tạo hạ tầng xung quanh với kinh phí đầu tư gần 70 tỷ đồng cải tạo hạ tầng mương thoát nước tại các tổ 9, 11, 12 phường Phú Diễn có chiều dài khoảng 150m chảy ra Sông Nhuệ và đầu tư thi công tuyến đường mới mở tiếp giáp dự án nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trong khu vực. Theo đại diện của Việt Hân thì Việt Hân làm đường đấu nối hạ tầng theo đúng quy hoạch và mong muốn một số hộ dân đang phản đối quá khích hiểu đúng bản chất của sự việc và hướng tới mục đích chung để Việt Hân thực hiện phần đấu nối hạ tầng kỹ thuật, trong đó có khớp nối thoát nước nhằm giải quyết tình trạng hiện nay.

Lùm xùm thi công giữa hai dự án: Đâu là sự thật - ảnh 3

Việt Hân đã hoàn thiện đường giao thông và lát vỉa hè đúng như chỉ đạo của Quận và Thành phố

Quận Bắc Từ Liêm kiên quyết dẹp điểm nóng mất an ninh trật tự tại Vinaconex 7

Để giải quyết dứt điểm tình trạng tranh chấp giữa hai dự án Vinaconex 7 và Việt Hân, tại phố Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm làm chậm tiến độ thi công hệ thống thoát nước cho các tổ dân phố 9.11,12 và dự án 136 Hồ Tùng Mậu tại Phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, mới đây, ngày 01/8/2017, UBND Quận Bắc Từ Liêm đã ra văn bản số 2867/UBND – QLĐT về việc đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình thi công hệ thống thoát nước nối từ dự án 136 Hồ Tùng Mậu ra sông Nhuệ tại tổ dân phố số 9, 11, 12 phường Phú Diễn.

Văn bản của Quận Bắc Từ Liêm nêu rõ: Yêu cầu Phường Phú Diễn tập trung giải quyết triệt để vi phạm lấn chiếm làm công trình tạm trên đoạn mương nối với hệ thống thoát nước từ dự án 136 Hồ Tùng Mậu ra sông Nhuệ đi qua các tổ dân phố số 9, 11, 12 phường Phú Diễn xong trước ngày 10/8/2017 và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Đối với Việt Hân, Quận yêu cầu xây dựng kế hoạch, tiến độ thi công hệ thống thoát nước từ dự án Goldmark City ra sông Nhuệ. Hoàn thành các hạng mục thoát nước và hoàn trả nhà văn hóa TDP số 9 phường Phú Diễn trước ngày 25/8/2017.

Hy vọng với chỉ đạo quyết liệt này của Quận Bắc Từ Liêm, điểm nóng mất an ninh trật tự tại phường Phú Diễn sẽ được giải quyết triệt để, mang lại bình yên cho bà con khu vực và đặc biệt giải quyết tình trạng ngập úng của hàng trăm hộ dân các tổ dân phố số 9, 11, 12 phường Phú Diễn và các khu vực xung quanh.

  

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu