Dịch bệnh COVID-19: TP.HCM trở thành vùng xanh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều ngày 9/1, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, trên địa bàn thành phố vừa phát hiện thêm một trường hợp nhiễm biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, lần đầu tiên sau nhiều tháng COVID-19 bùng phát, thành phố đã trở lại vùng xanh.
UBND TPHCM đã ra thông báo về cấp độ dịch trên địa bàn, theo đó toàn thành phố hiện đang ở cấp độ 1 tương đương với vùng xanh - nguy cơ thấp của dịch COVID-19. (Ảnh minh hoạ)
UBND TPHCM đã ra thông báo về cấp độ dịch trên địa bàn, theo đó toàn thành phố hiện đang ở cấp độ 1 tương đương với vùng xanh - nguy cơ thấp của dịch COVID-19. (Ảnh minh hoạ)

Trường hợp mới được phát hiện nhiễm biến chủng Omicron được phát hiện thông qua chiến dịch chủ động kiểm soát ngăn chặn biến chủng mới ngay tại cửa khẩu cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Bà Huỳnh Mai cho biết, bệnh nhân là người nhập cảnh, phát hiện dương tính với COVID-19 qua test nhanh, ngay lập tức được cách ly, lấy mẫu giải mã trình tự gen và xác định nhiễm Omicron.

Đây là ca bệnh thứ 12 nhiễm biến chủng mới được ghi nhận tại TPHCM, tất cả bệnh nhân đều là người nhập cảnh. Cơ quan chức năng đã hỏa tốc điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả hành khách đi cùng các chuyến bay với bệnh nhân. Đến nay, chưa ghi nhận trường hợp bị lây nhiễm cho những người đi cùng trên chuyến bay và lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Về tình hình dịch bệnh UBND TPHCM đã ra thông báo về cấp độ dịch trên địa bàn, theo đó toàn thành phố hiện đang ở cấp độ 1 tương đương với vùng xanh (nguy cơ thấp của dịch COVID-19). Đây là lần đầu tiên kể từ khi dịch bùng phát lần thứ 4 đến nay TPHCM trở lại vùng nguy cơ thấp.

Hiện thành phố chỉ còn 4 địa phương ở cấp độ 2 là quận 1, quận 10, quận Bình Thạnh, thành phố Thủ Đức. So với tuần trước, có 3 địa phương giảm cấp độ dịch là quận 4, quận 11, quận Tân Phú từ cấp 2 xuống cấp 1 và 1 địa phương tăng từ cấp 1 lên cấp 2 là thành phố Thủ Đức.

105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
(Ngày Nay) - Ngày 20/1, tổ chức y tế Medicines Patent Pool (MPP), có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, ra tuyên bố cho biết các công ty sản xuất thuốc gốc sẽ tạo ra một phiên bản giá rẻ hơn của loại thuốc viên điều trị COVID-19 của hãng Merck và cung cấp cho 105 nước nghèo trên thế giới.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.