Khám phá cuộc sống phi thường ở ngôi làng lạnh nhất thế giới

0
Chia sẻ

Với nhiệt độ thấp kỷ lục lên tới -70oC, ngôi làng Oymyakon ở Sakha (Nga) được mệnh danh là nơi lạnh nhất thế giới.

Ngôi làng này nằm dọc theo sông Indigirka, thuộc Sakha (Nga) và chỉ cách vòng Cực Bắc có 350 km. Đây được coi là ngôi làng giá lạnh nhất thế giới với nhiệt độ quanh năm ở đây vào khoảng -45oC. Vào thời điểm mùa hè từ tháng 5 đến tháng 7, nhiệt độ nơi đây nhích lên khá nhiều nhưng cũng chỉ ở ngưỡng -10 độ C. Cuộc sống tại đây được các nhiếp ảnh gia tới tác nghiệp nhận xét là "lạnh đến tàn khốc”.

Khám phá cuộc sống phi thường ở ngôi làng lạnh nhất thế giới - anh 1
Khám phá cuộc sống phi thường ở ngôi làng lạnh nhất thế giới - anh 2

Oymyakon được thành lập vào khoảng những năm 1920 khi những người chăn nuôi tuần lộc quyết định dừng chân gây dựng cuộc sống tại đây. Đến nay, làng có một cửa hiệu bách hóa duy nhất, một trường học và mới mở thêm một khách sạn. Trái ngược với cuộc sống hiện đại, nhiều hộ gia đình ở đây vẫn sử dụng than và củi là nguyên liệu sưởi ấm.

Khám phá cuộc sống phi thường ở ngôi làng lạnh nhất thế giới - anh 3

Ngôi làng Oymyakon nằm trong vùng khí hậu cận Bắc Cực, mùa đông nơi đây được bao phủ bởi tuyết lạnh và băng giá. Hiện có khoảng hơn 800 người sinh sống trong làng. Và hiện tại, họ sống trong những ngôi nhà tuy nhỏ bé nhưng bằng cách nào đó vẫn chống chọi vững vàng trước những mùa đông thực sự tàn khốc.

Khám phá cuộc sống phi thường ở ngôi làng lạnh nhất thế giới - anh 4
Khám phá cuộc sống phi thường ở ngôi làng lạnh nhất thế giới - anh 5

Người trong làng khi ra ngoài thường đi rất nhanh. Họ bịt kín người từ đầu đến chân. Quần áo lông thú là một trong những phương tiện giữ ấm hiệu quả nhất tại đây. Người dân đi xe hơi ra ngoài thường không có thói quen tắt máy nếu phải dừng lại đâu đó trong chốc lát bởi họ sợ khó lòng khởi động lại máy với mức nhiệt lạnh buốt ngoài trời.

Khám phá cuộc sống phi thường ở ngôi làng lạnh nhất thế giới - anh 6
Khám phá cuộc sống phi thường ở ngôi làng lạnh nhất thế giới - anh 7

Thực phẩm chủ yếu của cư dân Oymyakon là thịt tuần lộc và ngựa. Do cây cối tại đây không thể phát triển nên các món rau khá khan hiếm. Khi mùa đông tới, người dân sẽ câu cá trên những dòng sông băng và treo chúng quanh hiên nhà.

Khám phá cuộc sống phi thường ở ngôi làng lạnh nhất thế giới - anh 8
Khám phá cuộc sống phi thường ở ngôi làng lạnh nhất thế giới - anh 9

Một vấn đề khó khăn nữa của người dân nơi đây chính là việc mai táng trong thời tiết buốt lạnh. Thông thường họ phải mất vài ngày mới đào xong một cái huyệt. Để đào huyệt, người dân phải thắp sáng để băng tan. Đào tới đâu, than nóng được đổ ngay tại đó. Quá trình lặp lại liên tục để đủ hố sâu chôn quan tài.

Khám phá cuộc sống phi thường ở ngôi làng lạnh nhất thế giới - anh 10
Khám phá cuộc sống phi thường ở ngôi làng lạnh nhất thế giới - anh 11
Khám phá cuộc sống phi thường ở ngôi làng lạnh nhất thế giới - anh 12
Khám phá cuộc sống phi thường ở ngôi làng lạnh nhất thế giới - anh 13
Khám phá cuộc sống phi thường ở ngôi làng lạnh nhất thế giới - anh 14

Mặc dù vậy, Oymyakon lại có tiềm năng về du lịch. Các tour du lịch ở đây còn giới thiệu thêm nhiều hoạt động ngoài trời thú vị như câu cá trên sông băng, ngâm mình trong dòng suối nước nóng cách làng không xa.

Khám phá cuộc sống phi thường ở ngôi làng lạnh nhất thế giới - anh 15
Khám phá cuộc sống phi thường ở ngôi làng lạnh nhất thế giới - anh 16

Chính sự giá lạnh và những kinh nghiệm sống giữa môi trường khắc nghiệt của người dân bản địa lại là yếu tố thu hút những người yêu nhiếp ảnh, hay những du khách ưa khám phá và muốn thử cảm giác sống trong mùa đông tưởng chừng bất tận.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu