Về quê hai Vua - Đường Lâm ngắm những yên bình

0
Chia sẻ

Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) đã trải qua những thăng trầm lịch sử nhưng những người dân nơi đây từng ngày, từng giờ vẫn giữ gìn những nét đẹp cổ xưa truyền thống của ngôi làng Việt.

Với hình ảnh cổng làng, cây đa, bến nước, sân đình, chùa, miếu, điếm canh, giếng nước, ruộng nước, gò đồi... Làng cổ Đường Lâm tạo nên một khung cảnh thật đơn sơ nhưng rất đỗi thanh bình.

Về quê hai Vua - Đường Lâm ngắm những yên bình - anh 1
Hệ thống đường xá của Đường Lâm rất đặc biệt vì chúng có hình xương cá. Với cấu trúc này, nếu đi từ đình sẽ không bao giờ quay lưng vào cửa Thánh – (Nguồn ảnh: Xứ đoài Mây trắng)

Cách Thủ đô Hà Nội khoảng 40km về phía Tây, Làng cổ Đường Lâm đang trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách khi có tới 7 di tích được xếp hạng cấp quốc gia.Đường Lâm hiện có 350 ngôi nhà được bảo tồn nguyên vẹn và hàng nghìn ngôi nhà truyền thống. Nét độc đáo nhất ở đây là những ngôi nhà cổ có niên đại hàng trăm năm tuổi với vật liệu xây dựng chủ yếu là đá ong.

Về quê hai Vua - Đường Lâm ngắm những yên bình - anh 2
Sau Hội An, phố cổ Hà Nội - những phố cổ nơi đô thị, thì Đường Lâm là ngôi làng cổ điển hình hiện còn bảo tồn được khá nguyên vẹn những dấu tích của làng Việt cổ ở vùng Đồng bằng châu thổ sông Hồng –( Nguồn ảnh: Toidi.net)

Đây còn là mảnh đất địa linh, nhân kiệt, nơi duy nhất "một ấp sinh hai vua": Vua Phùng Hưng và Ngô Quyền. Đường Lâm cũng là nơi có Văn Miếu trấn Sơn Tây - biểu tượng của truyền thống hiếu học, truyền thống tôn sư trọng đạo được thể hiện qua hai tấm bia đá ghi tên 288 vị khoa giáp từ thời nhà Lý đến cuối thời nhà Mạc ở Trấn Sơn Tây xưa.

Về quê hai Vua - Đường Lâm ngắm những yên bình - anh 3
Lăng mộ Vua Ngô Quyền – (Nguồn ảnh: Wikipedia)
Về quê hai Vua - Đường Lâm ngắm những yên bình - anh 4
Hậu cung thờ Phùng Hưng (nơi đặt tượng của ông) tại đền thờ ở thôn Cam Lâm xã Đường Lâm – (Nguồn ảnh: Doãn Hiệu)
"Quê em làng cổ Đường Lâm
"Cái quê "gọi mẹ là bầm!
Bầm ơi Quê em đồng lúa xanh ngời
Bãi dâu nương sắn một thời đói no
**
Quê em mượt những điệu hò
Đồng xanh xanh mướt cánh cò tìm nhau
Đường làng thoang thoảng hương cau
Kia dòng sông Tích nhịp cầu bắc qua
**
Xa xa là những đồi hoa Sim.
Múa khoe sắc như là môi son
Người quê tình nghĩa sắc son
Đất thiêng lịch sử vẫn còn lưu danh
**
Hai vua lừng lẫy sử sanh

Địa linh nhân kiệt tác thành hai vua”

Những câu thơ trên đã mô tả đầy đủ các đặc điểm của Làng cổ Đường Lâm, tạo nên những dấu ấn tự hào trong lòng những người sinh ra và lớn lên ở nơi đây.

Đường Lâm từ xưa gồm 9 làng thuộc tổng Cam Giá Thịnh huyện Phúc Thọ trấn Sơn Tây, trong đó 5 làng Mông Phụ, Đông Sàng, Cam Thịnh, Đoài Giáp và Cam Lâm liền kề nhau. Các làng này gắn kết với nhau thành một thể thống nhất với phong tục, tập quán, và tín ngưỡng hàng ngàn năm nay không hề thay đổi.

Về quê hai Vua - Đường Lâm ngắm những yên bình - anh 5
Cổng làng đặc biệt Mông Phụ - với kiến trúc một ngôi nhà hai mái đốc nằm ngay trên đường vào làng – (Nguồn ảnh: Làng cổ Đường Lâm)

Nét riêng nhất chính là kiến trúc làng: những ngả đường hình xương cá gồm một trục đường chính với rất nhiều ngõ nhỏ thông với nhau, người làng đi đằng nào cũng về đến nhà và trộm chạy đằng nào rồi cũng bị bắt (vì khi có động, tráng đinh cả làng ùa ra, ngay lập tức gặp nhau ở một chỗ).

Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

Vào cửa miễn phí, Công viên nước Hồ Tây

hỗn loạn vì quá tải

Điểm danh những món ngon không thể bỏ qua ở Hà Nội

Tận mục khách sạn quyến rũ nhất thành phố Pari hoa lệ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu