Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/5, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết lượng khí đốt dự trữ của nước này đã tăng lên 46% từ mức khoảng 20% vào cuối mùa Đông và điều này đã giúp Berlin giảm mạnh sự phụ thuộc vào nguồn cung của Nga.

Bộ trưởng Habeck cho biết trước cuộc xung đột tại Ukraine, Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3. Trong năm ngoái, Đức nhập khẩu tổng cộng 142 tỷ m3 khí đốt.

Theo ông, Đức đã có những nỗ lực đáng kể như xây các trạm tiếp nhận khí hoá lỏng nhằm thay thế nguồn cung khí đốt của Nga với mục tiêu muộn nhất tới năm 2024, Đức có thể độc lập với nguồn khí đốt của Nga.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Habeck cảnh báo không nên bỏ lỡ mục tiêu bảo vệ khí hậu bao trùm khi muốn nhanh chóng thoát khỏi nguồn năng lượng hóa thạch. Cụ thể, với mỗi KWh sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch, cần phải tăng gấp đôi lượng điện sản xuất bằng nguồn năng lượng tái tạo. Với Đức, lượng điện sạch được tăng gấp 3 hoặc 4 lần.

Ông cũng đánh giá cao kết quả đạt được tại Hội nghị các bộ trưởng khí hậu, môi trường và năng lượng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) vừa đạt được, trong đó các nước lần đầu tiên cam kết loại bỏ than đá để sản xuất điện. Mặc dù không đưa ra thời điểm cụ thể, song hầu hết các nước G7 đều nhất trí sẽ chạm mục tiêu này vào những năm 2030.

Theo một nghiên cứu của tổ chức Hòa bình Xanh công bố ngày 26/5, các nước G7 có thể tiết kiệm được gần 20% lượng khí đốt tiêu thụ trong 3 năm tới mà không cần phải sử dụng năng lượng hạt nhân, sinh khối, than hoặc giảm quy mô sản xuất công nghiệp.

Theo tổ chức này, việc tiết kiệm khí đốt cũng sẽ cho thấy rõ quyết tâm của G7 đối với việc khống chế mức tăng nhiệt của Trái Đất ở 1,5 độ C, dần tách khỏi nhiên liệu hóa thạch và hướng tới các nguồn năng lượng tái tạo.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam sang thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt NamCampuchia (24/6/1967-24/6/2022).
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
(Ngày Nay) -  Họ mời tôi tới dự lễ đính hôn, trong một nhà hàng nhỏ sát hồ Gươm, với một bữa tiệc rất đỗi nhẹ nhàng so với thân phận của họ. Trong dịu nhẹ và mơ hồ, chàng trai gửi tặng cô gái một chiếc nồi, với lời thì thầm ngắt quãng “Anh không biết nấu ăn, anh chỉ biết nấu mỗi món mì tôm, cho em, người anh yêu quý”. Cô gái run rẩy mở ra, là đôi nhẫn cưới và khóc.