EU cáo buộc Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuối tuần trước, Liên minh châu Âu EU đã đưa ra cáo buộc Trung Quốc gây đã làm căng thẳng tình hình trên Biển Đông khi điều hàng loạt tàu thuyền tới khu vực bãi Ba Đầu.
EU cáo buộc Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông

Cụ thể, phía EU đã công bố một chính sách mới nhằm tăng cường ảnh hưởng tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc.

"Căng thẳng ở Biển Đông, bao gồm sự hiện diện của các tàu lớn của Trung Quốc tại bãi Ba Đầu gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định trong khu vực", một phát ngôn viên của EU nhấn mạnh trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.

Liên minh châu Âu một lần nữa khẳng định quan điểm và phản đối mạnh mẽ "các hành động đơn phương có thể làm suy yếu sự ổn định của khu vực và trật tự dựa trên luật lệ quốc tế".

Phía EU kêu gọi tất cả các bên giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế và tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế (PCA) năm 2016 trước những yêu sách của Trung Quốc tại vùng biển này.

Trung Quốc sau đó đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của EU rằng sự hiện diện của tàu thuyền nước này tại bãi đá ngầm Ba Đầu gây nguy hiểm cho hòa bình và an ninh tại khu vực.

Phái đoàn Trung Quốc tại EU trong một tuyên bố hôm thứ Bảy cũng khẳng định rằng việc các tàu hoạt động trên vùng Biển Đông là "hợp lý và hợp pháp".

“Biển Đông không nên trở thành công cụ để một số quốc gia kiềm chế và đàn áp Trung Quốc, càng không nên trở thành khu vực cho sự cạnh tranh giữa các cường quốc”, phía Trung Quốc tuyên bố.

Trước đó, Chính quyền Bắc Kinh đơn phương khẳng định chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc ở Biển Đông đã được hình thành trong "quá trình lịch sử lâu dài và phù hợp với luật pháp quốc tế" và tuyên bố phán quyết của Tòa án năm 2016 là "vô hiệu".

Theo Reuters
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.