EU cáo buộc Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuối tuần trước, Liên minh châu Âu EU đã đưa ra cáo buộc Trung Quốc gây đã làm căng thẳng tình hình trên Biển Đông khi điều hàng loạt tàu thuyền tới khu vực bãi Ba Đầu.
EU cáo buộc Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông

Cụ thể, phía EU đã công bố một chính sách mới nhằm tăng cường ảnh hưởng tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc.

"Căng thẳng ở Biển Đông, bao gồm sự hiện diện của các tàu lớn của Trung Quốc tại bãi Ba Đầu gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định trong khu vực", một phát ngôn viên của EU nhấn mạnh trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.

Liên minh châu Âu một lần nữa khẳng định quan điểm và phản đối mạnh mẽ "các hành động đơn phương có thể làm suy yếu sự ổn định của khu vực và trật tự dựa trên luật lệ quốc tế".

Phía EU kêu gọi tất cả các bên giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế và tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế (PCA) năm 2016 trước những yêu sách của Trung Quốc tại vùng biển này.

Trung Quốc sau đó đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của EU rằng sự hiện diện của tàu thuyền nước này tại bãi đá ngầm Ba Đầu gây nguy hiểm cho hòa bình và an ninh tại khu vực.

Phái đoàn Trung Quốc tại EU trong một tuyên bố hôm thứ Bảy cũng khẳng định rằng việc các tàu hoạt động trên vùng Biển Đông là "hợp lý và hợp pháp".

“Biển Đông không nên trở thành công cụ để một số quốc gia kiềm chế và đàn áp Trung Quốc, càng không nên trở thành khu vực cho sự cạnh tranh giữa các cường quốc”, phía Trung Quốc tuyên bố.

Trước đó, Chính quyền Bắc Kinh đơn phương khẳng định chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc ở Biển Đông đã được hình thành trong "quá trình lịch sử lâu dài và phù hợp với luật pháp quốc tế" và tuyên bố phán quyết của Tòa án năm 2016 là "vô hiệu".

Theo Reuters
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.