EU khởi kiện AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, Ủy ban châu Âu cho biết họ đã tiến hành các hoạt động pháp lý đối với công ty AstraZeneca vì không tôn trọng hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 và không có kế hoạch “đáng tin cậy” để đảm bảo cung cấp kịp thời.
EU khởi kiện AstraZeneca

Phía AstraZeneca đáp lại rằng hành động pháp lý của EU là không có cơ sở và cam kết sẽ bảo vệ mình một cách mạnh mẽ trước tòa.

Theo hợp đồng, công ty Anh-Thụy Điển đã cam kết thực hiện “những nỗ lực hợp lý nhất” để cung cấp 180 triệu liều vaccine cho EU trong quý II năm nay, trong tổng số 300 triệu liều trong giai đoạn từ tháng 12 đến tháng 6.

Nhưng AstraZeneca cho biết trong một tuyên bố vào ngày 12/3 rằng họ sẽ chỉ cung cấp 1/3 số vaccine trong cam kết vào cuối tháng 6, trong đó khoảng 70 triệu liều sẽ là được giao trong quý hai. Một tuần sau đó, Ủy ban châu Âu đã gửi một bức thư pháp lý cho công ty như bước đầu tiên của thủ tục để giải quyết tranh chấp.

Sự chậm trễ của AstraZeneca đã góp phần cản trở hoạt động tiêm chủng của EU, vì loại vaccine do Đại học Oxford phát triển ban đầu được cho là chủ lực trong đợt tiêm chủng của Liên minh châu Âu vào nửa đầu năm nay. Sau nhiều lần cắt giảm nguồn cung, EU này đã thay đổi kế hoạch và hiện chủ yếu dựa vào vaccine Pfizer-BioNTech.

“Ủy ban đã bắt đầu hành động pháp lý chống lại AstraZeneca vào thứ Sáu tuần trước”, phát ngôn viên của EU nói trong một cuộc họp báo, nhấn mạnh rằng tất cả 27 quốc gia EU đều ủng hộ động thái này. “Một số điều khoản của hợp đồng đã không được tôn trọng và công ty không có đủ khả năng để đưa ra một chiến lược đáng tin cậy để đảm bảo cung cấp các liều thuốc kịp thời".

Trong khi đó, công ty AstraZeneca khẳng định đã hoàn toàn tuân thủ hợp đồng với Ủy ban châu Âu và sẽ bảo vệ mình trước tòa.

"Chúng tôi tin rằng bất kỳ vụ kiện tụng nào cũng đều không có giá trị và chúng tôi hoan nghênh cơ hội này để giải quyết tranh chấp càng sớm càng tốt”, phía AstraZeneca cho biết.

Theo hợp đồng, vụ kiện sẽ được giải quyết bởi các tòa án của Bỉ.

Theo Reuters
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.