EU thúc đẩy các nỗ lực xanh nhằm bảo vệ môi trường

0:00 / 0:00
0:00
Liên minh châu Âu (EU) ngày 14/7 công bố một kế hoạch nhằm đáp ứng cam kết trung hòa carbon vào năm 2050.
EU thúc đẩy các nỗ lực xanh nhằm bảo vệ môi trường

“Fit for 55” là kế hoạch do Ủy ban châu Âu (EC) soạn thảo gồm hàng chục dự thảo văn bản luật nhằm chuyển đổi nền kinh tế châu Âu từ phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch sang một thế giới không phát thải ròng, mức ô nhiễm thấp và phương tiện giao thông chạy bằng pin.

Mục tiêu trọng tâm của kế hoạch này là điều chỉnh các đạo luật và những mục tiêu hiện hành của EU để có thể giảm 55% lượng phát thải ròng vào năm 2030 so với các mức ghi nhận năm 1990, thay vì mức giảm 40% đặt ra trước đây.

Theo đó, EU sẽ cấm bán ô tô mới chạy bằng xăng từ năm 2035. Đây là một trong những động thái quyết liệt nhất nhằm loại bỏ loại phương tiện này. Bên cạnh đó, kế hoạch cũng nhằm điều chỉnh Cơ chế giao dịch khí thải (ETS) còn nhiều kẽ hở của EU – thị trường khí thải carbon lớn nhất thế giới.

Dự kiến Phó chủ tịch EC Frans Timmermans sẽ công bố kế hoạch trên và một khi được công bố, các luật trong kế hoạch này sẽ dần được đưa vào hệ thống luật của EU.

Các nhà bảo vệ môi trường bày tỏ hy vọng các dự thảo luật trên sẽ được điều chỉnh và sớm có hiệu lực. Trong khi đó, một số doanh nghiệp hoan nghênh một số nội dung trong bản kế hoạch trên.

Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng BP - Ông Bernard Looney cho hay "thay đổi là điều cần thiết" và tập đoàn này sẽ thực hiện trách nhiệm của mình.

Giới phân tích nhận định nếu các biện pháp trong bản kế hoạch trên được triển khai lâu dài thì có thể sẽ khiến giá nhiên liệu tăng, gây khó khăn cho các ngành vận tải, năng lượng, xây dựng… Ngoài ra, kế hoạch này có thể gây tranh cãi giữa các hãng hàng không xung quanh biện pháp đánh thuế nhiên liệu hàng không đối với các chuyến bay trong phạm vi châu Âu.

Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.