Tin Mới

Hà Nội: Đề xuất 2 giáo viên/ lớp

Liên quan đến vấn đề quá tải, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, năm học này Hà Nội đã tăng 109.930 học sinh do đó đã xây mới 48 trường. 10 năm qua, học sinh Hà Nội tăng 41%, tăng 434 trường, phòng học cũng tăng 39%.

Học sinh một trường tiểu học ở Hà Nội trong ngày khai giảng Ảnh: Nhật Minh

Điều đó cho thấy học sinh tăng đến đâu, trường học tăng đến đó nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ.

Năm học 2018-2019 có tới 87 trường có sĩ số học sinh/ lớp vượt quy định. Sở đã đi rà soát và tìm mọi biện pháp để giảm sĩ số lên mức tối đa. Theo ông Quang, sĩ số học sinh cao như năm nay là vấn đề bất khả kháng do cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Nguyên nhân thiếu trường lớp một phần do tâm lý phụ huynh thích khu vực này, hoặc khu vực khác nên dồn vào một số nơi. Sở GD&ĐT sẽ thực hiện mọi biện pháp để giảm bớt tỉ lệ học sinh học trái tuyến và bổ sung phòng học.

Ông Quang cũng cho rằng, khối mầm non đã quy định ký hợp đồng giáo viên theo số trẻ thì với tình thế như hiện nay, khối tiểu học cũng nên áp dụng cách tính định mức chỉ tiêu như vậy. Có nghĩa là những lớp trên 50 học sinh có thể giao cho 2 giáo viên phụ trách. “Đặc biệt, khi áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới, 1 cô dạy 60 cháu khó có thể đảm bảo được chất lượng”, ông Quang nói.

Tuy nhiên, theo hiệu trưởng một trường tiểu học ở Hà Nội, giải pháp 2 giáo viên/ lớp chỉ là giải pháp tình thế. Vì như vậy, ai chịu trách nhiệm chính, ai là phụ? Tốt hơn hết, nên có quy hoạch về việc xây thêm trường, lớp để giãn sĩ số khi đó mới mong đạt hiệu quả giáo dục cao”, hiệu trưởng này nói.

Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo