Giới chuyên gia Canada cảnh báo nguy cơ do nhiều người chưa tiêm chủng

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều chuyên gia y tế Canada nhận định rằng nếu đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Canada trong mùa Đông năm nay thì chủ yếu sẽ là do 3,5 triệu người ở nước này chưa tiêm vaccine dù đủ điều kiện tiêm chủng.
Giới chuyên gia Canada cảnh báo nguy cơ do nhiều người chưa tiêm chủng

Giới chuyên gia cho rằng đại dịch đi kèm nhiều yếu tố khó lường, cụ thể rất khó xác định có thể nới lỏng các biện pháp y tế công cộng đến mức nào để không làm gia tăng ca nhiễm mới. Nhưng có một điều chắc chắn là nếu các yếu tố khác được giữ nguyên, càng nhiều người được tiêm chủng phòng bệnh thì số ca mắc mới cũng như số trường hợp phải nhập viện sẽ càng thấp.

Một ban khoa học của tỉnh Ontario đã tính toán rằng so với người đã tiêm chủng, những người chưa được tiêm chủng ở tỉnh này hiện có nguy cơ mắc COVID-19 cao gấp 5 lần, nguy cơ phải nhập viện cao gấp 11 lần và khả năng phải điều trị ở khu chăm sóc tích cực (ICU) cao gấp 26 lần. Trong 4 tháng qua, ở tỉnh Alberta, 262 người ở độ tuổi 50 đã phải vào ICU vì COVID-19, trong đó chỉ có 12 người đã tiêm chủng đầy đủ.

Giới chuyên gia cũng cho rằng tiêm chủng giúp giảm khả năng lây nhiễm, giảm nguy cơ bệnh nặng và giảm cả những thiệt hại đối với nền kinh tế. Cho đến nay, tiêm chủng là công cụ hiệu quả nhất để theo đuổi mục tiêu chấm dứt dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 3,5 triệu người Canada đủ điều kiện để tiêm chủng phòng COVID-19 nhưng vẫn chưa tiêm liều vaccine nào.

Sau khi được triển khai tích cực vào mùa Xuân, chiến dịch tiêm chủng tại Canada đã gần như "giậm chân tại chỗ". Số người tiêm mũi vaccine đầu tiên giảm liên tục trong suốt mùa Hè. Sau đó, biểu đồ tiêm chủng đã đi lên vào tháng 9 khi hộ chiếu vaccine được triển khai và đợt bùng phát dịch nghiêm trọng ở khu vực Prairies gây lo ngại. Nhưng từ tháng 9 đến nay, chiến dịch tiêm chủng gần như không đạt tiến bộ.

Theo thống kê, 89,5% người Canada đủ điều kiện tiêm chủng đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19. Hiện nay vẫn có một số người chưa tiêm chủng vì còn do dự hoặc lo ngại, một số khác chưa nhận thức được những rủi ro.

Canada đang chuẩn bị phê duyệt tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Trong những tháng tới, các tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh việc tiêm mũi vaccine tăng cường cho tất cả những người đã tiêm 2 mũi. Bài toán khó nhất đối với Canada hiện nay là việc thuyết phục những người chưa tiêm chủng đi tiêm vaccine phòng bệnh.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.