Giới chuyên gia lo ngại về tương lai của toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chính trị gia và học giả đã tỏ ra bi quan về mối đe dọa của COVID-19 ngay cả khi đại dịch bước sang năm thứ ba. Họ lo ngại rằng quá tình phục hồi kinh tế không đồng đều có thể nới rộng khoảng cách bất bình đẳng.
Giới chuyên gia lo ngại về tương lai của toàn cầu

Hơn 84% chuyên gia toàn cầu được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) khảo sát lo lắng hoặc quan ngại về triển vọng thế giới, theo Báo cáo Rủi ro Toàn cầu của diễn đàn được công bố hôm thứ Ba. Chỉ 12% chuyên gia có quan điểm tích cực và chỉ 4% cho biết cảm thấy lạc quan.

Báo cáo của WEF cho biết: “Hầu hết những người được hỏi đều dự đoán 3 năm tới hoặc sẽ là chuỗi biến động ổn định cùng nhiều bất ngờ hoặc quỹ đạo bị đứt gãy sẽ phân tách người thắng và kẻ thua."

Với chỉ một nửa dân số thế giới được tiêm chủng đầy đủ, WEF cho rằng bất bình đẳng về vaccine đang tạo ra một sự phục hồi kinh tế khác nhau "có nguy cơ làm gia tăng sự phân chia xã hội từ trước và căng thẳng địa chính trị."

Chỉ 11% trong số gần 1.000 chuyên gia và nhà lãnh đạo trả lời cuộc khảo sát của WEF kfy vọng sự phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ tăng tốc trong 3 năm tới. Cuộc khảo sát cho thấy các nước đang phát triển, ngoại trừ Trung Quốc, sẽ tụt hậu xa hơn so với các nền kinh tế phát triển.

Hơn 40% chuyên gia và nhà lãnh đạo được WEF khảo sát đến từ giới kinh doanh, trong khi 16% đại diện cho chính phủ và 17% làm việc trong giới học thuật. Khoảng 45% sống ở châu Âu, trong khi 15% từ Bắc Mỹ và 13% sống ở châu Á.

"Sự suy thoái kinh tế do đại dịch đang tác động thêm vào sự mất cân bằng trên thị trường lao động, chủ nghĩa bảo hộ và sự gia tăng khoảng cách kỹ thuật số, giáo dục và kỹ năng, điều này có nguy cơ chia cắt thế giới thành những quỹ đạo khác nhau", WEF chỉ ra.

Nhìn xa hơn, việc không xử lý được cuộc khủng hoảng khí hậu là rủi ro lớn nhất được các chuyên gia xác định trong thập kỷ tới, tiếp theo là thời tiết khắc nghiệt, mất đa dạng sinh học, xói mòn liên kết xã hội, khủng hoảng sinh kế và các bệnh truyền nhiễm. Các cuộc khủng hoảng nợ cũng được xếp hạng trong top 10 rủi ro toàn cầu lớn nhất.

"Khủng hoảng khí hậu vẫn là mối đe dọa lâu dài và lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt", theo ông Peter Giger, Giám đốc nhóm rủi ro tại Zurich Insurance Group, đơn vị hợp tác với WEF để thực hiện báo cáo. "Không quá muộn để các chính phủ và doanh nghiệp hành động trước những rủi ro mà họ phải đối mặt và thúc đẩy một quá trình chuyển đổi năng lượng sáng tạo, quyết tâm và toàn diện nhằm bảo vệ các nền kinh tế và con người."

WEF không phải là tổ chức duy nhất cảnh báo những rủi ro lớn sắp xảy ra vào năm 2022.

Eurasia Group, một công ty tư vấn về rủi ro chính trị, hồi đầu tháng cho biết Trung Quốc và Mỹ đều đang hướng vào các vấn đề trong nước, làm giảm khả năng lãnh đạo toàn cầu và ứng phó với các thách thức chung.

Theo CNN
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.