Gỡ nút thắt để Việt Nam trở thành điểm đến của các đoàn phim quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Ngày 23/11, Hội thảo “Thực trạng và giải pháp thu hút đoàn làm phim đến các địa phương” đã diễn ra tại Rex Hotel, TPHCM trong khuôn khổ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24.
Hội thảo thu hút nhiều cử tọa từ khắp cả nước và quốc tế đến tham dự
Hội thảo thu hút nhiều cử tọa từ khắp cả nước và quốc tế đến tham dự

Hội thảo có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Thị Diệu Thúy; Cục trưởng Cục Điện ảnh Đặng Trần Cường; Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM Nguyễn Thị Thanh Thúy, cùng với các chuyên gia điện ảnh đến từ Pháp, Úc, Singapore, Ấn Độ; các sở, ngành và đại diện nhiều địa phương trên cả nước; cùng đông đảo nhà sản xuất phim trong nước và quốc tế.

Sự lệch pha giữa luật và thực tế đang là rào cản

Trong bối cảnh ngành công nghiệp điện ảnh toàn cầu cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc thu hút các đoàn làm phim quốc tế được xem như một “cú hích” quan trọng cho thương hiệu điểm đến, phát triển du lịch và quảng bá hình ảnh quốc gia. Thế nhưng, tại Việt Nam, dù sở hữu cảnh quan phong phú, văn hóa đặc sắc và nguồn nhân lực trẻ, tiềm năng này vẫn chưa được khai thác tương xứng. Những khó khăn kéo dài nhiều năm khiến nhiều đoàn phim lựa chọn các nước lân cận như Thái Lan, Indonesia hay Philippines, nơi thủ tục thuận lợi, chính sách ưu đãi rõ ràng hơn.

Gỡ nút thắt để Việt Nam trở thành điểm đến của các đoàn phim quốc tế ảnh 1

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tổng kết hội thảo Ảnh: Huỳnh Tiến

Một trong những nguyên nhân trọng yếu nằm ở sự thiếu đồng bộ giữa các địa phương. Không ít nơi vẫn coi hoạt động quay phim như một nhiệm vụ mang tính quản lý, cấp phép, thay vì xem đó là cơ hội kinh tế, văn hóa mà ngành công nghiệp sáng tạo mang lại. Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Đỗ Quốc Việt chỉ ra rằng việc hiểu đúng và đủ về giá trị kinh tế của các đoàn làm phim vẫn còn hạn chế, từ đó dẫn đến thái độ dè dặt, e ngại, thậm chí quá thận trọng trong việc chấp thuận địa điểm và xử lý các yêu cầu phát sinh.

PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương cũng nhấn mạnh rằng môi trường sản xuất phim tại Việt Nam “hấp dẫn nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều trở ngại”. Bà chỉ rõ hai điểm nghẽn nổi bật: sự chậm trễ trong phối hợp liên ngành và thiếu dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp. Khi một đoàn phim lớn làm việc, họ kỳ vọng sự thống nhất từ giao thông, an ninh, bảo vệ môi trường cho đến hỗ trợ kỹ thuật, thế nhưng ở nhiều địa phương, quy trình vẫn phụ thuộc quá nhiều vào ý kiến từng sở, từng ngành, gây kéo dài thời gian chuẩn bị.

Gỡ nút thắt để Việt Nam trở thành điểm đến của các đoàn phim quốc tế ảnh 2

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Thị Diệu Thúy phát biểu khai mạc hội thảo

Trong khi đó, các quốc gia trong khu vực đã hình thành hệ sinh thái điện ảnh khá hoàn chỉnh, với những “one-stop service” - mô hình giải quyết thủ tục tại một đầu mối duy nhất. Chính sách ưu đãi còn rõ ràng và cạnh tranh hơn. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, cho biết: “Luật Điện ảnh Việt Nam hiện nay được nhận xét là một trong những luật tiên tiến và cởi mở nhất trong khu vực Đông Nam Á”. Tuy nhiên, dù khung pháp lý thông thoáng, việc triển khai tại các địa phương vẫn chưa theo kịp tinh thần cởi mở đó. Sự lệch pha giữa luật và thực tế đang là rào cản khiến nhiều dự án điện ảnh quốc tế dừng lại ở mức khảo sát.

Cần chuyển từ tư duy “quản lý” sang “tạo điều kiện”

Nếu vẫn còn tồn tại những giới hạn của hiện tại, thì chặng đường phía trước đòi hỏi cách tiếp cận chủ động, linh hoạt và mang tầm nhìn dài hạn hơn. Thay vì tiếp tục duy trì các quy trình phân mảnh, việc thiết lập cơ chế phối hợp thống nhất giữa các bộ ngành và chính quyền địa phương cần được xem là đòn bẩy đầu tiên để thay đổi. Khi công tác cấp phép - hỗ trợ - kiểm soát được kết nối theo một quy trình xuyên suốt, đoàn phim sẽ cảm nhận rõ sự chuyên nghiệp và thiện chí hợp tác từ phía cơ quan chức năng.

Gỡ nút thắt để Việt Nam trở thành điểm đến của các đoàn phim quốc tế ảnh 3

Nhiều đại diện từ các tỉnh thành trình bày thực trạng cũng như tiềm năng thu hút đoàn phim của địa phương. Ảnh: Thanh Phong

Cùng với đó, các địa phương cần chuyển từ tư duy “quản lý” sang tư duy “tạo điều kiện”, coi đoàn làm phim là đối tác phát triển kinh tế - văn hóa. Điều này không chỉ giúp tránh tình trạng mỗi nơi áp dụng mỗi kiểu, mà còn tạo nên sự nhất quán trong cách đón tiếp, hỗ trợ và giải quyết phát sinh. Một môi trường thân thiện, sẵn sàng đồng hành chính là tín hiệu tích cực để các nhà sản xuất quốc tế đưa Việt Nam vào danh sách những điểm đến ưu tiên.

Trong chiến lược dài hạn hơn, việc hình thành các đơn vị chuyên trách, tương tự Film Office ở các quốc gia phát triển sẽ đóng vai trò trụ cột. Đây sẽ là nơi cung cấp thông tin, kết nối dịch vụ, hỗ trợ thủ tục và quảng bá tài nguyên quay phim của từng địa phương. Khi các Film Office liên kết thành mạng lưới quốc gia, sức mạnh quảng bá sẽ được nhân lên nhiều lần, thay thế hoàn toàn tình trạng mỗi địa phương tự làm theo khả năng riêng lẻ.

Gỡ nút thắt để Việt Nam trở thành điểm đến của các đoàn phim quốc tế ảnh 4

Các đạo diễn, nhà sản xuất đặt nhiều câu hỏi đến các cấp lãnh đạo

Bên cạnh yếu tố tổ chức, thị trường cũng rất cần sự tham gia mạnh mẽ của doanh nghiệp. Phát triển ngành công nghiệp dịch vụ đi kèm, từ thiết bị, dựng cảnh, kỹ xảo, hậu kỳ cho tới logistics, sẽ tạo ra chuỗi giá trị hoàn chỉnh. Khi một đoàn phim có thể tìm thấy đầy đủ nguồn lực chất lượng cao ngay trong nước, chi phí sản xuất sẽ giảm đáng kể, tăng tính cạnh tranh so với việc sang các quốc gia khác.

Một điểm quan trọng khác là các chính sách ưu đãi tài chính phải thực sự hấp dẫn và đủ sức cạnh tranh. Nhiều nước trong khu vực đã chứng minh sức mạnh của hoàn thuế, giảm thuế và hỗ trợ chi phí sản xuất trong việc kéo các dự án lớn đến với họ. Việt Nam đã có khung pháp lý cho phép triển khai cơ chế này, nhưng để chính sách phát huy hiệu quả, cần sự thống nhất từ trung ương đến địa phương, đặc biệt trong khâu hướng dẫn, thẩm định và giám sát thực hiện.

Gỡ nút thắt để Việt Nam trở thành điểm đến của các đoàn phim quốc tế ảnh 5

Thứ trưởng Tạ Quang Đông trò chuyện với các khách mời tham gia hội thảo. Ảnh: Huỳnh Tiến

Cuối cùng, không thể bỏ qua vai trò của quảng bá hình ảnh. Một điểm đến điện ảnh không chỉ cần thủ tục thuận lợi mà phải có thương hiệu rõ ràng, được giới làm phim biết đến như nơi có cảnh quay độc đáo, nhân lực lành nghề và môi trường làm việc đáng tin cậy. Các sự kiện như Liên hoan phim Việt Nam hay việc ra mắt các ấn phẩm như “Điểm đến sản xuất phim TPHCM” là bước khởi động quan trọng, nhưng cần được triển khai đồng bộ ở nhiều tỉnh thành, trở thành chiến lược quảng bá chuyên nghiệp, liên tục và nhất quán.

Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để trở thành điểm đến sản xuất phim hàng đầu khu vực. Khung pháp lý cởi mở đã có, tiềm năng cảnh quan, văn hóa đã sẵn, điều còn thiếu chính là sự đồng bộ trong thực thi và sự chủ động trong cách tiếp cận. Khi các địa phương cùng chung nhận thức, chung mục tiêu và chung một cơ chế phối hợp, sức hút của Việt Nam đối với các đoàn làm phim quốc tế chắc chắn sẽ bứt phá mạnh mẽ, đóng góp trực tiếp vào kinh tế sáng tạo và nâng tầm hình ảnh quốc gia.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tổng kết hội thảo: Chính phủ đã nhấn mạnh việc tăng cường thu hút các đoàn làm phim quốc tế, khai thác giá trị văn hóa - lịch sử - thiên nhiên để phát triển điện ảnh và du lịch. Hội thảo hôm nay chính là bước đi quan trọng để chúng ta hiện thực hóa mục tiêu đó".

Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
(Ngày Nay) - Các vụ lừa đảo nhắm vào người trên 60 tuổi ở Mỹ trong năm 2024 đã gây thiệt hại 2,4 tỷ USD, tăng 26,3% so với năm 2023 và cao gấp 4 lần so với năm 2020. Đây là kết quả báo cáo thường niên của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) công bố mới đây.
SEA Games 33: Ngày tưng bừng của Điền kinh và võ thuật Việt Nam
SEA Games 33: Ngày tưng bừng của Điền kinh và võ thuật Việt Nam
(Ngày Nay) - Đoàn Thể thao Việt Nam tiếp tục duy trì phong độ thi đấu thăng hoa trong ngày 13/12 khi giành thêm 6 HCV, qua đó nâng tổng số HCV lên 30 sau bốn ngày tranh tài tại SEA Games 33. Dấu ấn nổi bật nhất đến từ Điền kinh với những chiến thắng kèm kỷ lục, bên cạnh một ngày rực rỡ của Karate và Taekwondo – các môn võ truyền thống luôn là thế mạnh của Thể thao Việt Nam.
Nghi lễ cưới Jirtig – Sức sống bền bỉ của di sản văn hóa giữa xung đột
Nghi lễ cưới Jirtig – Sức sống bền bỉ của di sản văn hóa giữa xung đột
(Ngày Nay) - Nghi lễ cưới Jirtig truyền thống của Sudan đã chính thức được UNESCO ghi vào Danh sách đại diện Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại ngày 12/12, tại kỳ họp lần thứ 20 của Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Quyết định này được đánh giá có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Sudan đang chìm trong xung đột, gây thương vong lớn, di dời diện rộng và đe dọa nghiêm trọng tới các giá trị văn hóa, di sản của đất nước.
Techfest Việt Nam 2025: Tạo đột phá cho nông nghiệp địa phương
Techfest Việt Nam 2025: Tạo đột phá cho nông nghiệp địa phương
(Ngày Nay) - Ngày 13/12, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest 2025), Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững tổ chức hội thảo “Kết nối các khu ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp để phát triển khởi nghiệp sáng tạo của địa phương, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững”.
Du lịch Việt Nam chào đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Phú Quốc
Du lịch Việt Nam chào đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Phú Quốc
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, dự kiến, giữa tháng 12/2025, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Lễ đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Sân bay quốc tế Phú Quốc. Sự kiện do Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam chủ trì, Sở Du lịch tỉnh An Giang và các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử đối với ngành Du lịch Việt Nam nói chung và đối với đảo ngọc Phú Quốc nói riêng.
Tour khám phá du lịch mạo hiểm hang Sơn Đoòng hút khách
Tour khám phá du lịch mạo hiểm hang Sơn Đoòng hút khách
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Oxalis Adventure, đơn vị thực hiện tour khám phá hang Sơn Đoòng(Quảng Trị), hiện đã đủ số lượng 1.000 khách trong năm 2026 và chuẩn bị cho hành trình khám phá vào cuối tháng 1/2026 tới. Đặc biệt, tour khám phá hang Sơn Đoòng cũng đã được đặt kín chỗ của năm 2027.