Grab và Gojek tiến gần tới thương vụ sáp nhập

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Grab Holdings và Gojek đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc tìm ra một thỏa thuận để hiện thực hóa vụ sáp nhập hai doanh nghiệp internet lớn nhất Đông Nam Á.

Grab và Gojek tiến gần tới thương vụ sáp nhập

Hai công ty start-up có giá trị nhất trong khu vực đã dần đạt được các thỏa thuận sơ bộ để tiến hành sáp nhập.

Theo kế hoạch, người đồng sáng lập Grab Anthony Tan sẽ trở thành giám đốc điều hành của công ty mới, trong khi các giám đốc điều hành của Gojek sẽ điều hành doanh nghiệp mới ở Indonesia với thương hiệu Gojek. Mặc dù đã sáp nhập, nhưng hai thương hiệu gọi xe công nghệ này vẫn có thể được điều hành riêng biệt trong một khoảng thời gian dài. Sự kết hợp này cuối cùng nhằm mục đích trở thành một công ty niêm yết công khai.

Thỏa thuận này sẽ cần sự chấp thuận của các cơ quan quản lý và các chính phủ Đông Nam Á có thể có lo ngại liên doanh mới ra đời có thể dẫn đến tình trạng độc quyền trong khu vực.

Suốt nhiều năm qua, Grab và Gojek đang bị mắc kẹt trong một cuộc chiến khốc liệt và tốn kém để giành vị trí thống trị trong lĩnh vực gọi xe, cùng với ngành giao đồ ăn và thanh toán di động. Các nhà đầu tư đang thúc đẩy hai bên kết hợp lại với nhau để giảm thiểu các chi phí và tạo ra một trong những "gã khổng lồ" công nghệ mạnh nhất tại Đông Nam Á.

Grab hiện có mặt tại 8 quốc gia và được định giá hơn 14 tỷ USD, trong khi Gojek có trị giá 10 tỷ USD, hiện có mặt tại Indonesia, Singapore, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Sự nổi lên của công ty Sea, start-up thành công nhất Đông Nam Á trong lĩnh vực thương mại điện tử và thanh toán kỹ thuật số càng thúc đẩy thương vụ sáp nhập Grab-Gojek. Việc nền tảng thương mại điện tử Shopee của Sea ngày càng phát triển đã tạo ra nhiều thách thức cho các nền tảng thương mại số khác tại Indonesia như GoPay của Gojek và Ovo do Grab hậu thuẫn.

Rohit Sipahimalani, Giám đốc chiến lược đầu tư tại công ty đầu tư Temasek Holdings, cho biết hành trình đầy bất ngờ của Sea từ một công ty khởi nghiệp nhỏ nhoi trở thành công ty có giá trị nhất Đông Nam Á trong 10 năm qua đã trở thành “nguồn cảm hứng lớn nhất” cho các công ty công nghệ trong khu vực. Sea ra mắt công chúng vào năm 2017 sau khi huy động được hơn 720 triệu USD từ các nhà đầu tư và hiện có giá trị thị trường đạt 88 tỷ USD.

Theo SCMP
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”