Hà Nội: Bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động

0:00 / 0:00
0:00
Năm 2020, mặc dù các doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng vì COVID-19 nhưng tỉ lệ nợ đọng BHXH của TP Hà Nội giảm còn 2,58%.
Hà Nội: Bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động

Theo thống kê, năm 2016, tỉ lệ nợ đóng BHXH của TP Hà Nội ở mức cao với 7,99%; năm 2017, tỉ lệ nợ đóng BHXH giảm xuống còn 3,9%; năm 2018 còn 2,53%; năm 2019 gần 2%.

Lãnh đạo BHXH TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã ký kết quy chế phối hợp liên ngành với các sở, ban, ngành nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính quyền trong việc bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, BHYT của người lao động trên địa bàn giai đoạn 2017-2020.

Sự phối hợp này góp phần tích cực trong công tác thu hồi nợ đóng BHXH, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định trong DN, không xảy ra tranh chấp lao động, đình công, ngừng việc trên địa bàn TP Hà Nội.

Đặc biệt, trong thời gian thực hiện quy chế phối hợp, nhờ sự vào cuộc của các đơn vị, công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai rộng rãi và quyết liệt, qua đó thu hồi được số lượng lớn tiền nợ đọng BHXH.

Trước đó, năm 2018, lực lượng chức năng đã thực hiện gần 5.000 cuộc thanh tra, kiểm tra, thu hồi được 581,5 tỉ đồng nợ đóng BHXH; năm 2019 thanh tra, kiểm tra gần 6.000 cuộc, thu hồi được 590 tỉ đồng; năm 2020 thanh tra, kiểm tra gần 3.000 cuộc, thu hồi được 351,5 tỉ đồng.

Ảnh minh họa
Hàng chục tiết mục tranh tài trong Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021
(Ngày Nay) - "Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc - 2021”, sẽ diễn ra từ ngày 22-27/4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức.
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 18/4, siêu bão SURIGAE đang ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 kéo dài đến tháng 8/2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
(Ngày Nay) - BĐS Phan Thiết sau quý 1/2021 ngày càng “sốt nóng” nhờ có thêm lực đẩy tăng trưởng mới với cao tốc và sân bay đã và đang triển khai. Nhờ hạ tầng "tươi sáng", BĐS biển Phan Thiết vẫn là "vedette" của giới đầu tư.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.