Hà Nội tưởng niệm đồng bào chết vì oanh tạc, nạn đói 1944-1945

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 31/8, tại Khu tưởng niệm đồng bào chết vì oanh tạc, nạn đói 1944-1945, UBND phường Vĩnh Tuy (Hà Nội) đã trang trọng tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào đã ngã xuống vì bom, đạn và nạn đói 1944-1945. Đây là dịp để tưởng nhớ và nhắc nhở các thế hệ hôm nay biết trân quý hòa bình, độc lập, đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí vượt khó để xây dựng đất nước giàu đẹp, văn minh.
Hà Nội tưởng niệm đồng bào chết vì oanh tạc, nạn đói 1944-1945

Khu tưởng niệm này là chứng tích cuối cùng còn lại trên địa bàn toàn miền Bắc, sau nạn đói lịch sử năm 1944-1945, là thành phần không thể tách rời chứng tích lịch sử. Khu tưởng niệm đã được UBND thành phố Hà Nội xếp hạng Di tích lịch sử cấp thành phố năm 2001.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu và nhân dân đã dâng hương, tưởng niệm đồng bào tử nạn, tri ân những mất mát to lớn của dân tộc trong những năm tháng đen tối nhất của lịch sử. Lễ tưởng niệm là cơ hội để tuổi trẻ ngày nay hiểu hơn về cuộc cách mạng vĩ đại của các thế hệ cha anh đã giành lại độc lập, tự do cho đất nước. Khi nhân dân bị dồn ép đến tận cùng đói khổ, bất công và ngọn cờ độc lập dân tộc của Việt Minh đã trở thành niềm hy vọng sống còn. Đó là những vết thương không thể nào quên trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Trong những năm 1944-1945, hàng vạn người dân từ các tỉnh lân cận tìm đến Hà Nội tránh đói, song nhiều người không qua khỏi. Người dân Thủ đô khi ấy đã tự nguyện quy tập hài cốt của những nạn nhân về chôn cất tại nghĩa trang Hợp Thiện. Đến năm 1951, Hội Hợp Thiện xây dựng khu tưởng niệm nhằm quy tập các hài cốt bị oanh tạc và chết đói ở khu vực lân cận. Năm 1963, một số mộ vô thừa nhận tại số 2B Quang Trung cũng được đưa về đây, hợp nhất trong hầm mộ tập thể, bia đá được dựng để khắc ghi sự kiện.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy Vũ Văn Hoạt khẳng định: Việc tổ chức tưởng niệm hàng năm không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” mà còn góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, củng cố niềm tin, trách nhiệm của nhân dân vào sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước.

“Thời gian tới, phường Vĩnh Tuy tiếp tục phát huy, triển khai thực hiện tốt công tác quản lý, giữ gìn di tích, gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, chủ động huy động các nguồn lực trong xã hội để trùng tu, bảo tồn hệ thống di tích luôn khang trang, sạch đẹp”, ông Vũ Văn Hoạt nhấn mạnh.

Trong niềm xúc động và tự hào, ngọn lửa tri ân hôm nay sẽ tiếp tục thắp sáng tinh thần đoàn kết, khát vọng vươn lên, đồng thời, tiếp thêm động lực, góp phần xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với truyền thống ngàn năm văn hiến.

Khu tưởng niệm đồng bào chết vì oanh tạc và nạn đói năm 1944-1945 hiện nằm tại phường Vĩnh Tuy, Hà Nội. Trước đây, khu đất này thuộc tổng Hoàng Mai, huyện Hoàn Long, tỉnh Hà Đông, được Hội Hợp Thiện Hà Thành mua từ năm 1906 để lập nghĩa trang Hợp Thiện.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia là một chủ trương lớn
(Ngày Nay) - Chiều 3/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.