Hàn Quốc sẽ mạnh tay với những người cố tình vi phạm lệnh cách ly

Hàn Quốc cảnh báo những người nước ngoài nếu không tuân thủ yêu cầu tự cách ly, tự ý di chuyển xung quanh thành phố mà không có lý do chính đáng sẽ bị trục xuất.
Hành khách đến từ Frankfurt, Đức, tại sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc ngày 24/3/2020, chờ xe buýt để tới khu vực cách ly trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Nguồn: THX/ TTXVN)
Hành khách đến từ Frankfurt, Đức, tại sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc ngày 24/3/2020, chờ xe buýt để tới khu vực cách ly trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tại cuộc họp báo sáng 26/3, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cảnh báo những người nước ngoài nếu không tuân thủ yêu cầu tự cách ly, tự ý di chuyển xung quanh thành phố mà không có lý do chính đáng sẽ bị trục xuất.

KCDC cho biết trong bối cảnh số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp từ nước ngoài vào Hàn Quốc tăng mạnh trong những ngày gần đây, chính phủ nước này buộc phải đưa ra cảnh báo, theo đó tất cả những người nước ngoài (kể cả người gốc Hàn) đã được yêu cầu tự cách ly mà không tuân thủ sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.

Kể từ 0 giờ ngày 22/3 vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc đã bắt buộc tất cả những người nhập cảnh từ châu Âu (bao gồm cả công dân Hàn Quốc và người nước ngoài) phải tự cách ly tại nơi ở nếu có ý định ở lại Hàn Quốc lâu dài, hoặc ít nhất là 90 ngày.

Kể từ 0 giờ ngày 27/3 tới, tất cả những người đến từ Mỹ cũng sẽ phải tuân thủ các biện pháp tương tự.

Theo KCDC, tất cả người nước ngoài đến Hàn Quốc được yêu cầu tải và cài đặt ứng dụng tự cách ly trên điện thoại thông minh để theo dõi vị trí và báo cáo kịp thời các triệu chứng (nếu có) cho chính quyền địa phương.

Những người từ chối tải và sử dụng ứng dụng này sẽ bị cấm nhập cảnh và quy định này sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 27/3 tới.

Các quan chức y tế cho biết hiện có khoảng 40% người đã nhập cảnh Hàn Quốc chưa chấp hành yêu cầu trên.

Hiện trung bình mỗi ngày Hàn Quốc đón khoảng 2.500 người đến từ châu Âu và 1.200 người từ Mỹ, trong đó hơn 80% là công dân Hàn Quốc đi học hoặc công tác ở nước ngoài.

Số liệu thống kê mới nhất của KCDC cho biết Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 104 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong ngày 26/3, theo đó tổng số ca nhiễm tại nước này là 9.241 ca.

Trong số 104 ca nhiễm mới có 39 trường hợp đến từ nước ngoài, bao gồm 25 người từ châu Âu, 11 người từ châu Mỹ và 3 người từ các quốc gia châu Á khác.

Tính đến 17 giờ ngày 26/3 (giờ địa phương) số ca tử vong là 134 ca, tăng 3 người so với thời điểm 0 giờ cùng ngày.

Trong khi đó, để đối phó với bất ổn thị trường tài chính do tác động từ đại dịch COVID-19, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã quyết định cung cấp thanh khoản không giới hạn cho các công ty tài chính trong thời gian tới.

Quyết định này của BOK nhằm giúp duy trì thanh khoản trong các chương trình ổn định tài chính.

Từ nay tới cuối tháng Sáu, định kỳ mỗi tuần một lần BOK sẽ đáp ứng toàn bộ nhu cầu thanh khoản của thị trường thông qua "thỏa thuận mua lại" không hạn mức.

Một quan chức BOK cho biết đây là lần đầu tiên ngân hàng này hỗ trợ thanh khoản theo phương thức cung cấp toàn bộ theo nhu cầu thị trường như trên.

Mức lãi suất trần áp dụng là 0,85%/năm, cao hơn 0,1% so với lãi suất cơ bản hiện hành là 0,75%/năm. Lãi suất cụ thể sẽ được công bố riêng mỗi đợt đấu thầu.

Từ tháng Bảy trở đi, BOK sẽ tiếp tục xem xét kết quả đấu thầu và tình hình thị trường để quyết định có kéo dài biện pháp này hay không.

Ngoài ra, BOK quyết định bổ sung 11 công ty chứng khoán vào danh sách đơn vị tham gia "nghiệp vụ thị trường mở."

Đây là hoạt động Ngân hàng Trung ương mua vào hoặc bán ra chứng khoán theo giá thị trường để điều tiết cung ứng tiền tệ trên thị trường tài chính.

BOK sẽ áp dụng thêm 8 loại trái phiếu đặc biệt của các doanh nghiệp Nhà nước như Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc vào đối tượng của thỏa thuận mua lại.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Trang web giới thiệu nghi vấn giả mạoVăn phòng công chứng Hà Nội.
Mạo danh Văn phòng công chứng Hà Nội để hút khách hàng?
(Ngày Nay) - Website của một tổ chức công chứng tư nhân đang chạy quảng cáo Google Adwords nghi vấn mạo danh Văn phòng công chứng Hà Nội. Sự việc gây hoang mang cho người dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ công chứng, một hoạt động được nhân danh Nhà nước để hoạt động trong lĩnh vực luật pháp.
Indonesia nới lỏng các hạn chế phòng dịch
Indonesia nới lỏng các hạn chế phòng dịch
(Ngày Nay) - Chính phủ Indonesia cho biết các hàng quán vỉa hè và một số khu chợ truyền thống có thể mở cửa trở lại bất chấp cảnh báo rằng việc nới lỏng quy định phòng dịch có thể làm trầm trọng thêm tình hình hiện tại.