Hàng vạn thủy thủ mắc kẹt giữa vòng xoáy chiến sự tại Vịnh Ba Tư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khoảng 20.000 thủy thủ bị mắc kẹt suốt nhiều tuần qua trên vùng biển Vịnh Ba Tư trong bối cảnh xung đột leo thang và tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz gần như tê liệt.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo cảnh báo từ cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc, đây là tình huống chưa từng có tiền lệ, đẩy hàng nghìn lao động hàng hải vào trạng thái bế tắc, không thể cập cảng cũng không thể hồi hương.

Cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ việc eo biển Hormuz, tuyến vận tải huyết mạch của thương mại toàn cầu bị phong tỏa do các biện pháp đối đầu giữa Iran và Mỹ. Trong khi Iran áp đặt các quy định mới, yêu cầu tàu từ các quốc gia phải trả phí để được đi qua, phía Mỹ lại triển khai phong tỏa hải quân và cảnh báo trừng phạt các công ty vận tải tuân thủ yêu cầu này.

Hai luồng chính sách đối lập đã khiến hoạt động hàng hải rơi vào trạng thái tê liệt. Từ mức hơn 100 tàu qua lại mỗi ngày trong điều kiện bình thường, hiện chỉ còn một số rất ít tàu có thể di chuyển. Ước tính có từ 800 đến 1000 tàu đang tìm cách rời khỏi khu vực nguy hiểm này.

Không thể cập cảng tại Iran do nguy cơ chiến sự, cũng không dễ dàng rời tàu tại các quốc gia vùng Vịnh do rào cản thị thực và hậu cần, các thủy thủ bị mắc kẹt trên tàu, đối mặt với rủi ro an ninh ngày càng lớn, trong khi quyền lợi pháp lý lại hạn chế

Các báo cáo từ tổ chức công đoàn quốc tế cho thấy, nhiều trường hợp thủy thủ không được trả lương suốt 8 đến 11 tháng. Không ít người bị gây áp lực, thậm chí đe dọa bởi chủ tàu nếu từ chối thực hiện các hành trình nguy hiểm.

Điều kiện sinh hoạt trên tàu ngày càng tồi tệ. Thiếu lương thực, nước ngọt và các nhu yếu phẩm cơ bản, một số thủy thủ buộc phải tái sử dụng nước từ hệ thống điều hòa để sinh hoạt, thậm chí dùng trong chế biến thực phẩm.

“Một số người ngủ mà vẫn mặc nguyên quần áo, phòng trường hợp bị tấn công bất ngờ”, một đại diện công đoàn cho biết, phản ánh tâm lý căng thẳng thường trực của các thủy thủ.

Mối đe dọa không chỉ dừng lại ở điều kiện sống. Kể từ khi xung đột bùng phát, ít nhất 10 thủy thủ đã thiệt mạng trong các vụ tấn công nhằm vào tàu thuyền.

Một trường hợp điển hình là tàu chở dầu Auroura. Toàn bộ thủy thủ trên tàu là công dân Ấn Độ cho biết, họ đã bị mắc kẹt nhiều tuần, trong khi chủ tàu gây áp lực buộc họ tiếp tục hành trình đến Iran bất chấp nguy hiểm.

Trước đó, vào ngày 13/3, khi đang neo đậu ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, con tàu này bị máy bay không người lái tấn công. Vụ nổ đã gây hư hại nghiêm trọng, may mắn không thiệt hại về người.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.