Xem "Miền lưu dấu" tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Chiều 28/5, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Miền lưu dấu” giới thiệu hơn 70 tác phẩm từ bộ sưu tập nghệ thuật đồ họa của bảo tàng.
Góc giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu được trưng bày
Góc giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu được trưng bày

Trưng bày diễn ra trong 2 đợt: từ 28/5 đến 8/6 và từ 30/6 đến 23/7 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (97 Phó Đức Chính, phường Bến Thành). Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Hội nghị “Thực trạng và giải pháp xây dựng, phát triển hệ thống Bảo tàng tại TPHCM” do Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM tổ chức nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2026) và kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026).

Xem "Miền lưu dấu" tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM ảnh 1

Các đại biểu xem trưng bày

Xem "Miền lưu dấu" tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM ảnh 2

Phó giám đốc phụ trách Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM Trần Minh Công phát biểu khai mạc trưng bày chuyên đề "Miền lưu dấu"

Miền lưu dấu là chuyên đề nghệ thuật đồ họa, giới thiệu các tác phẩm thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, gồm hơn 70 tranh khắc gỗ, khắc kẽm, thạch bản… được cấu trúc theo các chủ đề như những “miền” nội dung liên kết với nhau.

Trong đó, khách tham quan có thể đến với “Những ký ức còn lại” để ngắm nhìn các tác phẩm về lịch sử kháng chiến của các họa sĩ như Lê Lam, Huỳnh Quốc Trọng, Trịnh Kim Vinh, Phạm Nguyên Cẩn…

Xem "Miền lưu dấu" tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM ảnh 3

Góc trưng bày các tác phẩm chủ đề "Những không gian chuyển động" của họa sĩ Lê Bá Đảng

Xem "Miền lưu dấu" tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM ảnh 4

Tác phẩm "Bến xe thổ mộ chợ Bến Thành" của Lê Thanh Trừ

Còn Những nơi đã đi qua lưu dấu những địa danh và bản sắc tiêu biểu của đất nước qua nghệ thuật khắc gỗ, như: Bến xe thổ mộ chợ Bến Thành của Lê Thanh Trừ, Phố cổ Hội An của Trần Nguyên Đán, Vịnh Hạ Long của Nguyễn Đức Hòa, Chợ nổi của Nguyễn Phú Hậu, Hội đền Hùng của Trần Khánh Chương… “Đây chính là sự giao hòa giữa chất liệu truyền thống và tư duy sáng tác hiện đại, để từ đó các họa sĩ gửi gắm lòng trân trọng cùng niềm tự hào dành cho quê hương, đất nước” – ông Trần Minh Công, Phó giám đốc phụ trách Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM nhận định.

Các tác phẩm thạch bản của họa sĩ Lê Bá Đảng được giới thiệu ở chủ đề “Những không gian đang chuyển động”. Qua những tìm tòi trong kỹ thuật in chồng màu, xử lý sắc độ và bề mặt, tác phẩm của Lê Bá Đảng vượt khỏi việc tái hiện thực tại để tạo nên những không gian giàu chuyển động, chiều sâu và tính triết luận.

Xem "Miền lưu dấu" tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM ảnh 5

Tác phẩm "Ngày hội" của Tú Duyên

Xem "Miền lưu dấu" tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM ảnh 6

Tác phẩm "Xứ Huế có làng Sình" của Trần Nguyên Đán

Cuối cùng là “Những ngày đang sống” với những hình ảnh gần gũi của đời sống đương đại qua các tác phẩm như: Biệt phố làng chài, Lò gạch Sa Đéc, Sau lũy tre làng, Các bà cụ têm trầu ngày hội, Làm bánh chưng

Thông qua kỹ thuật thể hiện đa dạng, những tác phẩm trong chuyên đề góp phần khẳng định khả năng biểu đạt phong phú của nghệ thuật đồ họa. Trưng bày “Miền lưu dấu” mang đến một không gian nghệ thuật ý nghĩa – nơi mà dù kiên định với truyền thống hay tìm tòi cái mới, dù là mô tả thực tại hay suy tưởng trừu tượng, nghệ thuật vẫn luôn kể câu chuyện nhân sinh, giúp con người nhìn nhận cuộc sống hôm nay bằng một tâm thế trân trọng hơn.

Hội đồng ban giám khảo quốc tế tại DANAFF Talents 2026. Ảnh: VFDA
Lộ diện hội đồng giám khảo quốc tế "cầm cân nảy mực" tại DANAFF Talents 2026
(Ngày Nay) - Sau khi công bố 18 dự án xuất sắc góp mặt tại Vườn ươm dự án DANAFF Talents 2026, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng (DANAFF) tiếp tục hé lộ những gương mặt sẽ đảm nhiệm vai trò “cầm cân nảy mực” của chương trình. Họ đều là những nhà giám tuyển, nhà sản xuất, nhà sáng lập liên hoan phim, giám đốc nghệ thuật giàu kinh nghiệm, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của điện ảnh khu vực và thế giới.
Định danh điện tử đã thay đổi cuộc sống của người dân ra sao?
Định danh điện tử đã thay đổi cuộc sống của người dân ra sao?
(Ngày Nay) - Gần bốn năm kể từ khi ứng dụng định danh điện tử VNeID chính thức được đưa vào vận hành, hình ảnh người dân mang theo xấp giấy tờ để thực hiện thủ tục hành chính đang dần trở thành câu chuyện của quá khứ. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, nhiều thủ tục từ đăng ký cư trú, khám chữa bệnh đến thực hiện dịch vụ công trực tuyến có thể được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện hơn.
Người trẻ lan tỏa giá trị di sản ca trù
Người trẻ lan tỏa giá trị di sản ca trù
(Ngày Nay) - Chiều 14/6, sự kiện trải nghiệm văn hoá “Cổ Âm Nhã Hội” đã diễn ra tại Bích Câu Đạo Quán (Cát Linh, Hà Nội). Chương trình do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp cùng Nhà hát Ca trù Bích Câu tổ chức nhằm lan tỏa giá trị của nghệ thuật ca trù, đồng thời tạo cầu nối giữa di sản văn hóa truyền thống với thế hệ trẻ trong đời sống hiện đại.
Công nghệ mới cho phép tạo video AI chỉ bằng thao tác chuột
Công nghệ mới cho phép tạo video AI chỉ bằng thao tác chuột
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Technion của Israel vừa phát triển một công nghệ mới cho phép người dùng điều khiển chuyển động trong các video do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra chỉ bằng những thao tác kéo thả chuột đơn giản, mở ra khả năng phổ cập công nghệ sản xuất video AI tới đông đảo người dùng mà không cần hạ tầng tính toán đắt đỏ.
 nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet là Olivier Jeandel trong buổi trò chuyện tại Hà Nội
Ký ức, tâm linh và con người Việt Nam qua ống kính của Nicolas Cornet
(Ngày Nay) - Sáng ngày 14/5 tại không gian nhà sách quốc tế Inbook Hà Nội, nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet - người đã gắn bó, yêu thương và liên tục ghi lại những khoảnh khắc đổi thay của Việt Nam từ cuối những năm 1980 đến nay – đã có những chia sẻ vô cùng xúc động.