Hóa thạch huệ biển - Chiếc 'đinh vít' 400 triệu năm tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hoá thạch Huệ biển ( Crinoidea ) gây tò mò cho bất kỳ ai lần đầu tiên nhìn thấy chúng vì hì nh dạng giống hệt như chiếc đinh vít. Thậm chí c ó những ý kiến cho rằng chiếc đinh vít này là một món đồ lưu lạc của người ngoài hành tinh. Người ta suy luận như vậy bởi tại Kaluga - một địa danh tìm ra hóa thạch Huệ biển, cách đây 300 triệu năm từng đón nhậ n một mảnh thiên thạch đáp xuống Trái Đ ất.
Hoá thạch Huệ biển (Crinoidea) tìm thấy ở Hà Giang, có niên đại 400 triệu năm (nằm trong Bộ sưu tập của Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội).
Hoá thạch Huệ biển (Crinoidea) tìm thấy ở Hà Giang, có niên đại 400 triệu năm (nằm trong Bộ sưu tập của Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội).

Vào Đại Cổ sinh ở các đáy đại dương tồn tại những đám “rừng thưa” tuyệt đẹp đung đưa trong làn nước mặn. Mới nhìn qua thì đó là một loại cây có tán lá xoè rộng. Thân phân đốt đều đặn có khi cao tới vài ba mét. Gốc toả ra nhiều “rễ” để bám vào đáy đá rắn hoặc bùn. Mỗi “tàu lá” tựa như một tàu dừa với muôn vàn lưỡi kiếm có khả năng co lại vẫy nước lượm mồi, bởi vì trong “cuống lá” có một hệ thống mạch máu và dây thần kinh. Thật ra chúng là những con Huệ biển (Crinoidea - tiếng Hy Lạp nghĩa là hoa huệ). Miệng của chúng nằm ở khoảng giữa gốc của các “tàu lá” linh hoạt được gọi là tay ấy. Mặt tiếp xúc giữa các đốt cuống Huệ biển rất đa dạng và là một trong những đặc điểm hình thái quan trọng nhất để phân loại nhân tạo nhóm hóa thạch này. Cuống Huệ biển được kết thúc bằng những nhánh dạng rễ cây để bám chắc. Đôi khi phần gốc cuống có dạng một cái mỏ neo đặc biệt phình lên như củ cây.

Huệ biển (Crinoidea) xuất hiện vào kỷ Ordovic cách đây 488 triệu năm và phân bố rộng rãi trong Đại Cổ sinh, là các loài động vật biển thuộc lớp Crinoidea của động vật. Chúng là nhóm động vật da gai cổ nhất tồn tại đến ngày nay, cùng họ với sao biển và nhím biển. Phần lớn Huệ biển bị tiêu diệt vào cuối kỷ Permi, trừ một họ sống qua Trias và phát triển tiếp thành những nhóm mới còn tồn tại đến ngày nay.

Hóa thạch huệ biển - Chiếc 'đinh vít' 400 triệu năm tuổi ảnh 1
Hóa thạch huệ biển - Chiếc 'đinh vít' 400 triệu năm tuổi ảnh 2

Hình ảnh một số loài Huệ biển còn tồn tại đến ngày nay

Hà Giang - vùng đất địa đầu Tổ quốc với độ cao 1400m so với mực nước biển ngày nay là cao nguyên đá, nhưng tại đây các nhà khoa học đã tìm được hóa thạch của nhiều loại động, thực vật biển như Huệ biển; Cá da phiến; San hô; Chân bụng; các loại Tay cuộn; Hai mảnh vỏ…

Hiện nay trên Trái Đất chỉ còn tồn tại 600 loài Huệ biển. Ở Vịnh Bắc Bộ chúng ta có thể gặp hậu duệ của Huệ biển cổ đại tuy nhiên chúng không có thân cao mảnh dẻ như tổ tiên xa xưa nữa. Các nhà động vật học gọi chúng là Huệ biển không cuống.

Bộ phim “Anora” của đạo diễn Sean Bakertại giành giải Cành cọ vàng tại lễ trao giải Liên hoan phim Cannes lần thứ 77. Ảnh: Reuters.
"Anora" giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2024
(Ngày Nay) - Cành cọ Vàng (Palme d'Or) - giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim (LHP) Cannes năm nay đã được trao cho bộ phim "Anora" của đạo diễn người Mỹ Sean Baker trong lễ trao giải diễn ra vào tối 25/5 theo giờ địa phương.
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NBC.
Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Nguồn thạo tin ngày 25/5 cho biết, tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.