Hội thi Olympic tiếng Nga dành cho sinh viên dự bị Việt Nam nhân Ngày Quốc tế tiếng Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhằm kỷ niệm Ngày Quốc tế tiếng Nga 6/6, đồng thời kỷ niệm 223 năm ngày sinh của đại thi hào Nga A.S. Pushkin, Đơn vị Du học sinh trường Đại học Giao thông Đường bộ Matxcơva phối hợp cùng khoa Dự bị tiếng Nga của trường tổ chức hội thi Olympic tiếng Nga dành cho sinh viên dự bị Việt Nam tại Matxcơva. Sinh viên dự bị người Việt tại thủ đô Liên bang Nga đã có thêm một trải nghiệm thú vị và đáng nhớ trong mùa hè này. 
Hội thi Olympic tiếng Nga dành cho sinh viên dự bị Việt Nam nhân Ngày Quốc tế tiếng Nga

Olympic tiếng Nga là sân chơi tri thức lành mạnh, bổ ích, được tổ chức nhằm khơi dậy và lan tỏa hứng khởi trong phong trào học tập, rèn luyện và sử dụng tiếng Nga. Hội thi tạo môi trường cho sinh viên dự bị các trường trên địa bàn thành phố thử sức bản thân, cũng như tạo cơ hội cho những người yêu tiếng Nga học hỏi, giao lưu, trao đổi kiến thức tiếng Nga.

Ngày 28/5, 33 thí sinh đến từ 12 trường đại học tại Matxcơva đã tiến vào vòng kiểm tra ba kỹ năng nghe, đọc, viết dưới hai hình thức: trắc nghiệm và tự luận. Nội dung đề thi tương ứng với các yêu cầu về năng lực giao tiếp của công dân nước ngoài và được ấn định trong tiêu chuẩn giáo dục nhà nước của Liên bang Nga.

Ngày 6/6, kết quả chung cuộc đã được công bố tại lễ trao giải. Sinh viên trường Đại học Kinh tế Nga mang tên G.V. Plekhanov đã xuất sắc mang về ba giải thưởng cao nhất của Hội thi. Giải Nhất và hai giải Nhì lần lượt thuộc về các bạn Nguyễn Thuỳ Dương, Nguyễn Khánh Ly và Phạm Văn Phú Mạnh. Ba giải Ba thuộc về các bạn Lê Sơn Tùng, Đào Hải Đăng và Cao Minh Tuấn, lần lượt là sinh viên của trường Đại học Tổng hợp Nghiên cứu và Công nghệ Quốc gia MISIS, trường Kinh tế Cao cấp HSE, Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Matxcơva.

Hội thi Olympic tiếng Nga dành cho sinh viên dự bị Việt Nam nhân Ngày Quốc tế tiếng Nga ảnh 1
Hội thi Olympic tiếng Nga dành cho sinh viên dự bị Việt Nam nhân Ngày Quốc tế tiếng Nga ảnh 2

Thí sinh đạt giải Nhất của Hội thi, Nguyễn Thuỳ Dương xúc động chia sẻ: “Sau ba năm học tiếng Nga, em cảm thấy tiếng Nga là một ngôn ngữ khó nhưng vô cùng thú vị. Em đạt được thành tích này là nhờ chăm chỉ luyện tập tiếng Nga mỗi ngày, luyện tập đều các kỹ năng và có một phần may mắn. Em sẽ cố gắng nhiều hơn để chinh phục ngôn ngữ này!”

Vốn dành tình cảm đặc biệt cho sinh viên Việt Nam, cô Kremenetskaya L.S., Trưởng Ban Giám khảo cho biết, sinh viên Việt Nam đều rất chăm chỉ, kiên trì và kỷ luật. Cô tin tưởng rằng những đức tính này có thể giúp các bạn đạt được kết quả tuyệt vời trong bất kỳ hoạt động nào, đặc biệt là trong học tập.

Bên cạnh chỉ ra một số khó khăn trong việc học tiếng Nga mà sinh viên Việt Nam hay gặp, cô cũng khuyến khích các bạn luôn chủ động giao tiếp với người Nga nhiều hơn nữa, nghe các bài hát Nga, xem phim tiếng Nga. “Bạn sẽ có mọi thứ khi không bỏ cuộc!”, cô Kremenetskaya L.S. khẳng định.

Thầy Mirzaev R.R., Hiệu phó Đối ngoại của trường Đại học Giao thông Đường bộ Matxcơva nhấn mạnh: “Sáng kiến ​tổ chức Olympic tiếng Nga dành cho sinh viên dự bị Việt Nam góp phần vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga, trên cơ sở lịch sử hợp tác lâu dài.” Theo đó, nhà trường đã quyết định đưa Hội thi trở thành sự kiện thường niên nhờ việc tổ chức thành công ngay từ lần đầu.

Hiện tại, có gần 300 triệu người trên thế giới giao tiếp bằng ngôn ngữ tiếng Nga. Việc tổ chức Olympic tiếng Nga vì thế đã trở nên vô cùng thiết thực. Hội thi thường niên này được mong đợi sẽ giúp sinh viên dự bị nhận ra tầm quan trọng của việc học tiếng Nga trong năm dự bị, thúc đẩy các sinh viên chuẩn bị nền tảng tốt nhất để hoà nhập với cuộc sống ở Nga, sẵn sàng bước vào khoá học chính thức.

Ảnh: Trung Dũng, Hải Yến

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.
Ảnh minh họa
Nguồn cung xăng dầu đảm bảo đến nửa cuối năm 2022
(Ngày Nay) - Dự báo, nửa cuối năm 2022, thị trường hàng hóa thế giới vẫn tiếp tục tiềm ẩn nhiều biến động, tác động đến giá cả hàng hóa trong nước, trong đó có xăng dầu. Bộ Công Thương tiếp tục các giải pháp bình ổn nguồn cung, giá cả.
Lễ rước trong Hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh. Ảnh: VOVTV.
Quảng bá các giá trị của di tích và Lễ hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 29/6 (tức 1/6 âm lịch), thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh khai hội đình Trà Cổ. Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa, tinh thần nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc. Lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.