Cơ hội mới cho sinh viên nước ngoài giỏi tiếng Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin vừa công bố thành lập học bổng trị giá 15.000 ruble (khoảng 250 USD) dành cho sinh viên quốc tế bậc đại học và sau đại học tại các trường đại học Nga có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn học Nga.
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin.
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin.

Quyết định của Chính phủ nhằm thực hiện chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin về việc thành lập học bổng đặc biệt trong khuôn khổ chính sách nhà nước hỗ trợ tiếng Nga và các ngôn ngữ của các dân tộc Nga.

Học bổng mới được mang tên nhà ngữ văn học xuất sắc Lyudmila Verbitskaya và bắt đầu được trao từ tháng 9 tới. Thông cáo của chính phủ nêu rõ, học bổng nhằm hỗ trợ các chuyên gia trẻ, những người sẽ tiếp tục giảng dạy tiếng Nga và văn học Nga ở nước ngoài.

10 sinh viên nước ngoài sau đại học (năm thứ nhất cao học) và 10 sinh viên đại học (năm thứ hai) sẽ được nhận học bổng trị giá 15.000 và 20.000 ruble một tháng trong vòng 12 tháng. Để nhận học bổng ứng viên phải được hội đồng học thuật của trường đại học đề cử, không nợ môn thi và không có điểm kiểm tra từ "trung bình" trở xuống.

Các bài báo được công bố trên các tạp chí khoa học có bình duyệt, việc tham gia các hội nghị khoa học các giải thưởng và việc nhận được tài trợ nghiên cứu cũng sẽ được xem xét.

Lyudmila Verbitskaya (1936-2019) là nhà ngôn ngữ học Liên Xô và Nga, chuyên gia về nghiên cứu Nga, Tiến sĩ Ngữ văn học, Hiệu trưởng Đại học Quốc gia St. Petersburg từ năm 1994 đến năm 2008, và Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Bà là tác giả và đồng tác giả của hơn 350 công trình khoa học và giáo dục trong các lĩnh vực ngôn ngữ học Nga và ngôn ngữ học đại cương, ngữ âm học, âm vị học và phương pháp giảng dạy tiếng Nga. Bà đã nhận được nhiều giải thưởng, bao gồm các giải thưởng quốc tế.

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.