Hơn 2.300 máy tính, điện thoại được trao tặng học sinh khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngay sau khai giảng năm học mới, ngành giáo dục Hà Nội tiếp tục triển khai trương trình “Máy tính cho em”. Tính đến ngày 12/9/2021, chương trình đã quyên góp được 2.345 máy tính và thiết bị, hỗ trợ kịp thời những học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có máy tính, điện thoại thông minh để học tập trực tuyến.
(Ảnh minh hoạ: TTXVN)
(Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Tại quận Ba Đình, từ ngày 4/9 đến nay thu được gần 300 triệu đồng và gần 20 thiết bị đã qua sử dụng (laptop, iPad) nhưng còn tốt. Trong đó, có những đơn vị ủng hộ rất cao như: Trường THCS Thăng Long gần 100 triệu đồng và có đơn vị tuy khó khăn nhưng vận động ủng hộ rất đông như: Tiểu học Đại Yên, Tiểu học Nguyễn Trung Trực, Tiểu học Ba Đình..

Ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) quận Ba Đình cho biết,bên cạnh việc vận động ủng hộ thiết bị, tiền mặt cũng được các tổ chức, cá nhân gửi về Quỹ của Hội Chữ thập đỏ quận Ba Đình. Sau đó, sử dụng quỹ chuyển khoản cho đơn vị cung cấp thiết bị, Phòng GD và ĐT quận Ba Đình đã liên hệ với những tập đoàn lớn để tiếp cận nguồn thiết bị và đã nhận được quyết định trợ giá 50 bộ máy tính mới với mức giá chỉ khoảng 5 triệu đồng/máy của Tập đoàn FPT.

Dự kiến trong tuần này, chương trình sẽ trao 50 bộ máy tính đợt 1 và phấn đấu mỗi tuần sẽ tổ chức một đợt trao tặng máy tính cho học sinh sớm tiếp cận dạy và học trực tuyến.

Hơn 2.300 máy tính, điện thoại được trao tặng học sinh khó khăn ảnh 1
Học sinh quận Ba Đình, Hà Nội được trao tặng máy tính. (Ảnh: TTXVN)

Ông Đoàn Việt Dũng, Trưởng Phòng GD và ĐT huyện Thanh Oai cho biết, trước diễn biến phức tạp và kéo dài của dịch bệnh Covid-19, các đơn vị trường học đã xây dựng kế hoạch và triển khai dạy học trực tuyến nhằm giúp học sinh "tạm dừng đến trường, không dừng học". Qua rà soát sơ bộ của các trường tiểu học, còn khá nhiều học sinh gặp khó khăn, không có thiết bị học tập trực tuyến. Phòng GD và ĐT huyện thống nhất triển khai các giải pháp, quyết tâm dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng không để học sinh bị bỏ lại phía sau, theo đó chương trình "Máy tính cho em" đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của các đơn vị, nhà hảo tâm. Sau hơn một tuần, chương trình đã kêu gọi được gần 300 triệu đồng để mua 96 máy tính bảng cho các em học sinh khó khăn.

Trước thời điểm này, chương trình “Máy tính cho em” của Hà Nội đã vận động quyên góp được hơn 2.000 máy tính, điện thoại thông minh và các phương tiện học tập trực tuyến giúp học sinh khó khăn trên địa bàn Thủ đô. Với sự chủ động, bám sát hoạt động dạy và học trong và ngoài nhà trường, hiện đã có những đơn vị đảm bảo đủ đủ thiết bị học trực tuyến cho 100% học sinh các trường Tiểu học, THCS như Phòng GD và ĐT Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai... Tuy nhiên, việc rà soát trường học học sinh khó khăn thiếu thiết bị học tập vẫn đang được tiến hành, trong đó khó khăn tập trung tại một số huyện ngoại thành, đòi hỏi cần có sự quan tâm, hỗ trợ từ nhiều phía.

Hơn 2.300 máy tính, điện thoại được trao tặng học sinh khó khăn ảnh 2

Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai tặng thiết bị hỗ trợ học trực tuyến cho học sinh trường tiểu học Thịnh Liệt. (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Được biết, ngày 11/9, Giám đốc Sở GD và ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cùng với đại diện Công đoàn ngành Giáo dục Thủ đô thăm hỏi và trao tận tay món quà vô cùng cần thiết với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố trong giai đoạn không thể đến trường học trực tiếp.

“Trong đợt trao tặng mới nhất, ngành đã nhận 30 chiếc máy tính mới do các nhà tài trợ ủng hộ để giúp các em có điều kiện tham gia cùng bạn bè thầy cô học trực tuyến trong thời gian này. Đi thăm từng gia đình mới thấy, rất nhiều gia đình học sinh hết sức khó khăn, tài sản lớn nhất của những gia đình này chính là chiếc máy tính vừa được trao tặng. Ngành giáo dục Thủ đô đang rất nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học trong điều kiện còn nhiều thách thức do dịch bệnh diễn biến phức tạp. Do vậy sự quan tâm, ủng hộ của toàn ngành, các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức xã hội lúc này tới các em là hết sức cần thiết. Trong thời gian tới, ngành giáo dục Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai chương trình “Máy tính cho em” nhằm nâng cao hiệu quả chất lượng của chương trình, hướng tới hoàn thành “nhiệm vụ kép”: Bảo đảm an toàn cho học sinh, duy trì dạy tốt, học tốt, đồng thời, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và hướng tới cách mạng công nghệ 4.0 số hóa trong toàn ngành.” – ông Trần Thế Cương nhấn mạnh.Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.