Iran nêu điều kiện để sớm đạt thỏa thuận trong đàm phán hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
Theo hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran, nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu nước này tại các cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) - ông Ali Bagheri Kani - ngày 17/12 tuyên bố tốc độ đạt được thỏa thuận phụ thuộc vào ý chí và quyết tâm của các bên còn lại.
Iran nêu điều kiện để sớm đạt thỏa thuận trong đàm phán hạt nhân

Trả lời phỏng vấn báo giới sau cuộc họp Ủy ban chung về Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA - tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015), ông Bagheri Kani nêu rõ: "Nếu bên còn lại chấp thuận quan điểm và lập trường hợp lý của Iran, vòng đàm phán tiếp theo có thể là vòng đàm phán cuối cùng và chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận trong khoảng thời gian nhanh nhất".

Trả lời câu hỏi về việc giảm thiểu bất đồng giữa hai bên trong đàm phán hiện nay, ông Bagheri Kani cho hay bên đàm phán còn lại đã nhất trí rằng lập trường của nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ được đưa vào văn kiện dự thảo hạt nhân và sẽ là cơ sở của vòng đàm phán tiếp theo.

Cũng trong ngày 17/12, nhà đàm phán hạt nhân Iran thông báo các cuộc đàm phán tại Vienna sẽ tạm ngừng vài ngày trước khi bắt đầu vòng đàm phán kế tiếp. Một quan chức giấu tên cho hay các cuộc đàm phán sẽ nối lại vào ngày 27/12 tới, trong khi một quan chức khác tuyên bố đàm phán sẽ diễn ra vào giai đoạn giữa Giáng sinh và Năm mới

Trước đó cùng ngày, các nhà ngoại giao châu Âu tham gia đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận JCPOA cho biết các bên đã đạt được "một vài tiến triển về mặt kỹ thuật", song cảnh báo rằng thời gian không còn nhiều, đồng thời họ kêu gọi Tehran tăng tốc khi đàm phán được nối lại.

Trong tuyên bố được Anh, Pháp và Đức đưa ra sau vòng đàm phán mới nhất tại Vienna, các nhà đàm phán nêu rõ: "Có một vài tiến triển về mặt kỹ thuật trong vòng 24 giờ qua, song điều này chỉ đưa chúng ta tới gần điểm dừng hồi tháng 6 năm nay khi các cuộc đàm phán ngừng lại. Chúng ta đang nhanh chóng đi tới cuối con đường cho cuộc đàm phán này... Chúng tôi hy vọng rằng Iran có thể nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán và tham gia một cách có tính xây dựng để các cuộc đàm phán có thể diễn ra với tốc độ nhanh hơn".

Các nhà đàm phán châu Âu cũng nhấn mạnh thêm rằng chỉ còn vài tuần chứ không phải vài tháng trước khi các lợi ích về không phổ biến vũ khí hạt nhân mà thỏa thuận mang lại sẽ hết hiệu lực.

Theo Thỏa thuận JCPOA được Iran và các nước P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) ký kết năm 2015, Tehran hạn chế chương trình hạt nhân đổi lại việc Mỹ và phương Tây dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này. Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump quyết định rút Washington khỏi thỏa thuận do cho rằng JCPOA còn nhiều điều khoản chưa chặt chẽ, đồng thời áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Về phần mình, Iran cũng thu hẹp dần các cam kết của nước này đối với thỏa thuận sau khi các nỗ lực trung gian của châu Âu thất bại.

Vòng đàm phán thứ 7 giữa Iran và các cường quốc tham gia JCPOA, trừ Mỹ, đã được nối lại tại Vienna, 6 tháng sau khi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đắc cử. Trong vòng đàm phán mới này, yêu cầu hàng đầu của phía Iran là dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với nước này, trong khi phía Mỹ muốn thấy Tehran trở lại tuân thủ thỏa thuận trước tiên.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Công tác y tế được bảo đảm, không để thiếu thuốc, vật tư y tế
(Ngày Nay) - Theo Báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình công tác y tế Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 14 - 21/2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), ngành Y tế đã triển khai trực đầy đủ theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc trên phạm vi cả nước.