Iran nêu điều kiện để sớm đạt thỏa thuận trong đàm phán hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
Theo hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran, nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu nước này tại các cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) - ông Ali Bagheri Kani - ngày 17/12 tuyên bố tốc độ đạt được thỏa thuận phụ thuộc vào ý chí và quyết tâm của các bên còn lại.
Iran nêu điều kiện để sớm đạt thỏa thuận trong đàm phán hạt nhân

Trả lời phỏng vấn báo giới sau cuộc họp Ủy ban chung về Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA - tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015), ông Bagheri Kani nêu rõ: "Nếu bên còn lại chấp thuận quan điểm và lập trường hợp lý của Iran, vòng đàm phán tiếp theo có thể là vòng đàm phán cuối cùng và chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận trong khoảng thời gian nhanh nhất".

Trả lời câu hỏi về việc giảm thiểu bất đồng giữa hai bên trong đàm phán hiện nay, ông Bagheri Kani cho hay bên đàm phán còn lại đã nhất trí rằng lập trường của nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ được đưa vào văn kiện dự thảo hạt nhân và sẽ là cơ sở của vòng đàm phán tiếp theo.

Cũng trong ngày 17/12, nhà đàm phán hạt nhân Iran thông báo các cuộc đàm phán tại Vienna sẽ tạm ngừng vài ngày trước khi bắt đầu vòng đàm phán kế tiếp. Một quan chức giấu tên cho hay các cuộc đàm phán sẽ nối lại vào ngày 27/12 tới, trong khi một quan chức khác tuyên bố đàm phán sẽ diễn ra vào giai đoạn giữa Giáng sinh và Năm mới

Trước đó cùng ngày, các nhà ngoại giao châu Âu tham gia đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận JCPOA cho biết các bên đã đạt được "một vài tiến triển về mặt kỹ thuật", song cảnh báo rằng thời gian không còn nhiều, đồng thời họ kêu gọi Tehran tăng tốc khi đàm phán được nối lại.

Trong tuyên bố được Anh, Pháp và Đức đưa ra sau vòng đàm phán mới nhất tại Vienna, các nhà đàm phán nêu rõ: "Có một vài tiến triển về mặt kỹ thuật trong vòng 24 giờ qua, song điều này chỉ đưa chúng ta tới gần điểm dừng hồi tháng 6 năm nay khi các cuộc đàm phán ngừng lại. Chúng ta đang nhanh chóng đi tới cuối con đường cho cuộc đàm phán này... Chúng tôi hy vọng rằng Iran có thể nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán và tham gia một cách có tính xây dựng để các cuộc đàm phán có thể diễn ra với tốc độ nhanh hơn".

Các nhà đàm phán châu Âu cũng nhấn mạnh thêm rằng chỉ còn vài tuần chứ không phải vài tháng trước khi các lợi ích về không phổ biến vũ khí hạt nhân mà thỏa thuận mang lại sẽ hết hiệu lực.

Theo Thỏa thuận JCPOA được Iran và các nước P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) ký kết năm 2015, Tehran hạn chế chương trình hạt nhân đổi lại việc Mỹ và phương Tây dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này. Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump quyết định rút Washington khỏi thỏa thuận do cho rằng JCPOA còn nhiều điều khoản chưa chặt chẽ, đồng thời áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Về phần mình, Iran cũng thu hẹp dần các cam kết của nước này đối với thỏa thuận sau khi các nỗ lực trung gian của châu Âu thất bại.

Vòng đàm phán thứ 7 giữa Iran và các cường quốc tham gia JCPOA, trừ Mỹ, đã được nối lại tại Vienna, 6 tháng sau khi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đắc cử. Trong vòng đàm phán mới này, yêu cầu hàng đầu của phía Iran là dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với nước này, trong khi phía Mỹ muốn thấy Tehran trở lại tuân thủ thỏa thuận trước tiên.

Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.