IS chế tạo bom nhờ nguồn cung cấp từ Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq

Theo báo cáo của tổ chức British Conflict Armament Research, phiến quân Hồi giáo IS đã mua những thành phần hóa chất quan trọng từ Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq để chế tạo các thiết bị nổ.
IS chế tạo bom nhờ nguồn cung cấp từ Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq

Sputnik News dẫn nguồn tin của British Conflict Armament Research (Nghiên cứu về xung đột vũ khí) cho biết, "Rất nhiều hàng hoá được bán ở Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành chuỗi cung ứng nguyên vật aliệu hoặc linh kiện để sử dụng cho việc sản xuất thiết bị nổ”.

“Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq là những quốc gia có nền sản xuất nông nghiệp và khai thác mỏ tương đối phát triển, mà những hóa chất phục vụ hai lĩnh vực này đều có thể chế biến thành vật liệu nổ rất hiệu quả".

IS chế tạo bom nhờ nguồn cung cấp từ Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq ảnh 1

Phiến quân Hồi giáo IS.

Theo báo cáo, 51 công ty ở 20 quốc gia đã tham gia vào chuỗi cung ứng nguyên liệu để các chiến binh IS chế tạo thiết bị nổ, chất hóa học, dây cáp, kíp nổ và các loại dây dẫn điện.

“Với danh sách 13 công ty tham gia vào chuỗi cung ứng, Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò quan trọng để IS có thể tiếp cận tới những nguyên liệu chế tạo bom”, báo cáo cho biết.

Các quốc gia như UAE, Mỹ, Romania và Nhật Bản cũng nằm trong số các nước cung cấp thành phần nguyên liệu cho IS. Có thể những nhà sản xuất ở các quốc gia này không biết rằng điểm đến cuối cùng của những hóa chất, lại rơi vào tay IS.

Để tổng hợp bản báo cáo, Conflict Armament Research đã phân tích nguồn gốc của hơn 700 thành phần hóa học được tìm thấy trong các nhà máy của IS chuyên sản xuất thuốc nổ và trong những bom đạn chưa nổ của IS và nhận thấy rằng thành phần thường được sử dụng nhất là nitrat amoni (thành phần chính của phân đạm hóa học), được mua ở Thổ Nhĩ Kỳ và các công ty Iraq.

Ngoài ra, các phiến quân IS cũng thường sử dụng điện thoại Nokia 105 Type RM-908 để làm điều khiển kích nổ bom từ xa.

IS hiện là nhóm khủng bố kiểm soát một khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria và được coi là một trong những mối đe dọa lớn nhất đến an ninh toàn cầu.

Đăng Nguyễn

Bình luận
Động đất có độ lớn 7,3 tại Tonga, cảnh báo nguy cơ sóng thần
Động đất có độ lớn 7,3 tại Tonga, cảnh báo nguy cơ sóng thần
(Ngày Nay) -  Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), vào lúc 12h 18 phút theo giờ GMT (tức 19h 18 phút theo giờ Việt Nam) ngày 30/3, một trận động đất có độ lớn 7,3 đã xảy ra tại vị trí cách đảo chính của Tonga khoảng 100km về phía Đông Bắc. Chấn tiêu của trận động đất ở độ sâu 55km.
Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế chuẩn bị thuốc, vật tư, thiết bị y tế đầy đủ. Ảnh: VGP/HM.
Tăng cường phân luồng, thu dung, điều trị và kiểm soát lây nhiễm sởi
(Ngày Nay) - Trước diễn biến gia tăng và kéo dài của bệnh sởi ở hầu hết các tỉnh, thành phố, đặc biệt số bệnh nhân sởi tăng cao trong quý I/2025, một số ca tử vong, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tổ chức phân luồng, bố trí khu khám riêng cho người nghi mắc sởi và người mắc bệnh sởi.