Italy: Dân số ngày càng già hóa, ô nhiễm không khí tăng

0:00 / 0:00
0:00
Dân số tại Italy đang ngày càng già đi trong bối cảnh tỷ lệ sinh giảm và tuổi thọ trung bình tăng.
Italy: Dân số ngày càng già hóa, ô nhiễm không khí tăng

Báo cáo của Cơ quan thống kê quốc gia Italy (ISTAT) công bố ngày 26/6 cho biết, cứ 100 người dưới 15 tuổi ở nước này thì có tới 187 người từ 65 tuổi trở lên. Tỷ lệ sinh của phụ nữ Italy tăng nhẹ sau nhiều năm sụt giảm, với trung bình mỗi phụ nữ sẽ có 1,25 con vào năm 2021. Số lượng các cuộc hôn nhân và ly hôn cũng đều tăng nhẹ trong năm 2021.

Báo cáo cũng cho biết trong năm 2022, 11,5% thanh niên trong độ tuổi từ 18-24 bỏ học sớm, với tỷ lệ tăng lên 15,1% ở các khu vực phía Nam. Tỷ lệ bỏ học ở nam giới là 13,6%, cao hơn ở phụ nữ là 9,1%, so với mức chuẩn châu Âu cho cả hai giới vào năm 2030 là 9%. Đáng chú ý, tỷ lệ người trưởng thành trong độ tuổi từ 25-64 chỉ có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở ước tính là 37,4%, tăng lên 40,1% đối với nam giới và giảm xuống 34,8% đối với nữ giới. Năm 2021, chi tiêu công cho giáo dục tại Italy chiếm 4,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thấp hơn so với mức trung bình của Liên minh châu Âu (EU) là 4,9%.

Về lao động việc làm, ISTAT cho biết tỷ lệ người dân có việc trong nhóm 20-64 tuổi tăng 2,1%, đạt 64,8% trong năm 2022, nhưng chênh lệch giới tính vẫn cao. Tỷ lệ phụ nữ có việc làm là 55%, so với 74,7% của nam giới. Xu hướng tương tự cũng được phản ánh trong các công việc bán thời gian, chiếm 18,2% tổng số việc làm, nhưng giảm xuống 8,3% đối với nam giới và tăng lên 31,8% đối với nữ giới.

Người dân Italy cũng nằm trong số những người sở hữu nhiều ôtô nhất châu Âu, với 675 ô tô trên 1.000 cư dân so với mức trung bình hơn 500 của EU. ISTAT cho biết trong năm 2021, chỉ có 7,9% người lao động đi làm bằng phương tiện giao thông công cộng, trong đó 71,6% dân số sử dụng ô tô cá nhân.

Lượng chất thải đô thị tại Italy đã tăng 2,3% trong năm 2021 lên 29,6 triệu tấn so với năm 2020, với mức trung bình mỗi người thải ra hơn 500 kg chất thải hằng năm, tăng 2,9% so với năm trước. Cũng trong năm 2021, 64% lượng rác thải đô thị được phân loại để thu gom và xử lý, cao hơn 1% so với năm 2020, nhưng vẫn thấp hơn so với mục tiêu 65% được đặt ra trước đó. Điều này cho thấy phải rất lâu nữa, quốc gia ở châu Âu này mới có thể đạt được mục tiêu tách chất thải ra khỏi chu kỳ kinh tế, vốn là mục tiêu của các chính sách tại EU nhằm ngăn chặn và giảm thiểu chất thải và các tác động đối với môi trường, qua đó thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn và quá trình chuyển đổi sinh thái sau đại dịch COVID-19.

Trong năm 2021, 19% tổng lượng rác thải đô thị tại Italy được xử lý tại các bãi chôn lấp, giảm 5,6% so với năm trước. Tuy nhiên, đây vẫn là một chặng đường dài so với giới hạn 10% do EU đặt ra cho năm 2035 và sau đó sẽ được chuyển thành luật quốc gia.

Ô nhiễm không khí tiếp tục là một trong những vấn đề môi trường nhức nhối đối với người Italy, đặc biệt là ở các khu vực thành thị. Trong năm 2022, 37% hộ gia đình cho rằng không khí bị ô nhiễm, nhiều hơn 2,2% so với năm 2021. ISTAT ước tính tổng lượng phát thải khí nhà kính tại Italy đã tăng 0,9%. Khoảng 8,1% lượng phát thải là do các quy trình công nghiệp (giảm 23,2% so với năm 1990), 8,6% do ngành nông nghiệp (giảm 11,4% so với năm 1990) và 4,9% do chất thải (tăng 7,7% so với năm 1990), do sự gia tăng lượng khí thải từ các bãi chôn lấp chiếm 76,6% tổng lượng khí thải.

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.