Khi văn hóa dân gian được thổi bùng bằng sức trẻ

(Ngày Nay) -  Chiều 6/12, workshop “Họa sắc Đông Hồ” do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức tại không gian Lasen – Hồ Văn, Văn Miếu (Hà Nội) đã thu hút nhiều sinh viên và du khách và đông đảo người yêu văn hóa truyền thống tham dự. Sự kiện hướng tới mục tiêu đưa nghệ thuật tranh Đông Hồ đến gần hơn với công chúng thông qua các hoạt động trải nghiệm trực tiếp.
Khi văn hóa dân gian được thổi bùng bằng sức trẻ

Hồ Văn trở nên rực rỡ và ấm áp hơn thường ngày bởi sắc màu được tạo nên từ những mẫu tranh dân gian quen thuộc như Đám cưới chuột, Lợn đàn âm dương, Em bé ôm gà…, tạo nên phông nền đậm chất Việt cho hoạt động trải nghiệm.

Khi văn hóa dân gian được thổi bùng bằng sức trẻ ảnh 1

Khán giả hào hứng tham gia hoạt động giao lưu

Workshop được lấy cảm hứng từ nghệ thuật tranh Đông Hồ – dòng tranh dân gian nổi tiếng của Việt Nam, mang đậm hơi thở của cuộc sống người dân Bắc bộ xưa.

Sau gần một tháng chuẩn bị, sự kiện đã lan tỏa mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội, nhận về nhiều tương tác và phản hồi tích cực. Các bài viết, hình ảnh, video không chỉ giới thiệu về workshop mà còn chia sẻ thêm kiến thức về lịch sử, văn hóa và giá trị truyền thống của nghề làm tranh Đông Hồ.

Khi văn hóa dân gian được thổi bùng bằng sức trẻ ảnh 2

Workshop gồm ba hoạt động chính: check-in tại khu trưng bày, minigame tìm hiểu văn hóa và giao lưu – trải nghiệm làm tranh cùng nghệ nhân Nguyễn Đăng Tâm. Sự kiện có sự tham gia của ThS. Trịnh Hồng Thủy (khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo), đại diện các đơn vị đồng hành và hơn 30 người tham dự.

Theo Ban Tổ chức, mục tiêu của sự kiện là tôn vinh giá trị nguyên bản của tranh Đông Hồ, đưa người tham gia “từ hiện đại trở về truyền thống”. Ngay từ đầu giờ chiều, nhiều bạn trẻ đã có mặt để khám phá, chụp ảnh và lưu lại khoảnh khắc bên những họa phẩm dân gian đầy sắc màu. Không khí trở nên sôi nổi hơn với phần minigame, nơi người tham dự hào hứng trả lời câu hỏi về giấy điệp, màu thảo mộc hay lịch sử của dòng tranh.

Khi văn hóa dân gian được thổi bùng bằng sức trẻ ảnh 3
Khi văn hóa dân gian được thổi bùng bằng sức trẻ ảnh 4

Điểm nhấn chương trình nằm ở buổi trò chuyện với nghệ nhân Nguyễn Đăng Tâm. Thông qua những câu chuyện về chọn gỗ làm ván in, pha màu thảo mộc và hành trình gìn giữ nghề cổ, khán giả hiểu rõ hơn giá trị bền bỉ của dòng tranh truyền thống. Lần đầu được quan sát trực tiếp các công đoạn làm tranh, nhiều bạn trẻ bày tỏ sự thích thú và trân trọng đối với di sản văn hóa dân gian.

Ở phần trải nghiệm cuối, người tham dự được tự tay chọn mẫu, pha màu và in tranh dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân. Thành phẩm hoàn thiện khiến nhiều người xúc động khi cảm nhận được sự tỉ mỉ và tinh thần dân gian trong từng nét in. Bạn Nguyễn Thu chia sẻ: “Em từng nhìn tranh Đông Hồ qua ảnh, thấy ở các triển lãm tranh nhưng đây là lần đầu tiên được tự tay làm. Khi tô màu và in tranh, em mới hiểu được sự tỉ mỉ và công phu của nghệ nhân. Bức tranh em mang về thực sự rất ý nghĩa, không chỉ là kỷ niệm mà còn là bài học về văn hoá dân tộc.”

Theo Ban Tổ chức, khó khăn lớn nhất là dung hòa yếu tố trải nghiệm – giải trí – học hỏi nhưng vẫn giữ đúng tinh thần nguyên bản của dòng tranh. Các nội dung được chuẩn bị dựa trên quá trình trao đổi chặt chẽ với nghệ nhân và đơn vị đồng hành.

Khi văn hóa dân gian được thổi bùng bằng sức trẻ ảnh 5

Workshop “Họa sắc Đông Hồ” khép lại trong không khí đầy cảm hứng, để lại trong lòng người tham dự sự trân trọng đối với di sản tranh dân gian và niềm vui khi được chạm vào “hồn Việt” qua trải nghiệm thực tế. Sự kiện cũng cho thấy nỗ lực của người trẻ trong việc gìn giữ và lan tỏa các giá trị truyền thống bằng những hoạt động sáng tạo và gần gũi.

Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
(Ngày Nay) - Giới chức kiểm soát dịch bệnh và trại giam của Thái Lan đang nỗ lực khống chế một ổ dịch đậu mùa khỉ (mpox) tại trại giam Thonburi sau khi xác nhận có 2 trường hợp nhiễm bệnh ở những người tiếp xúc gần với một tù nhân vừa qua đời.
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
(Ngày Nay) - Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
(Ngày Nay) - Theo báo điện tử Journal du Net (JDN, Pháp), trong 5 năm liên tiếp, Việt Nam được đánh giá là “quốc gia rẻ nhất thế giới” dành cho du lịch và sinh sống của người nước ngoài. Giá xăng chỉ khoảng 0,7 euro/lít, một bữa ăn có thể chưa tới 1 euro – những con số khiến không ít người Pháp mong muốn tìm một điểm đến vừa tiết kiệm vừa giàu trải nghiệm văn hóa phải chú ý.
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Báo cáo nhanh về công tác y tế dịp Tết của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ ngày 18/2 (tức mùng 2 Tết Bính Ngọ) cho biết, số liệu tổng hợp từ báo cáo của các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, 34 Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành trên toàn quốc đến trưa 18/2 ghi nhận có 89.006 người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.