Tin Mới

Ấn Độ cấm ứng dụng TikTok

(Ngày Nay) - Ngoài TikTok, các nhà chức trách Ấn Độ còn cấm cả những ứng dụng "gây ra mối đe dọa đối với chủ quyền" của nước này.

Đầu tuần này, Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ cho biết họ đã nhận được nhiều khiếu nại về việc thu thập và gửi dữ liệu người dùng đến các máy chủ bên ngoài Ấn Độ của một số ứng dụng di động.

"Việc tổng hợp, khai thác các dữ liệu bởi những yếu tố thù địch với an ninh quốc phòng của Ấn Độ là một vấn đề rất sâu sắc và cần phải có biện pháp khẩn cấp", Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ tuyên bố trước khi liệt kê 59 ứng dụng trong đó có nhiều ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Lệnh cấm được ban hành trong bối cảnh hai quốc gia láng giềng này đang xảy ra các vụ đụng độ tại khu vực biên giới trên dãy Himalaya, khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Nhiều người Ấn Độ đã kêu gọi tẩy chay hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc, đặc biệt là các sản phẩm và ứng dụng di động của Trung Quốc, vốn đang thống trị thị trường Ấn Độ.

Các ứng dụng phổ biến khác của Trung Quốc trong danh sách bị cấm bao gồm game Clash of Kings, ứng dụng nhắn tin WeChat, mạng xã hội Weibo và ứng dụng ảnh CamScanner.

TikTok, nền tảng video cực kỳ phổ biến thuộc sở hữu của công ty Bytedance, ước tính có khoảng 120 triệu người dùng ở Ấn Độ và là thị trường lớn nhất của họ.

Đây không phải là lần đầu tiên TikTok gặp rắc rối với chính phủ Ấn Độ. Ứng dụng này đã bị chặn một thời gian ngắn ở Ấn Độ vào năm ngoái sau khi tòa án phán quyết rằng nền tảng này có thể khiến trẻ em trở thành "miềng mồi" cho các tội phạm tình dục.

Hiện Trung Quốc đang thống trị thị trường internet khổng lồ của Ấn Độ, các công ty như Xiaomi, Oppo, Vivo và OnePlus chiếm hơn một nửa thị trường điện thoại thông minh của Ấn Độ, theo các số liệu trong ngành, còn các đại gia công nghệ như Alibaba và Tencent là những nhà đầu tư lớn cho một số công ty khởi nghiệp có giá trị nhất của Ấn Độ.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo