Tin Mới

Hình ảnh thực tế ảo lá phổi nhiễm nCoV

Báo nói Ngày Nay
Keith Mortman, chuyên gia giải phẫu lồng ngực ở Bệnh viện Đại học George Washington, chia sẻ video thực tế ảo 360 độ lá phổi của bệnh nhân COVID-19.

Hình ảnh thực tế ảo cho thấy tổn thương phổi diện rộng ở một người đàn ông 59 tuổi bị huyết áp cao. Do ốm nặng, bệnh nhân cần dùng máy thở và thiết bị khác giúp tuần hoàn và bơm oxy cho máu. "Đây không phải là một bệnh nhân tiểu đường 70 - 80 tuổi bị ức chế miễn dịch. Ngoài huyết áp cao, bệnh nhân không có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào khác. Sau một tuần nữa, tình trạng viêm phổi có nguy cơ diễn biến xấu hơn", tiến sĩ Mortman cho biết.

Các vùng đánh dấu vàng trong video biểu thị các phần phổi bị viêm nhiễm, theo tiến sĩ Mortman. Khi nhiễm nCoV, phổi bắt đầu phong tỏa virus. Từ hình ảnh, có thể thấy rõ tổn thương không nằm ở một khu vực riêng lẻ mà lan rộng ở toàn bộ hai phổi, chứng tỏ virus có khả năng gây tổn thương nhanh và nghiêm trọng tới mức nào. Tiến sĩ Mortman cho biết bệnh nhân với lá phổi khỏe mạnh không có vệt vàng khi chụp CT. Hiện nay, bệnh nhân 59 tuổi vẫn trong tình trạng nguy kịch tại khoa chăm sóc tích cực.

Hình ảnh thực tế ảo lá phổi nhiễm nCoV - ảnh 1

"Đối với những bệnh nhân bị suy hô hấp như thế này, tổn thương đối với phổi rất nhanh và rộng", tiến sĩ Mortan nói. "Thật không may, khi bị tổn thương tới mức độ này, phổi có thể mất thời gian dài để hồi phục. Đối với khoảng 2 - 4% bệnh nhân COVID-19, tổn thương là không thể cứu vãn và cuối cùng họ sẽ chết vì bệnh".

Bản chất của nCoV là virus xâm nhập qua đường hô hấp. Nó xâm nhập qua màng chất nhầy và vào phổi. Cơ thể cố gắng kiểm soát virus bằng phản ứng viêm. Tuy nhiên, phản ứng này ngăn phổi cung cấp đủ oxy cho máu và lọc carbon dioxide, dẫn đến triệu chứng khó thở. Bệnh nhân phải hít nhiều không khí để cân bằng lượng oxy và carbon dioxide.

Bệnh viện Đại học George Washington thường sử dụng công nghệ chụp ảnh CT Surgical Theater để kiểm tra ung thư và lên kế hoạch mổ. Nhưng đây là lần đầu tiên công nghệ này được ứng dụng trong điều trị nCoV. Surgical Theater được phát triển bởi một bác sỹ phẫu thuật thần kinh và hai cựu sỹ quan không quân người của Israel giúp mang công nghệ mô phỏng chuyến bay vào phòng mổ. Công nghệ này sử dụng hình ảnh cắt lớp MRI và CT để tạo ra các mô hình 3D của bệnh nhân. 

Theo Vnexpress

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo