Tin Mới

Lãnh đạo G7 cam kết giúp đỡ Brasil giải cứu rừng Amazon

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Lãnh đạo của G7 cho biết hôm Chủ nhật rằng họ đang chuẩn bị để giúp Brasil chiến đấu với thảm họa cháy rừng Amazon và khắc phục thiệt hại.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các nhà lãnh đạo đã gần đạt được thỏa thuận về cách hỗ trợ Brasil và cho biết thỏa thuận sẽ liên quan đến cả cơ chế kỹ thuật và tài chính để giúp đỡ theo cách hiệu quả nhất.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố sẽ thảo luận với phía Brasil về việc trồng lại rừng ở Amazon một khi đám cháy đã được dập tắt.

"Tất nhiên, đây là lãnh thổ Brazil, nhưng các khu rừng nhiệt đới thực sự là một vấn đề toàn cầu", bà Merkel nói. "Lá phổi của toàn bộ Trái đất bị ảnh hưởng, và vì vậy chúng ta phải tìm giải pháp chung".

Đức Giáo hoàng Francis cũng đã kêu gọi mọi người cầu nguyện để các đám cháy được kiểm soát nhanh nhất có thể. "Chúng tôi rất lo lắng bởi lá phổi xanh hết sức quan trọng đối với hành tinh của chúng ta".

Lãnh đạo G7 cam kết giúp đỡ Brasil giải cứu rừng Amazon - ảnh 1

Lực lượng cứu hộ dập tắt ngọn lửa trong rừng ở bang  Rondonia, Brasil. Ảnh: AP

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro thông báo đã có một cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và cho biết Israel sẽ gửi một chiếc máy bay chuyên dụng để giúp đỡ hoạt động chữa cháy.

Vào thứ Sáu, chính phủ Brasil tuyên bố 44.000 binh sĩ sẽ được điều động đến các khu vực xảy ra hỏa hoạn trên toàn lãnh thổ.

Cơ quan giám sát vệ tinh của nước này đã ghi nhận hơn 41.000 vụ cháy ở khu vực Amazon trong năm nay - với hơn một nửa trong số đó chỉ tính riêng trong tháng này. Các chuyên gia cho biết hầu hết các đám cháy bắt nguồn từ hoạt động nông nghiệp và khai thác rừng của nông dân và doanh nghiệp.

Bộ trưởng Tư pháp Sergio Moro cho biết trên Twitter rằng Tổng thống Bolsonaro, đã yêu cầu một cuộc điều tra nghiêm ngặt và nói rằng các cá nhân gây ra cháy rừng sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.

Các nhà phê bình đã cáo buộc các chính sách phát triển kinh tế của Tổng thống Bolsonaro đã gián tiếp gây ra cháy rừng.

Tuy nhiên Thủ tướng Đức Merkel lưu ý rằng ông Bolsonaro đang nỗ lực trong việc giải cứu rừng nhiệt đới Amazon.

Văn phòng Tổng thống Pháp Macron chỉ trích nhà lãnh đạo Brasil "đã nói dối" về các cam kết bảo vệ môi trường.

Lãnh đạo G7 cam kết giúp đỡ Brasil giải cứu rừng Amazon - ảnh 2

Máy bay trực thăng được điều động tham gia chiến dịch cứu hỏa. Ảnh: AP

Khi được hỏi liệu có nói chuyện với người đồng cấp Macron không, ông Bolsonaro cho biết hôm thứ Bảy rằng "nếu ông ấy gọi cho tôi, tôi sẽ trả lời. Tôi cực kỳ lịch sự mặc dù ông ấy gọi tôi là một kẻ nói dối".

Trong khi đó, Tổng thống Bolivia Evo Morales cuối tuần qua cho biết khoảng 900.000 ha rừng tại nước này đã bị thiêu hủy. Hầu hết các thiệt hại xảy ra trong các khu rừng của vùng Chiquitanía của Brasil trong 2 tuần qua, nhưng các vụ hỏa hoạn cũng đã lan sang Bolivia. Tổng thống Morales nói trong một cuộc họp báo rằng ông đã chấp nhận đề nghị hỗ trợ từ các nhà lãnh đạo của Tây Ban Nha, Chile và Paraguay.

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo