Tin Mới

Thiên tai 6 tháng đầu năm làm 47 người chết, thiệt hại gần 3.400 tỷ đồng

(Ngày Nay) - Từ đầu năm 2020 đến nay, ở nước ta đã xảy 16 loại hình thiên tai, làm 47 người chết, 130 người bị thương; ước tính thiệt hại về kinh tế là 3.383 tỷ đồng.

Ảnh minh họa.

Theo thông tin đăng tải trên Zing.vn, ngày 6/7, Tổng cục Phòng chống thiên tai có báo cáo về tình hình thiên tai, công tác chỉ đạo điều hành trong 6 tháng đầu năm và xác định nhiệm vụ trọng tâm trong các tháng cuối năm, trong bối cảnh thiên tai năm nay diễn biến cực đoan.

Thời gian qua, cùng với việc chống chọi dịch bệnh Covid-19, các quốc gia trên toàn thế giới phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra.

6 tháng đầu năm, thiên tai trên thế giới diễn biến bất thường, khốc liệt với những trận lũ và lở đất ở Brazil, vỡ đập ở bang Michigan (Mỹ), động đất ở Puerto Rico hay siêu bão Amphan đổ bộ vào Ấn Độ và Bangladesh, lũ lụt nghiêm trọng ở 26 tỉnh phía tây nam Trung Quốc… gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Tại Việt Nam, 16 loại hình thiên tai đã xảy ra trên khắp cả nước kể từ đầu năm đến nay, với các hình thái chủ yếu như dông lốc, mưa lớn, mưa đá.

Thiên tai 6 tháng đầu năm làm 47 người chết, thiệt hại gần 3.400 tỷ đồng - ảnh 1

So sánh thiệt hại do thiên tai gây ra tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019 và 2020. - Biểu đồ: Zing.vn

Trao đổi với PV báo Dân Trí, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, nước ta đã xảy 16 loại hình thiên tai, trong đó: 186 trận giông, lốc, mưa lớn, trên 43 tỉnh, thành phố, trong đó tình hình mưa đá và giông lốc đặc biệt bất thường, kéo dài và trên diện rộng tại các tỉnh miền núi phía Bắc; 1 cơn bão trên biển Đông; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng; 31 vụ sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đê biển tại ĐBSCL, miền núi phía Bắc bắt đầu có mưa lũ cục bộ; sự cố đập Bara Đô Lương Nghệ An; sự cố một số tuyến kè, đê thuộc hệ thống đê từ cấp III trở lên… Thiên tai đã làm 47 người chết, 130 người bị thương; ước tính thiệt hại về kinh tế là 3.383 tỷ đồng.

Cũng theo ông Sơn, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, những tháng đầu năm 2020, tập thể lãnh đạo tổng cục và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tổng cục đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng dịch.

Bên cạnh đó, tổng cục đã chủ động triển khai các hình thức họp trực tuyến, làm việc trực tuyến, phân công cán bộ trực ban phòng chống thiên tai nghiêm túc nên các nhiệm vụ theo kế hoạch vẫn được triển khai phù hợp với diễn biến dịch Covid-19 không để ảnh hưởng đến kết quả công tác chung của ngành; luôn bám sát tình hình thực tiễn, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để triển khai các nhiệm vụ được giao đảm bảo tiến độ, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống thiên tai.

Thiên tai 6 tháng đầu năm làm 47 người chết, thiệt hại gần 3.400 tỷ đồng - ảnh 2

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai. - Ảnh: Dân Trí

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục phòng, chống thiên tai thông tin, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã có nhận định trong năm 2020 xuất hiện khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 5-6 cơn đổ bộ vào đất liền, bão muộn, cường độ lớn, dịch chuyển vào phía Nam là khu vực có cơ sở hạ tầng và kinh nghiệm phòng chống bão hạn chế; mưa lũ đang diễn biến phức tạp ở Trung Quốc, Nhật Bản, Myanma, đang có nguy cơ gây mưa lũ lớn tại nước ta; nhiều công trình phòng chống thiên tai như đê điều, hồ đập xuống cấp,...

Bên cạnh đó, do nhà nước tập trung nguồn lực để ứng phó với dịch Covid-19 sẽ là những khó khăn, thách thức rất lớn trong công tác phòng chống thiên tai, đặc biệt đối với tình huống thiên tai lớn, gây hậu quả nghiêm trọng.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo