Giá vàng hôm nay 2/1: Giá vàng giảm nhẹ phiên đầu năm

0
Chia sẻ

Thị trường chứng khoán đầu năm có xu hướng giảm mạnh với sự sụt giảm của chỉ số cổ phiếu S &P 500 đã khiến giá vàng thế giới hôm nay giảm trở lại sau sự phục hồi ngắn ngủi trong ngày giao dịch đầu tiên của năm 2015.

Giá vàng giao tháng 2 giảm 1,4% xuống còn 1184,10 USD/ounce. Theo đó, giá vàng trong năm 2014 đã giảm 1,5% so với mức giảm trung bình 12% trong suốt 14 năm qua. Giá vàng trượt giá lần thứ hai, sau lần đầu tiên kể từ năm 1998.

Giá vàng thế giới hôm nay trên sàn Comex thấp hơn so với mong đợi. Trong những tuần tới đây, có khả năng giá vàng sẽ có sự biến động lớn khi các kỳ nghỉ lễ bắt đầu và nhu cầu về vàng giảm nhẹ. Kỳ vọng giá vàng sẽ cố định ở ngưỡng 1200 USD/ounce đã không thành sự thật.

Giá vàng thế giới hôm nay trên sàn Comex vào ngày cuối năm giảm 1,5% so với năm 2013. Nguyên nhân là do đồng đôla tăng mạnh cùng với dự kiến tăng lãi suất cơ bản của đồng đôla Mỹ sau cuộc họp chính sách cuối năm của Cục Dự trữ Liên bang đã gây áp lực lớn đối với thị trường vàng, làm giảm sức hấp dẫn của vàng như một tài sản thay thế. Theo đó, giá vàng đã giảm mạnh sau đợt tăng hồi đầu năm. Thị trường vàng ở một số quốc gia khác cũng có xu hướng giảm mạnh khi giá dầu có xu hướng giảm mạnh cùng với mối lo ngại về tương lai của Hy Lạp sau cuộc bầu cử tại nước này. Những sự kiện này có gây áp lực lớn đối với thị trường chứng khoán – thị trường tiềm năng với lợi nhuận lớn.

Năm nay, sự chú ý của thị trường sẽ vẫn tập trung vào đồng đôla và chính sách lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED). Theo Joseph LaVorgna – kinh tế trưởng khu vực Mỹ tại Deutsch Bank, chính sách tiền tệ của FED năm nay sẽ vẫn khá nới lỏng, do ngày càng nhiều thành viên của FED bỏ quan điểm thắt chặt.

Thời điểm FED tăng lãi suất đã là tiêu điểm của thị trường từ năm 2014. Đây chính là lý do đẩy giá đôla Mỹ lên cao và ghìm vàng xuống thấp thời gian qua. Trong một cuộc họp báo tháng trước, Chủ tịch FED – bà Janet Yellen đã cho biết lãi suất thấp sẽ còn được duy trì qua ít nhất 2 phiên họp chính sách nữa. Vì vậy, một số nhà kinh tế học dự đoán lần tăng đầu tiên có lẽ phải tới tháng 6.

Trong khi đó, nhận xét về châu Á – thị trường tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới, Ngân hàng ANZ cho biết nhu cầu tại Trung Quốc sẽ vẫn ổn định trong năm nay. Tuy nhiên, nếu muốn hấp dẫn thêm nhà đầu tư khu vực này, giá cần phải tăng cao hơn.

Trong báo cáo triển vọng 2015 công bố tháng trước, ANZ dự đoán giá năm nay sẽ vào khoảng 1.238 USD một ounce, do các yếu tố nền tảng tốt. "Kim loại quý đã bị định giá thấp khá nhiều rồi. Nếu có chiến lược đầu tư dài hạn, tôi khuyên bạn nên nghĩ đến vàng ngay lúc này", Victor Thianpiriya – chiến lược gia hàng hóa tại ANZ cho biết.

"Quan điểm của chúng tôi là kim loại quý có tiềm năng hồi phục tốt hơn nhiều trong năm nay, bất chấp FED tăng lãi suất", ông nhận xét. Một yếu tố khác sẽ hỗ trợ thị trường là hồi tháng 11, Ấn Độ bỏ hạn chế nhập khẩu vàng. Việc này sẽ thay đổi đáng kể thị trường tiêu thụ hàng đầu thế giới này.

George Gero, chiến lược gia kim loại quý tại RBC Capital Markets ở New York, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Giá vàng năm 2014 đã vấp phải một số vấn đề. Đó là: sự cải thiện của nền kinh tế Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp giảm, lạm phát suy yếu, cổ phiếu tăng mạnh và đồng USD lên giá đã gây áp lực nặng nề lên thị trường vàng trong năm 2014″.

Ngoài ra, việc chính quyền địa phương thiếu quan tâm đến mặt hàng này cũng với sự sụt giảm của đầu cơ tích trữ vàng đã tác động mạnh đến thị trường vàng và làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý này như một tài sản thay thế.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu