Tin Mới

New York đang dần mất nhân công về tay Trung Quốc

(Ngày Nay) - Người ta gọi đây là “hội chứng Trung Quốc”.

Các cơ sở sản xuất ở New York dường như đang thất thế trước sức mạnh của những nhà máy châu Á; khi mà ít nhất 183,000 công việc có mức lương hậu hĩnh khắp các tiểu bang đã bị bỏ trống ngay từ đầu thế kỷ.

Theo những dữ liệu gần đây, điều này đã khiến cho lực lượng công nhân toàn thành phố thuyên giảm tới mức thấp nhất trong lịch sử.

Báo cáo tuần trước cho thấy, các nhà phân tích cũng đang tính toán lại giá trị thặng dư leo thang và những phi vụ thương mại gian lận trong gần 3.4 triệu công việc đã bị xóa sổ từ năm 2001 đến 2017 dành cho tầng lớp trung lưu ở Mỹ.

New York đang dần mất nhân công về tay Trung Quốc - ảnh 1

Các hành động thương mại không công bằng tồn tại rất nhiều.

“Việc Trung Quốc gian thương thật sự có những hậu quả nghiêm trọng.” Ông Scott Paul, chủ tịch của Hiệp hội Sản xuất Mỹ, phát biểu.

Và mặc dù đã có những biến động nhỏ trong hoạt động sản xuất của New York, cũng như việc ngài Trump đề cập khá gay gắt về thuế quan và cấm vận – một động thái dễ gây phản tác dụng – thì cũng chưa có dấu hiệu gì cho thấy các cơ sở sản xuất của địa phương sẽ hồi sinh, ngay cả khi các đại lý đang hoạt động hết công suất.

Tuy ghi nhận rằng tỉ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp, nhưng các ngành nghề đăng tuyển nhiều vị trí làm việc lại không khá hơn là bao do thiếu những công việc chất lượng cao; bởi lẽ có quá nhiều việc làm trả lương thấp trong lĩnh vực dịch vụ và khách sạn.

New York đang dần mất nhân công về tay Trung Quốc - ảnh 2

Ngành dịch vụ luôn sẵn việc, nhưng lương lại không cao.

Theo báo cáo của Viện Chính sách Kinh tế, thành phố New York đứng thứ ba trong vấn đề tuột mất nhân công, chỉ sau California và Texas.

Thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc trong năm ngoái là 375 tỷ USD. Sự chênh lệch khổng lồ ấy là do xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc (đạt 130 tỷ USD vào năm 2017) đã bị lu mờ bởi 506 tỷ USD mà Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ, bao gồm cả 77 tỷ USD về lĩnh vực phụ kiện máy tính và 70 tỷ USD về điện thoại di động.

Tương tự như nền kinh tế chung của cả quốc gia, tiểu bang New York cũng có thâm hụt thương mại đối với Trung Quốc. Theo như ông Joseph Foudy, giáo sư kinh tế học tại Đại học New York, thì “khoảng cách ấy lớn đến nỗi lái xe qua được”: tính riêng năm 2016, tổng xuất khẩu của New York sang Trung Quốc đạt 2.7 tỷ USD, trong khi nhập khẩu đạt 20 tỷ USD.

New York đang dần mất nhân công về tay Trung Quốc - ảnh 3

Chênh lệch xuất khẩu quá rõ rệt kéo theo nhiều hệ lụy.

Số liệu gần nhất của năm 2016 cho thấy, tổng lao động sản xuất đã giảm 3,000 (tương đương 4%) ở thành phố New York, xuống còn 73,100 – thấp nhất trong lịch sử. Toàn bang có khoảng 442,000 việc làm ở các cơ sở xí nghiệp, nhưng tỉ lệ mất việc vẫn ngày một tăng cao.

“Một vài khu vực đang khá bất lực trước những nhà máy bị đóng cửa hoặc sa thải hàng loạt. Trong khi các vùng khác lại rất khó khăn để phát triển nếu như có thêm nhà máy nào đó mở cửa, và các xí nghiệp có sẵn thì truyển thêm nhân công.” Báo cáo về chỉ số hiệu quả môi trường cho thấy. “Sự chậm chạp của thế hệ việc làm sản xuất ngày nay đang góp phần làm trì trệ tiền lương và thu nhập của các công nhân điển hình; cũng như làm tăng thêm nạn bất bình đẳng trong công việc.”

Theo NY Post

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo