Tin Mới

Tình hình kinh doanh ảm đạm của các nhà hàng gốc Á tại Australia

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Các nhà hàng Trung Quốc ở Australia và các nơi khác đã chịu thiệt hại do dịch Covid-19 trong gần hai tháng qua và một chiến dịch trên mạng xã hội đang được lên kế hoạch để giải cứu các doanh nghiệp này.

Theo đó, chiến dịch này đang kêu gọi các cộng đồng ủng hộ các nhà hàng Trung Quốc trong khu vực, khi các nhà chức trách Australia cảnh báo nguy cơ thông tin sai giả liên quan tới dịch bệnh và nạn kỳ thị chủng tộc gia tăng.

Chiến dịch, được đưa ra trong tuần này bởi nhóm hoạt động chính trị GetUp!, qua đó khuyến khích mọi người thể hiện sự ủng hộ của họ bằng cách truyền bá hashtag #IWillEatWithYou (Tôi sẽ ăn cùng các bạn) và cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp Trung Quốc vốn đang gặp khó khăn.

"Sự hoảng loạn xung quanh do virus corona đang tác động không công bằng đến các cộng đồng Trung Quốc và gốc Á", tổ chức GetUp! cảnh báo trên trang web của mình. "Nếu chúng ta không hành động, mọi người sẽ mất việc làm và sinh kế của họ".

Cùng với sự bùng phát của dịch Covid-19, làn sóng bài Trung Quốc, phân biệt chủng tộc đã lan rộng trên toàn cầu, đặc biệt là ở các nước phương Tây.

Hình ảnh từ các khu phố Tàu trên khắp Australia, Canada, Mỹ và các quốc gia khác cho thấy các nhà hàng hầu như không có khách còn đường phố hết sức yên tĩnh. Nhân viên là những người duy nhất ngồi vào bàn, chơi bài và chờ đợi khách hàng.

Tình hình kinh doanh ảm đạm của các nhà hàng gốc Á tại Australia  - ảnh 1
Một nhà hàng dán thông báo rằng nội thất và bề mặt của nhà hàng đều được khử trùng hàng ngày, nhằm trấn an các thực khách.

Nhưng những nỗ lực này không đủ sức cứu vãn tình hình kinh doanh của cộng đồng người Hoa trên thế giới. Shark Fin House, một nhà hàng dim sum nổi tiếng tại Melbourne, đã đóng cửa vào tuần trước sau khi doanh thu sụt giảm 80%.

Bà Ying Hou - chủ nhà hàng ShanDong MaMa tại Melbourne, cũng cho biết doanh thu của nhà hàng đã giảm một nửa. "Nhiều khách hàng quen thuộc khi nghe tôi than vãn về tình hình kinh doanh lại cho rằng tôi vẫn ổn. Tôi chỉ là một chủ doanh nghiệp nhỏ, tôi có tiền thuê nhà phải trả, nhiều miệng ăn phải nuôi, tôi đang cố gắng hết sức", bà Ying nói. "Tôi thậm chí không quan tâm đến lợi nhuận. Miễn là chúng tôi có thể duy trì nhà hàng".

Và không chỉ các nhà hàng Trung Quốc - nhiều doanh nghiệp châu Á khác cũng chịu ảnh hưởng tương tự. Tình hình buôn bán tại nhà hàng Bia Hoi của Việt Nam ở Melbourne không hề khả quan, bà chủ Jerry Mai cho biết trong một bài đăng trên Instagram vào tuần trước. Các địa điểm khác của bà Mai trong khu thương mại trung tâm của Melbourne giảm 50%.

"Khu phố Tàu và quận Glen Waverley giờ cứ như những thị trấn ma. Tôi không phóng đại khi tôi nói rằng cửa nhà hàng sẽ đóng trừ khi có điều gì đó xảy ra ngay bây giờ", Jerry Mai cho biết.

Sợ hãi và kỳ thị

Tình trạng sụt giảm kinh doanh trong cộng đồng người gốc Á đã từng xảy ra 17 năm trước, cụ thể làvào năm 2003, khi đại dịch SARS bùng phát trên khắp châu Á.

Vào thời điểm đó, nhiều người gốc Á bị đối xử và phân biệt ở các nước phương Tây, đã có trường hợp người bản địa che mặt khi đi qua người châu Á hay thậm chí từ chối phục vụ người châu Á.

Khi "bóng ma" này đang quay trở lại, các nhà chức trách Australia đang nỗ lực để xóa bỏ định kiến này.

Tuần trước Anthony Albanese, lãnh đạo Đảng Lao động Australia, cho biết trước quốc hội rằng cộng đồng gốc Hoa đang bị nhắm đến do hậu quả của dịch bệnh Covid-19.

"Thực tế là bất kỳ hành vi phân biệt chủng tộc sẽ không được dung thứ và nó phải được chỉ đích danh", ông Albanese nói. "Tất cả chúng ta phải đứng lên và lên tiếng chống lại hành vi xấu xí, gây chia rẽ và phân biệt chủng tộc đã nhắm đến một số người dân của chúng ta".

Điều tra dân số năm 2016 của Australia cho thấy đất nước này hiện có hơn 1,2 triệu người gốc Hoa. Trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng kêu gọi đoàn kết thay vì kỳ thị.

"Tôi nghĩ rằng điều rất quan trọng là tất cả người dân tiếp cận và hỗ trợ cộng đồng người gốc Hoa vào thời điểm này, đặc biệt vào cuối tuần, tôi khuyến khích mọi người ra ngoài và hỗ trợ các doanh nghiệp. Họ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của Australia và điều quan trọng là vào thời điểm khó khăn này, đặc biệt đối với cộng đồng người gốc Hoa, rằng tất cả người dân Australia đang dang tay ôm lấy họ và hỗ trợ họ bằng mọi cách có thể".

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo