Kosy Group nỗ lực trả nợ, dòng tiền lưu động rất khiêm tốn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, Kosy nỗ lực giảm nợ vay, nhiều tài sản thế chấp trước đó cho đến nay chưa rõ đã được giải chấp hay chưa. Trong khi đó, dòng tiền lưu thông của Kosy được cho là khá khiêm tốn.
Kosy Group nỗ lực trả nợ, dòng tiền lưu động rất khiêm tốn

Nỗ lực giảm nợ vay

Công ty cổ phần Kosy (Kosy Group) thành lập trong năm 2008 với ngành nghề chính Xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông thủy lợi, san lấp mặt bằng; Xây công trình cấp thoát nước; Xây dựng đường dây và trạm điện dưới 35kV; Sản xuất, truyền tải điện. Đến năm 2011, Kosy chuyển hướng sang bất động sản. Thay vì chọn nhà phố, Kosy “tấn công” sang thị trường tỉnh lẻ, nơi chưa quá đông đúc nhà đầu tư.

Trong thời gian qua, Kosy không ngừng mở rộng phát triển dự án bất động sản ở tỉnh lẻ. Có thể kể tên hàng loạt dự án như Khu đô thị Kosy Lào Cai (Khu đô thị Kosy Mountain View) ở thành phố Lào Cai; Khu đô thị Kosy Bắc Giang ở thành phố Bắc Giang; Khu đô thị Kosy - Gia Sàng, Khu đô thị Kosy Sông Công, Khu đô thị Kosy Gia Sàng ở tỉnh Thái Nguyên....

Để thực hiện tham vọng này, Kosy phải sử dụng đòn bẩy tài chính rất nhiều. Tại thời điểm cuối năm 2020, nợ phải trả tại Kosy lên đến 1.040 tỷ đồng, tăng 268 tỷ đồng, tương đương 34,7% so với cuối năm 2019.

Nếu tính trong giai đoạn 5 năm (2016-2020), nợ phải trả tại Kosy tăng 928 tỷ đồng, tương đương 830%.

Năm 2020, do nợ tăng nên áp lực trả nợ của Kosy là rất lớn khi công ty phải dành 28,3 tỷ đồng cho chí phí lãi vay, tăng mạnh so với 12,5 tỷ đồng năm 2019. Chi phí lãi vay thậm chí còn cao hơn lợi nhuận sau thuế (21,9 tỷ đồng).

Có lẽ vì vậy mà trong nửa đầu năm 2021, Kosy đã nỗ lực thanh toán nợ. Tại thời điểm cuối quý 2/2021, nợ phải trả tại Kosy giảm 163 tỷ đồng, tương đương 15,7% so với hồi cuối năm 2020 xuống 877 tỷ đồng. Nhờ đó, chi phí lãi vay giảm nhẹ xuống 5,8 tỷ đồng.

Kết quả là lợi nhuận sau thuế tăng mạnh từ 1,2 tỷ đồng lên 5,1 tỷ đồng; luỹ kế 6 tháng đầu năm đạt 13,9 tỷ đồng.

Đã lấy lại được dàn siêu xe?

Để có thể nhận được những khoản vay từ trước năm 2021, Kosy dùng rất nhiều tài sản như siêu xe, quyền sử dụng đất để làm tài sản thế chấp.

Cụ thể, Kosy đã dùng siêu xe Maybach S650 để làm tài sản thế chấp cho khoản vay dài hạn trị giá gần 8 tỷ đồng với lãi suất 11,5%/năm tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) – Chi nhánh thủ đô.

Còn tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) – Chi nhánh Thăng Long, Kosy cầm cố ô tô Lexus, các quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Từ Liêm, Hà Nội; Sông Công, Thái Nguyên, thành phố Lào Cai, Lào Cai để nhận các khoản vay trị giá khoảng 23,2 tỷ đồng.

1 xe Ford, 1 Camry, 3 Mercedes 1 Innova, 1 Fortuner, 1 Tucson cũng trở thành tài sản đảm bảo cho khoản vay trị giá 4,1 tỷ đồng.

Hàng loạt tài sản khác như Khu đô thị Kosy - Sông Công, dự án Lào Cai. Đặc biệt, tài sản hình thành trong tương lai, toàn bộ quyền sử dụng đất Khu đô thị mới Kosy phường Xương Giang, Bắc Giang cũng được thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thông (Agribank) - Chi nhánh Hoàng Mai để nhận về khoản vay gần 240 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm 2021, Kosy đã nỗ lực giảm nợ vì vậy không rõ những tài sản thế chấp nào đã “quay trở về” với Kosy.

Do giảm nợ nên Kosy tiếp tục tình trạng âm nặng dòng tiền. Tại thời điểm 30/6/2021, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Kosy là âm 502 tỷ đồng. Trước đó, hồi cuối quý 2/2020, chỉ tiêu này là âm 432 tỷ đồng.

Còn trước đó, tại thời điểm cuối năm 2019, 2018, 2017 và 2016, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Kosy là âm 198 tỷ đồng, âm 533 tỷ đồng, âm 98 tỷ đồng và âm âm 140 tỷ đồng.

Là doanh nghiệp bất động sản, hoạt động cần vốn lưu động rất lớn, nhưng dòng tiền của Kosy rất yếu. Tiền và các khoản tương đương tiền tại ngày 30/6/2021 chỉ là 46,6 tỷ đồng, đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn chỉ là 7 tỷ đồng.

Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
(Ngày Nay) - Sau khi bị hạn chế thời gian chơi điện tử trực tuyến, thanh thiếu niên Trung Quốc tiếp tục bị "quản thúc" khi mới đây nền tảng Douyin, phiên bản Tiktok của Trung Quốc, thông báo rằng người dùng dưới 14 tuổi sẽ chỉ có thể sử dụng ứng dụng tối đa 40 phút mỗi ngày và chỉ trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.