Lạm phát khiến người Ai Cập phải 'gõ cửa' các điểm ăn miễn phí

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Lạm phát tăng vọt khiến cho cuộc sống của người dân Ai Cập gặp rất nhiều xáo trộn. Ngay cả trong tháng lễ Ramadan, tình trạng giá cả hàng hoá leo thang, thiếu hụt lương thực thực phẩm vẫn tiếp tục xảy ra.
Lạm phát khiến người Ai Cập phải 'gõ cửa' các điểm ăn miễn phí ảnh 1

Các tín đồ Hồi giáo tham gia lễ cầu nguyện tại một thánh đường ở thủ đô Cairo trong tháng lễ Ramadan.

Mức lạm phát lương thực lên đến 62%

Không đủ khả năng mua thức ăn cho gia đình ngay cả trong tháng lễ Ramadan, bà Noura Ayad đã phải đưa ba đứa con của mình đi nhận bữa ăn từ thiện do một đơn vị phân phát tại thủ đô Cairo, Ai Cập. “Gia đình chúng tôi đã hết thịt gà kể từ ngày thứ 10 trong tháng lễ”, bà Ayad cho biết. Gia đình bà hiện đang sống dựa vào thu nhập từ công việc lái xe của người chồng, thế nhưng khoản tiền ít ỏi ấy đang bị bào mòn từng ngày do lạm phát liên tục tăng cao tại Ai Cập. “Chúng đang cố sống sót qua cuộc khủng hoảng này”, bà Ayad tâm sự.

Tính riêng trong tháng Ba, với mức lạm phát gần 33% và lạm phát lương thực 62%, những con số gần chạm ngưỡng cao kỷ lục trong nhiều thập kỷ, cuộc sống của người dân Ai Cập gặp rất nhiều khó khăn về mặt tài chính, họ dần không còn đủ khả năng chi trả những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Bà Ayad chỉ là một trong số hàng trăm người trong buổi ăn “tập thể”, được tổ chức phi lợi nhuận Aal El Beit hỗ trợ, diễn ra gần nhà thờ Hồi giáo Al-Hussein vào tháng lễ Ramadan.

Trong vòng một năm qua, đồng bảng Ai Cập đã mất gần một nửa giá trị so với đồng USD, đẩy giá tiêu dùng tăng hơn hai lần khiến hàng triệu người dân tại quốc gia nhập siêu này rơi vào cảnh nghèo đói. Số liệu từ Ngân hàng Thế giới cho thấy, ngay cả trước cuộc khủng hoảng, đã có đến 30% người dân Ai Cập phải sống dưới mức nghèo đói, và đến nay ngày càng có nhiều đối tượng dễ bị tổn thương hơn, khiến tỷ lệ này chưa có dấu hiệu suy giảm.

Lạm phát khiến người Ai Cập phải 'gõ cửa' các điểm ăn miễn phí ảnh 2
Hàng dài người dân chờ mua bánh mỳ baladi tại một cửa tiệm ở Ai Cập.

Theo nhận định từ một số chuyên gia tài chính, cuộc khủng hoảng tiền tệ tại Ai Cập nhiều khả năng sẽ tiếp tục “trượt dài”, bởi chính phủ nước này sẽ buộc thả nổi đồng tiền, như một phần điều kiện của gói cứu trợ trị giá 3 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Hoạt động nhập khẩu “tắc nghẽn”

Trong hơn một năm qua, nhiều gia đình khó khăn tại Ai Cập đã phải cắt giảm các loại thực phẩm trong mỗi bữa ăn, đặc biệt là thịt cũng như các nhu yếu phẩm khác, để có thể duy trì cuộc sống với mức tài chính eo hẹp. Một số người thậm chí đã phải “vật lộn” kiếm sống để có một bữa tối, sau chuỗi ngày nhịn ăn uống trong tháng lễ Ramadan.

“Số người tìm đến các điểm hỗ trợ bữa ăn miễn phí ngày một đông hơn, trong khi giá hàng hoá tiếp tục tăng chóng mặt. Số tiền từ thiện mà chúng tôi chi ra trong tháng lễ Ramadan cao hơn gấp năm lần thời điểm thông thường, thế nhưng vẫn không cung cấp đủ bữa ăn cho mọi người”, Mahmoud Emam, tình nguyện viên của tổ chức Aal El Beit, cho biết.

Bên cạnh việc đồng tiền suy yếu, chính phủ Ai Cập vẫn tiếp tục tăng giá nhiên liệu trong nước. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân đẩy giá cả tiêu dùng tại quốc gia này tăng mạnh. Đến nay, không có mặt hàng nào không bị ảnh hưởng bởi tình trạng lạm phát, kể cả cà phê và bột mì, một trong những nguyên liệu quan trọng để làm bánh baladi - thực phẩm thiết yếu của đa số gia đình tại quốc gia Bắc Phi này.

Lạm phát khiến người Ai Cập phải 'gõ cửa' các điểm ăn miễn phí ảnh 3
Người dân chen chúc mua hàng tại một khu chợ thực phẩm do chính phủ Ai Cập điều hành ở thủ đô Cairo.

“Trước đây, các gia đình tại Ai Cập, đặc biệt là ở những vùng nông thôn, người dân đều tự làm bánh mì baladi. Họ quan niệm rằng việc phải đi mua bánh mì ở bên ngoài là điều đáng xấu hổ, bởi đó là dấu hiệu của sự lười biếng, tự mãn và thiếu cố gắng trong cuộc sống”, ông Refaat Abdel Aal, 68 tuổi, sống ở làng el-Adadiya, chia sẻ. “Nhưng việc chi phí nguyên liệu tăng tới 70% chỉ trong vòng một năm, mọi người hiện phải xếp hàng bên ngoài mua bánh mì bên ngoài các cửa tiệm do chính phủ điều hành. Ít nhất họ có thể nhận được bánh mì trợ cấp ở đó ngay cả khi nó không có mùi vị như những chiếc bánh họ tự làm ở nhà”.

Tuy nhiên, dù là quốc gia nhập siêu từ nước ngoài, nhưng do chủ trương tiết kiệm ngoại tệ nhằm nâng mức dự trữ ngoại hối, hoạt động nhập khẩu hàng hoá thiết yếu tại Ai Cập hiện gặp rất nhiều điểm “tắc nghẽn”. Tình trạng này khiến cho hàng hoá ở những cửa tiệm do chính phủ nước này điều hành cũng rất hạn chế.

“Hàng dài người dân xếp hàng chờ mua gạo, nhưng sau cùng họ chỉ đợi được một thông báo ‘hết hàng’. Khi mọi người biết có gạo, họ đã gọi rất đông người thân trong gia đình, họ hàng, thậm chí cả bạn bè của mình đến để mua gạo. Họ cố gắng mua nhiều nhất có thể, bởi hàng hoá đang dần trở nên khan hiếm”, ông Ahmed Samir, nhân viên thu ngân tại một khu chợ thực phẩm do chính phủ Ai Cập điều hành ở phía đông thủ đô Cairo, cho biết.

“Tôi đã nhiều lần xếp hàng và đi tìm mua gạo, thịt trong những tháng gần đây. Tôi nghe nói rằng có thể mua gạo ở khu chợ thực phẩm do chính phủ điều hành, nhưng khi đến nơi, tôi chẳng thể tìm thấy gì ở đó”, ông Mostafa El Sayed, 62 tuổi, kể lại.

Emam Ragab, một công chức đang nuôi ba đứa con với mức lương 4.000 bảng Ai Cập mỗi tháng (tương đương gần 130 USD), cho biết thực phẩm được bán ở những khu chợ do chính phủ điều hành không rẻ hơn nhiều so với thực phẩm tại các siêu thị thông thường. “Chính phủ nên tăng cường hỗ trợ người dân trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế như hiện nay”, cô Ragab chia sẻ.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.