Lãnh đạo tàn quân sẵn sàng đối thoại với Taliban

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ahmad Massoud - thủ lĩnh tàn quân miền Bắc Afghanistan, cho biết ông hoan nghênh đề xuất từ ​​các giáo sĩ Hồi giáo về một thỏa thuận thương lượng với Taliban để chấm dứt giao tranh.
 Ahmad Massoud - thủ lĩnh tàn quân miền Bắc Afghanistan. Ảnh: Reuters
Ahmad Massoud - thủ lĩnh tàn quân miền Bắc Afghanistan. Ảnh: Reuters

Trên Facebook, ông Ahmad Massoud, người đứng đầu Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRFA), đã đưa ra thông báo về việc xem xét đàm phán với Taliban.

Trước đó, lực lượng Taliban cho biết đã tiến vào thủ phủ của tỉnh Panjshir - thành trì của lực lượng tàn quân chính phủ cũ, sau khi đảm bảo an toàn cho các khu vực xung quanh.

Lực lượng Hồi giáo Taliban đã nắm quyền kiểm soát phần phần lớn lãnh thổ Afghanistan kể từ khi tiến vào thủ đô Kabul và Tổng thống Ashraf Ghani đào tẩu khỏi đất nước.

"Về nguyên tắc, NRF đồng ý giải quyết các vấn đề hiện tại và chấm dứt ngay cuộc chiến và tiếp tục đàm phán", ông Massoud cho biết trong bài đăng trên Facebook. "Để đạt được hòa bình lâu dài, NRF sẵn sàng ngừng giao tranh với điều kiện Taliban cũng ngừng các cuộc tấn công và hoạt động quân sự của họ trên Panjshir và Andarab."

Sau đó, một cuộc họp lớn giữa tất cả các bên với hội đồng Ulema của các giáo sĩ có thể được tổ chức để dàn xếp hòa bình.

Trước đó, truyền thông Afghanistan đưa tin các học giả tôn giáo đã kêu gọi Taliban chấp nhận một thỏa thuận thương lượng để chấm dứt giao tranh ở Panjshir.

Massoud, người dẫn đầu một lực lượng bao gồm tàn dư của quân đội Afghanistan cũng như các chiến binh dân quân địa phương, đã kêu gọi đàm phán với Taliban trước khi giao tranh nổ ra khoảng một tuần trước.

Một số cuộc đàm phán đã được tiến hành nhưng nhanh chóng đổ vỡ, các tay súng Taliban sau đó đã bao vây thành trì của tàn quân chính phủ cũ.

Panjshir, một thung lũng núi hiểm trở vẫn còn rải rác xác xe tăng Liên Xô bị phá hủy từ những năm 1980, từng là nơi các phiến quân miền Bắc Afghanistan hoạt động trong quá khứ.

Dưới thời "người hùng chống Liên Xô" Ahmad Shah Massoud - cha của Ahmad Massoud, Panjshir từng giữ vững quyền tự quản trước quân đội Liên Xô và chính phủ Taliban giai đoạn 1996-2001.

Trong quá khứ, lợi thế của tàn quân Panjshir chính là các tuyến đường tiếp tế giáp biên giới nhiều nước giúp họ bám trụ trước các đợt bao vây. Tháng trước, các tuyến đường này bị cắt đứt bởi Taliban.

Xung đột tại Panjshir là ví dụ nổi bật nhất về việc chính quyền Taliban thiếu sự ủng hộ của dân chúng. Các cuộc biểu tình cá nhân nhỏ lẻ đòi quyền lợi cho phụ nữ hoặc bảo vệ quốc kỳ cũ của Afghanistan cũng đã được tổ chức ở nhiều thành phố khác nhau.

Tướng Mỹ Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đã đặt câu hỏi liệu Taliban có thể củng cố quyền lực khi tìm cách chuyển hoạt động đấu tranh du kích sang điều hành đất nước hay không.

“Tôi nghĩ ít nhất có khả năng rất cao sẽ xảy ra một cuộc nội chiến. Điều này sau đó sẽ dẫn đến những điều kiện mà trên thực tế, có thể dẫn đến sự tái thiết của al-Qaeda hoặc sự lớn mạnh của IS", ông Milley nhận định.

Theo Reuters,AFP
Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
(Ngày Nay) -  Loạt iPhone 13 được công bố hồi đầu tuần đã được đặt hàng trước từ ngày 17/9, sẽ bị dời lại lịch giao sản phẩm so với thời gian dự kiến ban đầu. Việc thay đổi mốc thời gian giao hàng này nhiều khả năng sẽ ảnh đến cả thị trường Việt Nam, khách hàng sẽ nhận điện thoại chậm hơn so với dự kiến.