Lê Thiếu Nhơn, Ngô Nguyệt Hữu, Trần Hoàng Nhân và nàng thơ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ba nhà báo Ngô Nguyệt Hữu, Trần Hoàng Nhân, Lê Thiếu Nhơn cùng in chung một tập thơ để lưu lại kỷ niệm tình bạn từ thuở đôi mươi.

Lê Thiếu Nhơn, Ngô Nguyệt Hữu, Trần Hoàng Nhân được biết đến là ba cây viết quen thuộc của làng báo văn nghệ Sài Gòn hơn hai mươi năm nay. Chơi với nhau từ thuở đôi mươi, mỗi người đều có những lựa chọn hướng đi của riêng mình trên lĩnh vực báo chí, với “nàng thơ”, cả ba đều có cho riêng mình những tập thơ mang đậm dấu ấn cá nhân.

Lê Thiếu Nhơn, Ngô Nguyệt Hữu, Trần Hoàng Nhân và nàng thơ ảnh 1

Lê Thiếu Nhơn, Ngô Nguyệt Hữu, Trần Hoàng Nhân qua nét vẽ của họa sĩ Đức Lâm

Từ năm 1997-2009, Lê Thiếu Nhơn đã có đến 5 tập thơ gồm Bài ca trong ánh mặt trời, Trong bóng người xưa, Dốc gió, Bản tường trình giấc mơ đi vắng. Trần Hoàng Nhân làm thơ từ thời sinh viên nổi tiếng với những bài thơ đăng trên Áo Trắng, Mực Tím. Năm 2005 anh ra mắt tập thơ đầu tay Nằm im đợi nắng thức, tiếp đó là tập Người mong khoảng cách để mà nhớ, xuất bản năm 2012. Riêng Ngô Nguyệt Hữu cũng làm thơ từ rất sớm nhưng đến năm 2016 mới in tập thơ Mai kia mốt nọ mình rời bỏ người ta.

Cuối năm 2023, giữa bộn bề của cuộc sống, bao lo toan để đối phó với "suy thoái kinh tế" thì bất ngờ bạn bè đồng nghiệp, anh chị em văn nghệ và báo chí Sài Gòn nhận tin Lê Thiếu Nhơn, Ngô Nguyệt Hữu, Trần Hoàng Nhân, vừa in chung một tập thơ. Đây cũng là lần đầu tiên ba cây bút là ba nhà báo cũng là bạn bè từ thuở thiếu thời đứng tên chung trong một tập thơ.

Tuyển tập thơ của Lê Thiếu Nhơn, Ngô Nguyệt Hữu, Trần Hoàng Nhân, được xem như là “một sự lạ giữa đời thường”, bởi thực tế hiện rất nhiều người đã tạm “quên thơ” để lo cơm áo gạo tiền... Nhưng với ba nhà thơ thì khác, năm 2023 chính là cột mốc đẹp nhất để họ cùng có chung một tác phẩm. “Chúng tôi chơi với nhau từ ngày ấy, ngoảnh lại thời gian đã điểm bạc mái đầu. Có lần chúng tôi hỏi nhau, hơn hai mươi năm trôi qua đã lưu dấu được gì rõ nét hay chỉ như những áng mây bay qua bầu trời quên lãng? Việc in chung tập thơ này chính là lưu lại chút gì để nhớ thêm trên dòng thời gian vô cùng vô tận về tình bạn của chúng tôi...”, Trần Hoàng Nhân nói.

Và đúng như vậy, Lê Thiếu Nhơn, Ngô Nguyệt Hữu, Trần Hoàng Nhân, mỗi người chỉ chọn 20 bài thơ để đưa vào tuyển tập. “Chúng tôi chơi với nhau từ tuổi đôi mươi, tuổi đẹp nhất, tuổi mơ mộng nhất của đời người. Con số hai mươi nhắc nhớ về thời tươi đẹp ấy. Tất nhiên, chúng tôi không ngừng mơ mộng dù đôi lúc có bị gián đoạn bởi dòng đời xô đẩy, vì không có giấc mơ thì con người ta dễ bị nhấn chìm vào hiện thực của kiếp người nhiều khi tăm tối, làm thơ cũng là cách để sự mộng mơ được duy trì. Mỗi tác giả tự chọn 20 bài tuy không nhiều nhưng thể hiện được phần nào giấc mơ ấy trong hơn hai mươi năm qua”, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn chia sẻ.

Lê Thiếu Nhơn, Ngô Nguyệt Hữu, Trần Hoàng Nhân và nàng thơ ảnh 2

Tuyển tập thơ Lê Thiếu Nhơn - Ngô Nguyệt Hữu - Trần Hoàng Nhân (NXB Đà Nẵng, tháng 11/2023)

Nói là thơ chung nhưng mỗi nhà thơ đều có những nét rất riêng, mỗi người đều có bút pháp phong cách riêng để chuyển tải tâm tư tình cảm của mình qua phương tiện chung là thơ ca đến với người đọc.

Thơ Lê Thiếu Nhơn thường trăn trở với hiện thực trái ngang của cuộc sống, câu chữ lúc ngậm ngùi trầm buồn lúc gào thét đớn đau:

Tôi trở thành dân oan của đời tôi

Một bước tới mắc sông, hai bước lui mắc núi

Bầu trời vẫn cao màu mây xanh lầm lũi

Phác thảo phơi từng mùa ủ dột lương tri.

Ngô Nguyệt Hữu thì gần như mang tất cả những cảm xúc của nội tâm sâu thẳm của mình để phơi bày lên từng câu chữ. 20 bài thơ của Ngô Nguyệt Hữu chọn đưa vào tuyển tập thì có đến 15 bài thơ lục bát. Lục bát của Ngô Nguyệt Hữu đong đầy hoài niệm về quá khứ, về những điều nay không còn nữa:

Tôi về, hỏi ngọn gió xa

Mải vui có nhớ quê nhà hay không?

Hay:

Ta về hỏi lại con đường

Bàn chân ngày cũ lạc phương nào rồi

Con đường không chịu đáp lời

Hàng cây nhẫn nhịn tiễn người lại qua...

Với Trần Hoàng Nhân, thơ là “một cuộc chơi vui vẻ ít tốn kém nhất". Anh nói vui: “Người ta chơi iPhone bản mới nhất, chơi siêu xe, chơi cây cảnh còn tốn hơn chơi in thơ như vầy. Nhà nghèo chơi thơ là nhẹ nhàng nhất...”. Vì vậy Trần Hoàng Nhân cũng mang cái “cà rỡn” của mình vào trong thơ một cách rất tài tình. Đùa mà thật, thật mà thật mà đùa, đó là cảm giác khi đọc thơ của Trần Hoàng Nhân. Cái vui trong thơ của Trần Hoàng Nhân cũng chính là cái khiến cho người ta ngậm ngùi:

Lạy nải chuối trên bàn

Chuyển từ xanh sang vàng

Mình tu hoài chưa chín

Lạy mùi hương đi ngang

Và:

Trời cho cái đẹp bên ngoài

Để che bớt cái mệt nhoài bên trong

Tuyển tập thơ của Lê Thiếu Nhơn, Ngô Nguyệt Hữu, Trần Hoàng Nhân, đã được “bảo chứng” bằng những bài viết giới thiệu của ba nhà văn nhà thơ đàn anh là Vũ Quần Phương, Nguyễn Nhật Ánh và Lê Minh Quốc, đặc biệt hơn là mỗi nhà thơ chỉ viết riêng cho một người. Nhà thơ Vũ Quần Phương viết về Lê Thiếu Nhơn, nhà thơ Lê Minh Quốc viết về Ngô Nguyệt Hữu, và Nguyễn Nhật Ánh viết cho Trần Hoàng Nhân.

Tập thơ của ba nhà báo Lê Thiếu Nhơn, Ngô Nguyệt Hữu, Trần Hoàng Nhân ra đời cũng minh chứng rằng dù bất cứ hoàn cảnh nào thì những người làm nghề viết báo không ngừng mộng mơ. Điều đáng trân trọng nhất có lẽ là việc họ biết tách bạch rõ ràng giữa hai công việc: Làm báo để mưu sinh - làm thơ để trải lòng.

Ở cuối phần lời tựa cho tập thơ, ba tác giả cũng nhắn gửi: “Người viết rất hạnh phúc khi tác phẩm của mình được đọc như tìm được tri âm. Nếu ai đó đang cầm trên tay tập thơ này và đang đọc tức người đó là bạn và hy vọng trở thành tri âm của chúng tôi. Mong lắm thay”.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.