Lý do khiến lễ hoá trang biến thành sự kiện ‘siêu lây nhiễm’ COVID-19 ở Đức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Lễ hội hoá trang tại toà thị chính Gangelt giáp biên giới Hà Lan bị ví là “Vũ Hán của Đức” sau khi trở thành nơi làm bùng phát dịch ở bang North-Rhine Westphalia năm ngoái.
Nhà virus học Hendrik Streeck, một trong những tác giả của nghiên cứu, chỉ ra hệ thống thông gió kém là yếu tố chính dẫn đến sự kiện siêu lây lan ở North-Rhine Westphalia. Ảnh: Getty Images
Nhà virus học Hendrik Streeck, một trong những tác giả của nghiên cứu, chỉ ra hệ thống thông gió kém là yếu tố chính dẫn đến sự kiện siêu lây lan ở North-Rhine Westphalia. Ảnh: Getty Images

Tờ Guardian đưa tin, dựa trên phân tích hiện trường, các chuyên gia phát hiện virus SARS-CoV-2 trong không khí được phát tán qua hệ thống thông gió cấp thấp có khả năng đã gây ra sự kiện “siêu lây nhiễm” COVID-19 đầu tiên ở Đức.

Trong số 411 người dự lễ hội được xét nghiệm sau đó, gần một nửa đã nhiễm virus SARS-CoV-2. Một người đàn ông 47 tuổi trình diễn tại lễ hội chính là người đầu tiên ở Đức phải nằm khoa chăm sóc tích cực vì mắc COVID-19.

Sau nhiều tháng phân tích địa điểm cùng các hoạt động chuyển động tại lễ hội, nhóm nghiên cứu tại Đại học Bonn cho biết hệ thống thông gió hoạt động kém của toà thị chính Gangelt, chỉ đưa được 25% khí sạch vào luồng không khí, chính là yếu tố quan trọng khiến virus lan truyền trong đám đông.

Các nhà nghiên cứu cho hay những người ngồi gần cửa thoát khí có nguy cơ nhiễm virus cao nhất.

Nhà virus học Hendrik Streeck, một trong những tác giả, cho biết: “Một lần nữa, giọt bắn siêu nhỏ và hệ thống thông gió lại đóng vai trò quan trọng trong việc có gây lây nhiễm hay không.

Ông Streeck cùng đồng nghiệp khẳng định không tìm thấy bằng chứng về giả thuyết cho rằng những người dự tiệc đã uống chung cốc hoặc tiếp xúc gần khi say xỉn là yếu tố hàng đầu dẫn đến các sự kiện “siêu lây nhiễm”.

“Chúng tôi đã xác định mức độ tiêu thụ rượu theo số lượng đồ uống và không quan sát thấy bất kỳ ảnh hưởng nào của lượng rượu tiêu thụ đến nguy cơ mắc bệnh”, nhóm nghiên cứu nêu rõ.

Khoảng thời gian mà khách tham gia ở trong tòa thị chính cũng là một dấu hiệu quan trọng về việc liệu họ có bị nhiễm virus hay không, quan trọng hơn so với việc họ ngồi gần nhau hay không.

Những người lớn tuổi có nhiều khả năng bị nhiễm virus tại buổi lễ hội hơn là trẻ em, với nguy cơ lây nhiễm trung bình tăng 28% cho mỗi 10 tuổi chênh lệch.

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.