Lý do khiến lễ hoá trang biến thành sự kiện ‘siêu lây nhiễm’ COVID-19 ở Đức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Lễ hội hoá trang tại toà thị chính Gangelt giáp biên giới Hà Lan bị ví là “Vũ Hán của Đức” sau khi trở thành nơi làm bùng phát dịch ở bang North-Rhine Westphalia năm ngoái.
Nhà virus học Hendrik Streeck, một trong những tác giả của nghiên cứu, chỉ ra hệ thống thông gió kém là yếu tố chính dẫn đến sự kiện siêu lây lan ở North-Rhine Westphalia. Ảnh: Getty Images
Nhà virus học Hendrik Streeck, một trong những tác giả của nghiên cứu, chỉ ra hệ thống thông gió kém là yếu tố chính dẫn đến sự kiện siêu lây lan ở North-Rhine Westphalia. Ảnh: Getty Images

Tờ Guardian đưa tin, dựa trên phân tích hiện trường, các chuyên gia phát hiện virus SARS-CoV-2 trong không khí được phát tán qua hệ thống thông gió cấp thấp có khả năng đã gây ra sự kiện “siêu lây nhiễm” COVID-19 đầu tiên ở Đức.

Trong số 411 người dự lễ hội được xét nghiệm sau đó, gần một nửa đã nhiễm virus SARS-CoV-2. Một người đàn ông 47 tuổi trình diễn tại lễ hội chính là người đầu tiên ở Đức phải nằm khoa chăm sóc tích cực vì mắc COVID-19.

Sau nhiều tháng phân tích địa điểm cùng các hoạt động chuyển động tại lễ hội, nhóm nghiên cứu tại Đại học Bonn cho biết hệ thống thông gió hoạt động kém của toà thị chính Gangelt, chỉ đưa được 25% khí sạch vào luồng không khí, chính là yếu tố quan trọng khiến virus lan truyền trong đám đông.

Các nhà nghiên cứu cho hay những người ngồi gần cửa thoát khí có nguy cơ nhiễm virus cao nhất.

Nhà virus học Hendrik Streeck, một trong những tác giả, cho biết: “Một lần nữa, giọt bắn siêu nhỏ và hệ thống thông gió lại đóng vai trò quan trọng trong việc có gây lây nhiễm hay không.

Ông Streeck cùng đồng nghiệp khẳng định không tìm thấy bằng chứng về giả thuyết cho rằng những người dự tiệc đã uống chung cốc hoặc tiếp xúc gần khi say xỉn là yếu tố hàng đầu dẫn đến các sự kiện “siêu lây nhiễm”.

“Chúng tôi đã xác định mức độ tiêu thụ rượu theo số lượng đồ uống và không quan sát thấy bất kỳ ảnh hưởng nào của lượng rượu tiêu thụ đến nguy cơ mắc bệnh”, nhóm nghiên cứu nêu rõ.

Khoảng thời gian mà khách tham gia ở trong tòa thị chính cũng là một dấu hiệu quan trọng về việc liệu họ có bị nhiễm virus hay không, quan trọng hơn so với việc họ ngồi gần nhau hay không.

Những người lớn tuổi có nhiều khả năng bị nhiễm virus tại buổi lễ hội hơn là trẻ em, với nguy cơ lây nhiễm trung bình tăng 28% cho mỗi 10 tuổi chênh lệch.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).