Mặt, mũi bị hoại tử sau khi tiêm filler

(Ngày Nay) - Hai phụ nữ ở TP.HCM đi spa nâng mũi và bơm chất làm đầy vào má. Sau khi tiêm, mặt và mũi của họ bị hoại tử, bác sĩ phải tiêm kháng sinh điều trị.
Bệnh nhân bị hoại tử mặt mũi khi đi làm đẹp. Ảnh: BSCC.
Bệnh nhân bị hoại tử mặt mũi khi đi làm đẹp. Ảnh: BSCC.

Các bác sĩ khoa Thẩm mỹ - Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM, cho biết chỉ một tháng, đã tiếp nhận 2 bệnh nhân bị hoại tử mặt, mũi do tiêm chất làm đầy (hay còn gọi là filler).

TS.BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng Khoa Thẩm mỹ - Phẫu thuật tạo hình, cho biết vào đầu tháng 3, nữ bệnh nhân 29 tuổi, ở TP.HCM, đã đến cầu cứu các bác sĩ vì bị hoại tử 2 bên má.

Theo lời kể của bệnh nhân, tháng 11/2016, chị đã tiêm chất làm đầy vào vùng 2 bên má tại spa (chăm sóc da).

Tin tưởng cơ sở làm đẹp này, bệnh nhân cũng không tìm hiểu chất làm đầy mà mình đã tiêm là chất gì. Ba tháng sau, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu nhiễm trùng, hoại tử vùng má, silicon vón cục lại và rò mủ ra bên ngoài.

Theo bác sĩ Khanh, đây là trường hợp khó điều trị bởi không biết được chất làm đầy này cụ thể là loại nào. Ông nghi ngờ là silicon lỏng nên khó lấy sạch, ngoài ra tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân này khá nặng, phải điều trị lâu dài.

Trường hợp thứ 2 là một nữ bệnh nhân 41 tuổi, ở TP.HCM, nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau nhức vùng mắt. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy toàn bộ phần mũi và giữa 2 chân mày có dấu hiệu hoại tử ngày càng lan rộng. Bệnh nhân cho biết cách đây không lâu chị đã thực hiện nâng mũi bằng cách tiêm chất làm đầy tại một cơ sở thẩm mỹ.

Nhận định tình trạng bệnh nhân bị hoại tử do biến chứng của chất làm đầy, các bác sĩ đã sử dụng kháng sinh kháng viêm liều cao để điều trị. Sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân đã được xuất viện. May mắn, bệnh nhân phát hiện và được xử lý kịp thời, có thể bảo tồn được toàn bộ phần mũi.

Bác sĩ Khanh cho biết sử dụng chất làm đầy là một trong những thủ thuật khá phổ biến trong lĩnh vực thẩm mỹ. Mục đích khi tiêm chất làm đầy là làm đầy vùng hõm, nhăn của gương mặt và cơ thể. Ngoài ra chất làm đầy còn được dùng để tạo hình vùng mũi, cằm để mũi cao hơn, cằm nhọn hơn và đầy đặn hơn mà không cần phẫu thuật.

Nếu bác sĩ có tay nghề, kỹ thuật vững thì việc tiêm chất làm đầy ít khi xảy ra biến chứng. Do vậy, bác sĩ Khanh khuyến cáo khách hàng nên chọn cơ sở uy tín, được phép thực hiện thủ thuật thẩm mỹ, bác sĩ có giấy phép hành nghề. Đặc biệt, khách hàng cần phải biết đã tiêm chất gì vào cơ thể để có phương pháp điều trị phù hợp khi xảy ra tai biến.

Theo Zing
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...