Mỹ cam kết viện trợ người Palestine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cam kết phía Washington sẽ cung cấp viện trợ để giúp tái thiết Dải Gaza như một phần trong nỗ lực thúc đẩy lệnh ngừng bắn giữa Hamas và Israel.
Mỹ cam kết viện trợ người Palestine

Với hy vọng đảo ngược lại động thái của cựu tổng thống Donald Trump từng khiến người Palestine tức giận, Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ sẽ thúc đẩy quá trình mở lại lãnh sự quán Jerusalem, nơi từng là kênh ngoại giao với Palestine.

Phát biểu cùng với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại thành phố Ramallah, Bờ Tây, ông Blinken cho biết Mỹ sẽ cung cấp thêm 75 triệu USD cho Palestine vào năm 2021, cùng với 5,5 triệu USD cứu trợ thảm họa khẩn cấp cho Gaza và 32 triệu USD cho cơ quan cứu trợ của Liên Hợp Quốc tại Palestine.

Nhưng ông Blinken nhắc lại rằng Washington sẽ không để các khoản viện trợ rơi vào tay Hamas, tổ chức bị Mỹ và Israel coi là khủng bố.

Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu chuyến thăm Trung Đông của mình tại Jerusalem, nơi ông hội đàm với Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Phát biểu sau cuộc gặp, Thủ tướng Israel đe dọa sẽ có một "phản ứng rất mạnh mẽ" nếu Hamas tiếp tục các cuộc tấn công bằng tên lửa xuyên biên giới.

Thỏa thuận ngừng bắn, do Ai Cập làm trung gian và phối hợp với Mỹ, có hiệu lực từ thứ Sáu tuần trước sau 11 ngày giao tranh giữa các chiến binh Hamas và Israel trong nhiều năm.

“Chúng tôi biết rằng để ngăn chặn bạo lực quay trở lại, chúng tôi phải sử dụng không gian được tạo ra để giải quyết một loạt các vấn đề và thách thức cơ bản hơn", ông Blinken cho biết. "Và điều đó bắt đầu bằng việc giải quyết tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Gaza và bắt đầu xây dựng lại."

Ngoại trưởng Blinken cho biết việc mở lại Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Jerusalem sẽ là “một cách quan trọng để đất nước chúng tôi tham gia và hỗ trợ người dân Palestine”.

Năm 2019, chính quyền Trump đã sáp nhập lãnh sự quán với Đại sứ quán Mỹ tại Israel sau khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Động thái này đã phá vỡ chính sách lâu đời của Mỹ tại khu vực và khiến người Palestine tức giận bởi họ coi Đông Jerusalem là thủ đô của một nhà nước trong tương lai.

Trong khi đó, Israel coi toàn bộ Jerusalem, bao gồm cả khu vực phía đông mà nước này chiếm được trong Chiến tranh Trung Đông năm 1967 và liên tục sáp nhập trong thời gian qua, là thủ đô không bị chia cắt của mình.

Biden không có kế hoạch đảo ngược việc di dời đại sứ quán nhưng trong những tháng đầu nhiệm kỳ đã cố gắng hàn gắn quan hệ với người Palestine.

Vào tháng 4, Mỹ đã khôi phục hàng trăm triệu đô la viện trợ cho người Palestine từng bị chính quyền Trump cắt giảm.

Phát biểu cùng với Blinken, Tổng thống Abbas cảm ơn Mỹ “vì cam kết của họ đối với giải pháp hai nhà nước và duy trì hiện trạng trên Haram al-Sharif,” một khu phức hợp tại Jerusalem có ý nghĩa với cả người Hồi giáo và người Do Thái, nơi có nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, nhà thờ linh thiêng thứ ba đối với người Hồi giáo.

Tổng thống Abbas cũng cảm ơn Blinken vì sự hỗ trợ của Mỹ trong việc bảo vệ các cư dân Palestine tại Sheikh Jarrah - một khu phố ở Đông Jerusalem, nơi các gia đình Palestine bị lực lượng an ninh Israel trục xuất.

Theo Reuters
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.