Mỹ: Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ đóng cửa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 16/9, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã công bố dự luật nhằm duy trì nguồn tài trợ cho chính phủ liên bang đến ngày 21/11, với mục tiêu thông qua tại toàn thể Hạ viện trong tuần này.
Mỹ: Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ đóng cửa

Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí. Dự luật dài 91 trang này dự kiến giữ nguyên mức ngân sách hiện nay thêm 7 tuần, đồng thời bổ sung một số khoản như chi phí an ninh cho nghị sĩ, sau các vụ ám sát chính trị gần đây, cũng như tăng cường bảo vệ cho các thành viên nhánh hành pháp và tư pháp.

Nguồn tin từ lãnh đạo Cộng hòa cho biết Hạ viện có thể tiến hành bỏ phiếu toàn thể vào ngày 19/9. Tuy nhiên, với thế đa số mong manh, đảng Cộng hòa chỉ có thể mất tối đa 2 phiếu trước khi buộc phải trông chờ vào sự ủng hộ từ phía Dân chủ hoặc sự vắng mặt của một số nghị sĩ để thông qua dự luật.

Trong nhiều tuần qua, các nghị sĩ đảng Dân chủ khẳng định sẽ không bỏ phiếu thuận cho một dự luật chỉ do phía Cộng hòa soạn thảo mà không có thương lượng và không bao gồm các ưu tiên của họ, đặc biệt là liên quan đến chi phí y tế.

Nếu được Hạ viện thông qua, dự luật sẽ được chuyển sang Thượng viện, nơi cần ít nhất 60 phiếu thuận - tức tối thiểu 7 phiếu từ đảng Dân chủ để vượt qua thủ tục tranh luận kéo dài và kịp thời tránh gián đoạn ngân sách trước hạn chót ngày 30/9.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.