Mỹ 'mở kho' vaccine AstraZeneca cho thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu chia sẻ toàn bộ kho vaccine AstraZeneca với thế giới, dự kiến khoảng 60 triệu liều vaccine sẽ được xuất khẩu trong tháng tới.
Mỹ 'mở kho' vaccine AstraZeneca cho thế giới

Tháng trước, Mỹ cũng đã chia sẻ khoảng 4 triệu liều vaccine với hai nước láng giềng là Canada và Mexico. Vaccine AstraZeneca được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới nhưng vẫn chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp phép lưu hành.

Nhà Trắng đang ngày càng cảm thấy yên tâm về nguồn cung 3 loại vaccine đang được sử dụng ở Mỹ, đặc biệt là sau khi có thêm vaccine Johnson & Johnson (J&J) chỉ cần một mũi tiêm duy nhất.

Trong những tuần gần đây, Mỹ cũng đang phải chịu áp lực ngày càng lớn trong việc chia sẻ nhiều hơn nguồn cung vaccine với thế giới, khi một trong những quốc gia chủ lực sản xuất vaccine là Ấn Độ đang chìm trong khủng hoảng dịch bệnh.

“Với danh mục vaccine mạnh mẽ mà Mỹ đã có và đã được FDA cho phép và do vaccine AstraZeneca không được phép sử dụng ở Mỹ, chúng tôi đang xem xét các lựa chọn để chia sẻ vaccine với các quốc gia khác", điều phối viên COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient cho biết.

Khoảng 53% dân số trưởng thành của Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine do các hãng dược Pfizer, Moderna và J&J sản xuất.

Khoảng 10 triệu liều vaccine AstraZeneca đã được sản xuất nhưng vẫn chưa được FDA đánh giá để “đáp ứng kỳ vọng về chất lượng sản phẩm”, điều phối viên Zient cho biết.

Khoảng 50 triệu liều vaccine khác đang trong các giai đoạn sản xuất khác nhau và có thể xuất xưởng vào mùa hè năm nay.

Mỹ vẫn chưa cho biết sẽ xuất khẩu lượng vaccine thừa tới nước nào, nhưng các quốc gia láng giềng như Mexico và Canada đang yêu cầu được hỗ trợ thêm vaccine, trong khi nhiều nước khác cũng đang "vật lộn" để tìm nguồn cung.

“Chúng tôi đang trong quá trình lập kế hoạch vào thời điểm này”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết.

Trước đó, chính phủ Mỹ đã ký hợp đồng với công ty AstraZeneca để cung cấp 300 triệu liều vaccine. Nhà Trắng cũng bắt đầu chia sẻ nguyên liệu để sản xuất vaccine AstraZeneca với Ấn Độ bằng cách chuyển một số đơn đặt hàng của mình cho Viện Huyết thanh của Ấn Độ.

Theo AP
Ảnh minh họa.
Bệnh nhân COVID-19 thứ 59 tử vong
(Ngày Nay) - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59 là bệnh nhân nam, 76 tuổi ở Bắc Ninh có tiền sử viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.
Các cầu thủ Đan Mạch đứng thành vòng tròn để che cho đồng đội Christian Eriksen. Ảnh: CNN
Huấn luyện viên tuyển Đan Mạch tự hào vì các học trò

(Ngày Nay) - Huấn luyện viên đội tuyển Đan Mạch Kasper Hjulmand cho biết ông rất tự hào vì các học trò của mình có thể hoàn thành trận đấu vòng bảng Euro 2020 với đối thủ Phần Lan sau khi chứng kiến người đồng đội Christian Eriksen đấu tranh giành lại sự sống của mình ngay trên sân.

BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM khoanh vùng cắt đứt chuỗi lây nhiễm
BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM khoanh vùng cắt đứt chuỗi lây nhiễm
(Ngày Nay) - Ngay khi phát hiện 1 trường hợp nhân viên phòng công nghệ thông tin được sàng lọc qua khai báo y tế có triệu chứng nghi ngờ và làm xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 11/6, BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã khẩn trương truy vết thần tốc và lên phương án cách ly, lấy mẫu cho tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện, ưu tiên khẩn cho các trường hợp có liên quan với ca bệnh đầu tiên.