Mỹ sẽ bỏ hiệp ước INF từ cuối tuần này

Mỹ sẽ dừng tuân thủ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga từ cuối tuần này, sau khi cuộc bàn bạc với Mátxcơva nhằm cứu vãn thoả thuận đã thất bại, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao về kiểm soát vũ khí của Mỹ cho biết hôm 31/1.

 

Mỹ sẽ bỏ hiệp ước INF từ cuối tuần này

Washington từ lâu đã cáo buộc Nga coi thường hiệp định được ký giữa hai nước vào năm 1987, cho rằng tên lửa mới của Nga là Novator 9M729 mà NATO gọi là SSC-8 vi phạm hiệp nước. INF cấm hai bên đặt tên lửa mặt đất tầm ngắn và tầm trung ở châu Âu.

Nga bác bỏ cáo buộc này, nói rằng tầm xa của tên lửa mới nằm trong phạm vi cho phép của hiệp ước. Nga cho rằng Mỹ nghĩ ra cớ nhằm từ bỏ INF để có thể phát triển tên lửa mới. Nga cũng gạt bỏ yêu cầu của Mỹ phải phá huỷ tên lửa mới.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế, bà Andrea Thompson nói hôm 31/1 rằng các cuộc bàn bạc với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tại Bắc Kinh trước khi hết hạn 60 ngày Mỹ ra tối hậu thư với Nga để quay lại tuân thủ hiệp ước đã thất bại.

Bà Thompson và ông Ryabkov đều nói rằng hai bên không thể thu hẹp khoảng cách.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, bà Thompson nói rằng bà chờ đợi Washington sẽ dừng tuân thủ INF từ ngày 2/2, một sự thay đổi mà bà nói sẽ cho phép quân đội Mỹ ngay lập tức bắt tay vào chế tạo tên lửa tầm trung nếu lựa chọn làm điều đó, mở ra khả năng những tên lửa đó có thể được đưa đến châu Âu.

Sau khi Mỹ tuyên bố chính thức, thủ tục rút khỏi hiệp ước sẽ mất 6 tháng. Bà Thompson nói rằng việc rút này sẽ giúp cởi trói cho quân đội Mỹ.

“Sau đó chúng tôi có thể thực hiện khâu nghiên cứu, phát triển và chế tạo các hệ thống mà chúng tôi trước đây không sử dụng được vì tuân thủ hiệp ước”, bà Thompson nói.

Nhưng Washington khẳng định vẫn sẵn sàng đối thoại với Mátxcơva về hiệp ước này.

Ông Ryabkov nói rằng Mátxcơva sẽ tiếp tục làm việc để đạt được đồng thuận, dù lần đối thoại này thất bại. Nhưng ông cáo buộc Washington phớt lờ những phàn nàn của Nga về các tên lửa Mỹ và theo đuổi cái mà ông gọi là quan điểm huỷ diệt.

“Mỹ đặt thời hạn 60 ngày để chúng tôi phải thực hiện tối hậu thư. Tôi kết luận rằng Mỹ không chờ đợi bất kỳ quyết định nào và tất cả chỉ là trò chơi để che đậy quyết định nội bộ của họ về việc rút khỏi INF”, ông Ryabkov nói.

Theo Tiền Phong
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.