Mỹ xem xét thương vụ Oracle mua lại TikTok

(Ngày Nay) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã thông báo rằng chính phủ đã nhận được đề nghị của Oracle để trở thành "đối tác công nghệ đáng tin cậy" của TikTok vào cuối tuần và đề xuất này sẽ được Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) và Nhà Trắng xem xét trong tuần này. 
Mỹ xem xét thương vụ Oracle mua lại TikTok

Theo ông Mnuchin, phía TikTok cũng đã cam kết xây dựng một trụ sở toàn cầu, dự kiến có 200.000 việc làm. Thời hạn hoàn tất thỏa thuận được ấn định vào ngày 20/9.

Oracle sau đó xác nhận rằng họ đã được phía ByteDance lựa chọn để bán lại hoạt động kinh doanh của TikTok tại thị trường Mỹ. Theo thỏa thuận được đề xuất, Oracle sẽ trở thành đối tác công nghệ của ByteDance, mặc dù các chi tiết của thỏa thuận và bản chất của sự hợp tác giữa hai công ty vẫn chưa được công bố.

Trước đó, chính quyền Trump đã ấn định thời hạn chuyển giao hoạt động của TikTok tại Mỹ cho một công ty Mỹ vào ngày 15/9, nếu không sẽ cấm ứng dụng này. Microsoft là công ty đầu tiên đề nghị mua lại TikTok, nhưng ByteDance đã từ chối lời chào mời của Microsoft vào ngày 13/9 và chọn Oracle.

Trung Quốc gọi Mỹ là "kẻ bắt nạt"

Ứng dụng chia sẻ video TikTok từ lâu đã bị giới chính trị Mỹ nghi ngại về khả năng lấy dữ liệu người dùng và gửi về cho các máy chủ đặt tại Bắc Kinh và có thể ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11.

Trong khi ByteDance liên tục phản đối các cáo buộc, chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn yêu cầu các hoạt động của TikTok trên đất Mỹ phải được vận hành và kiểm soát bởi một công ty Mỹ.

"Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố lập trường của mình về vấn đề TikTok. Mỹ đã thẳng tay đàn áp TikTok, đó là một thỏa thuận cưỡng chế điển hình. Tất cả những điều này công khai thể hiện ý định thực sự của một số chính trị gia Mỹ và bộ mặt xấu xí của việc bắt nạt kinh tế" , người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Phía Bắc Kinh tuyên bố sẽ hỗ trợ các công ty Trung Quốc cũng như kêu gọi Mỹ từ bỏ các thông lệ thiên vị và "cung cấp một môi trường kinh doanh cởi mở, công bằng và không phân biệt đối xử cho các công ty nước ngoài".

Theo Sputnik
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev.
Nga sẽ đáp trả các trừng phạt mới của Mỹ và EU
(Ngày Nay) - Ngày 2/3, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev khẳng định: Moskva sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới EU và Mỹ, sau khi nối tiếp nhau đưa ra tuyên bố về các trừng phạt đối với một số quan chức chính phủ và tổ chức của Nga liên quan đến vụ việc của nhân vật đối lập Alekxei Navalny.
Ảnh do Cục QLTT Kon Tum cung cấp.
Kon Tum: Bắt vụ vận chuyển các loại củ 'đội lốt' Sâm Ngọc Linh
(Ngày Nay) -  Sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.