Nắng nóng kỷ lục khiến giá khí đốt tăng vọt tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thời tiết nóng kỷ lục tại Mỹ đang khiến giá khí đốt và các mặt hàng thiết yếu liên quan lại tăng vọt sau khi vừa giảm được chút ít vào cuối tháng Sáu.
Nắng nóng kỷ lục khiến giá khí đốt tăng vọt tại Mỹ

Giá khí đốt tự nhiên theo kỳ hạn tại Mỹ tăng tới 48% trong tháng Bảy, riêng trong ngày 20/7 tăng 10%, và hiện chỉ còn kém 1 USD so với mức giá cao nhất trong vòng 14 năm được ghi nhận hồi đầu tháng Sáu vừa qua khi một nhà máy sản xuất khí gas cho xuất khẩu ở bang Texas bị cháy. Cơ quan khí tượng thủy văn Mỹ dự báo hiện tượng sóng nhiệt, nguyên nhân chính gây nên thời tiết nóng kỷ lục hiện nay, sẽ còn kéo dài tới tháng Tám và ảnh hưởng tới thời tiết ở hầu hết các bang.

Giá khí đốt tăng cao khiến giá cả nhiều nguyên liệu chủ chốt như phân bón, thép, xi-măng và nhựa cũng tiếp tục tăng cao. Vụ mùa ngô của Mỹ - một trong những nước sản xuất ngô lớn nhất thế giới - cũng đang ở vào giai đoạn thụ phấn thời điểm này nên nhiệt độ cao và độ ẩm thấp đã ảnh hưởng xấu tới năng suất; đó cũng là một nguyên nhân đẩy giá các sản phẩm liên quan ngô lên cao.

Dự báo cho thấy thời tiết tuần này và tuần sau sẽ nóng nhất trong vòng hơn 4 thập kỷ qua và các nhà máy điện phải sản xuất hết công suất nhằm đáp ứng nhu cầu điện sinh hoạt tăng mạnh, nhất là nhu cầu sử dụng máy lạnh và điều hòa không khí.

Giới chuyên gia quan ngại rằng nhu cầu khí đốt tăng cao như hiện nay có thể sẽ khiến Mỹ không còn đủ khí đốt dự trữ cho mùa Đông sắp tới và như vậy, giá khí đốt sẽ càng bị đẩy lên cao hơn nữa.

Giá khí đốt cao khiến một số nhà máy điện phải quay sang sử dụng nguyên liệu than khiến nhu cầu về nguyên liệu than cũng tăng, giá than lại bị đẩy lên gấp hơn 3 lần so với cách đây một năm bởi Mỹ đã hạn chế khai thác than và giảm sản lượng sản xuất theo lộ trình chuyển đổi sang sử dụng các loại năng lượng sạch.

Đây là năm thứ ba liên tiếp nước Mỹ có thời tiết nóng bất thường – tuy nhiên năm nay là năm đầu tiên mà thời tiết nóng lên tới 36-37 độ C được ghi nhận ở hầu hết các bang tại đây. Tại New York, sóng nhiệt và thời tiết quá nóng đã dẫn đến tình trạng mạng lưới điện quá tải làm xảy ra mất điện cục bộ ở một số nơi.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).