Nga sẽ trao trả bán đảo Crimea cho Ukraine để Mỹ xóa bỏ lệnh trừng phạt?

 Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia Nga Leonid Slutsky khẳng định, việc sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Liên bang Nga đã hoàn tất do đó, không có chuyện Nga sẽ trao trả lại cho Ukraine để đổi lấy Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt.

“Vấn đề chủ quyền lãnh thổ của bán đảo Crimea đã hoàn tất. Việc trao trả bán đảo Crimea cho Ukraine để đổi lấy Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Nga là không thể xảy ra”, TASS dẫn lời ông Slutsky trả lời giới phóng viên hôm 13/2.

Nga sẽ trao trả bán đảo Crimea cho Ukraine để Mỹ xóa bỏ lệnh trừng phạt? ảnh 1

Cây cầu Crimea bắc qua eo biển Krech nối bán đảo Crimea với lãnh thổ Nga.

Trước đó, trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) về tình hình Urkaine, phó đại diện của Mỹ tại LHQ Jonathan Cohen cho hay Mỹ có ý định duy trì lệnh trừng phạt với Nga chừng nào chính quyền Ukraine có thể giành lại quyền kiểm soát ở vùng Donbass và bán đảo Crimea.

Tuy nhiên, ông Slutsky nhấn mạnh, "Crimea là vấn đề không thể thương lượng được và không ai lấy nó từ bất cứ ai. Vào năm 2014, người dân Crimea đã tự quyết định trở về với lãnh thổ tổ tiên của họ là Nga. Chúng tôi không thể từ chối họ vào thời điểm đó và giờ cũng sẽ không phản bội họ". 

Sau cuộc đảo chính ở thủ đô Kiev vào tháng 2/2014, chính quyền ở thành phố Crimea và Sevastopol quyết định tiến hành trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga. Kết quả sau cuộc bỏ phiếu vào ngày 16/3 cùng năm, 96,7% người dân Crimea và 95,6% người dân Sevastopol đồng thuận với ý kiến sáp nhập Crimea vào Nga.

Tới ngày 18/3/2014, Tổng thống Vladimir Putin ký quyết định sáp nhập Crimea và Sevastopol vào lãnh thổ Liên bang Nga.

Về phần mình, chính quyền Kiev quyết không công nhận việc bán đảo Crimea tách khỏi Ukraine để sáp nhập vào Nga. Trong khi đó, Mỹ cùng các nước phương Tây đồng loạt áp đặt lệnh trừng phạt với Nga sau sự kiện trên.

Theo Infonet
Ảnh minh hoạ.
Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại vì không khí lạnh mạnh đổ bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

(Ngày Nay) - Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh (Hệ thống) đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.

Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar

(Ngày Nay) - Vào những năm 1980, trùm ma túy Pablo Escobar đã mua 4 con hà mã về nuôi làm cảnh. Giờ đây, khi di sản của Escobar ngoài những giai thoại về ma túy và quyền lực, còn có hàng chục con hà mã sinh sống trong các vùng đất ngập nước phía bắc thủ đô Bogota, gây ra nhiều thiệt hại cho người dân địa phương.