Nghi vấn chuyên gia y tế Trung Quốc đào tẩu

[Ngày Nay] - Cựu cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Steve Bannon, mới đây tuyên bố rằng “nhiều chuyên gia virus” của Trung Quốc đã đào tẩu sang phương Tây và giờ đang hợp tác với các cơ quan tình báo để làm rõ nguồn gốc virus.
Cựu cố vấn của Tổng thống Donald Trump - ông Steve Bannon. Ảnh: WSJ
Cựu cố vấn của Tổng thống Donald Trump - ông Steve Bannon. Ảnh: WSJ

Những cáo buộc gây sốc này được ông Bannon đưa ra trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ Daily Mail của Anh. Mô tả về đợt dịch virus Corona chủng mới bùng phát ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc không khác gì thảm họa “Chernobyl sinh học”, ông Bannon chỉ đích danh phòng thí nghiệm bí mật ở thành phố này là nguồn gốc của virus.

Phòng thí nghiệm trên “được vận hành và quản lý một cách tệ hại”, ông Bannon nói trong cuộc phỏng vấn, thêm rằng “không khó để những chủng virus này thoát ra”.

“Tôi biết rằng một số người đào tẩu đang hợp tác với FBI để làm rõ điều gì đã xảy ra” - ông Bannon nói, nhắc tới Viện Virus học Vũ Hán.

“Số đào tẩu này bắt đầu rời khỏi Trung Quốc và Hong Kong từ giữa tháng hai. Tôi nghĩ rằng Mỹ và một số nước đồng minh đã đẩy tình báo kĩ thuật vào cuộc, theo dõi số đối tượng được quyền tiếp cận với Viện Virus học Vũ Hán và họ có thể đã có bằng chứng rất thuyết phục. Tình báo Mỹ cùng với Cơ quan Tình báo MI5 và MI6 của Anh đang tìm cách củng cố hồ sơ pháp lý cẩn trọng, một việc có thể sẽ mất nhiều thời gian” - ông Bannon tiết lộ. 

Theo ông Bannon, các cơ quan tình báo phương Tây có các công cụ tình báo điện tử và đã tìm hiểu toàn diện những ai được tiếp cận Viện Virus học Vũ Hán.

Vị cựu cố vấn của Tổng thống Trump nói rằng tính đến thời điểm hiện tại những người đào tẩu vẫn kín tiếng, nhưng khi họ công khai thông tin, “nhiều người sẽ bị sốc”. Ông cũng cho rằng, thời điểm mà phòng thí nghiệm ở Vũ Hán được xây dựng với “sự giúp đỡ của Pháp”, nó có thể đã bị cài một số trang thiết bị do thám.

Không ngừng ở đó, ông Bannon còn kết luận rằng các nhà khoa học ở phòng thí nghiệm Vũ Hán có thể đã thực hiện các thí nghiệm mà “họ không được cho phép một cách hoàn toàn” hoặc họ không biết mình đang làm gì. Hậu quả là, dù là do gặp lỗi hay thông qua một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, “một trong những thứ đó (virus) đã lọt ra ngoài”.

Ông Bannon cũng đưa ra giọng điệu thường thấy ở một số quan chức cấp cao Mỹ khi cáo buộc Trung Quốc “che đậy” virus, khẳng định rằng Bắc Kinh đã cố ý che đậy thông tin về đợt dịch bùng phát bắt đầu vào thời điểm cuối năm 2019. Và để tạo sự an toàn sau khi đưa ra những phát ngôn trên, ông Bannon tuyên bố rằng dù nguồn gốc của virus có từ đâu - phòng thí nghiệm hay khu chợ hải sản - thì phía Trung Quốc vẫn có lỗi.

Hướng tiếp cận kiểu “đổi lỗi cho Trung Quốc” là thường thấy trong giới chính trị gia phương Tây, trong đó chính quyền Mỹ đặc biệt lên tiếng mạnh mẽ về việc này. Washington cũng cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) câu kết với chính quyền Trung Quốc để che giấu dịch.

Hồi đầu tuần trước, WHO đã cử một đội chuyên gia tới Vũ Hán để tìm ra nguồn gốc của dịch COVID-19. Tuy nhiên, đội chuyên gia này lại chỉ tập trung vào “nguồn từ động vật” mà không đi sâu tìm hiểu xem dịch có phải do bàn tay con người gây nên hay không - điều khiến WHO hứng thêm nhiều chỉ trích.

Bắc Kinh đến nay vẫn kiên định bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ che giấu dịch, cùng các tuyên bố cho rằng dịch có liên quan tới phòng thí nghiệm Vũ Hán, đồng thời khẳng định rằng họ luôn minh bạch nhất có thể.

Tuần trước, WHO cho biết đã cử nhóm chuyên gia gồm hai người - một chuyên gia về sức khỏe động vật và một nhà dịch tễ học - bắt đầu làm việc từ hôm 11/7. Tuy nhiên, đến nay vẫn không có thông tin về tên của các chuyên gia, lịch trình của chuyến đi và chương trình nghị sự của họ ở Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc không đưa ra tuyên bố nào và truyền thông Trung Quốc cũng không đưa tin về sự xuất hiện của hai chuyên gia này. Không có tổ chức nào ở Trung Quốc, bao gồm cả Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, xác nhận rằng họ đã hoặc sẽ trao đổi với các chuyên gia của WHO.

Tính đến hiện tại, chưa có bằng chứng toàn diện nào cho thấy khu chợ hải sản ở Vũ Hán hay Viện Virus Vũ Hán là nguồn gốc của dịch COVID-19. Hơn nữa, một số báo cáo khoa học thậm chí còn tỏ ý hoài nghi về việc virus Corona chủng mới có nguồn gốc ở Trung Quốc. Ví dụ, các nhà khoa học đến từ Italy và Tây Ban Nha, hai quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, phát hiện ra nguồn gốc của virus trong các mẫu nước thải từ trước khi dịch bùng phát ở Vũ Hán.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Phạm Kiên
Thứ trưởng Bộ Công thương yêu cầu khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện
(Ngày Nay) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trả lời câu hỏi dư luận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Trong thời gian tới với quy mô sản xuất điện được đảm bảo, các tổ máy không gặp sự cố và đủ nguyên liệu cho phát điện thì có thể khắc phục được tình trạng thiếu điện.
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
(Ngày Nay) - Chiều 3/6, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023, thu hút đông đảo người dân, du khách và các nghệ nhân diều tham gia.