Người cao tuổi Trung Quốc chờ đợi được tiêm vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngay cả khi Trung Quốc đã cấp phép cho hai loại vaccine được lưu hành, chỉ những người dưới 60 mới đủ điều kiện đăng ký tiêm chủng.
Người cao tuổi Trung Quốc chờ đợi được tiêm vaccine COVID-19

Với 24 triệu mũi tiêm được thực hiện tính đến tháng 1, Trung Quốc đang ở giữa đợt tiêm chủng lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Nhưng các hướng dẫn về hai loại vaccine được cấp phép nêu rõ rằng chỉ những người từ 18 đến 59 tuổi mới có thể đăng ký để được tiêm chủng, có nghĩa là những người trên 60 tuổi, vốn có nguy cơ mắc tử vong nhất nếu mắc bệnh, lại bị bỏ lửng.

Bà Zhang Yiping, sống ở thành phố Côn Minh (Vân Nam), cho biết: “Nếu được tiêm vaccine, tôi sẽ đăng ký ngay lập tức. Nhưng tôi không biết khi nào đến lượt mình".

Người phụ nữ 67 tuổi đã tận hưởng cuộc sống của một người về hưu ở Trung Quốc, đi du lịch khắp thế giới, bao gồm cả những chuyến đi thường xuyên đến Áo, nơi cô con gái duy nhất của bà và hai đứa cháu đang sống.

Nhưng đại dịch đã khiến mọi tiện nghi trước đây đảo lộn. “Nếu không có vaccine, tôi không có khả năng miễn dịch chống và có thể mắc bệnh bất cứ lúc nào. Tôi bị mắc kẹt", bà Zhang nói.

Đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều người cao tuổi trên thế giới tử vong. Dữ liệu về bệnh nhân cho thấy càng lớn tuổi, họ càng có nhiều khả năng phát bệnh nặng và tử vong vì các biến chứng.

Điều này lại một lần nữa được chứng minh trong đợt bùng phát mới nhất ở miền bắc Trung Quốc, bắt đầu vào giữa tháng 12. Sự bùng phát bắt đầu xảy ra ở những người chủ yếu trên 60 tuổi. Hai bệnh nhân chết vì COVID-19 trong khoảng thời gian này đã 68 và 87 tuổi.

Tuy nhiên, cho đến nay, Trung Quốc vẫn ưu tiên tiêm vaccine cho những người làm nghề có nguy cơ tiếp xúc với virus cao hơn, chẳng hạn như nhân viên y tế và quan chức hải quan. Các chuyên gia cho rằng quyết định này có ý nghĩa, vì Trung Quốc không còn khả năng bùng phát dịch bệnh diện rộng, không giống như nhiều quốc gia phương Tây bắt đầu tiêm chủng người cao tuổi trong bối cảnh số lượng lây nhiễm hàng ngày luôn ở mức cao.

Một lý do khác là cả hai loại vaccine của Trung Quốc chưa được chứng minh là có hiệu quả ở những người trên 59 tuổi.

Vaccine COVID-19 đầu tiên của Trung Quốc, được phát triển bởi công ty nhà nước Sinopharm. Do đã kiểm soát tốt dịch bệnh, công ty này đã thử nghiệm sản phẩm của mình ở các quốc gia khác bao gồm UAE và Maroc. Tuy nhiên, chỉ những người trong độ tuổi từ 18 đến 59 mới được tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn. Sinopharm cho biết vaccine của họ có hiệu quả khoảng 79%.

Tuy nhiên, với việc thế giới đang phải đối mặt với một loại virus có độc lực cao, các chuyên gia khác cho rằng chỉ nên xem xét các đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi thiết kế các thử nghiệm vaccine lâm sàng.

“Toàn bộ mục đích của vaccine là cung cấp nó cho những người có nguy cơ nhiễm trùng và tử vong cao nhất. Nếu không bao gồm các nhóm như vậy thì có nghĩa là vaccine sẽ cung cấp khả năng bảo vệ thấp hơn cho toàn bộ dân số", theo ông Wang Jun, nhà dược lý học tại Đại học Arizona.

Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã phê duyệt vaccine COVID-19 thứ hai của nước này để sử dụng cho công chúng, có tên là CoronaVac do công ty Sinovac phát triển. CoronaVac đã được chứng minh là có hiệu quả khoảng 50% trong một thử nghiệm quy mô lớn ở Brazil với khoảng 12.000 người tham gia. Trong số đó, chỉ 600 người trên 59 tuổi, với độ tuổi trung bình là 65,3.

Trong một báo cáo đánh giá về CoronaVac, các cơ quan y tế Brazil cho biết “không thể xác định được hiệu quả của vaccine ở những người từ 60 tuổi trở lên".

Để so sánh, 42% số người tham gia thử nghiệm giai đoạn 3 của vaccine Pfizer-BioNTech nằm trong độ tuổi từ 55 đến 91. Khoảng 1/4 số người tham gia các thử nghiệm của vaccine do Moderna sản xuất, ở độ tuổi 65 trở lên.

Mặc dù không có đủ dữ liệu, các cơ quan y tế Indonesia đã thông báo hôm Chủ nhật rằng nước này sẽ bắt đầu sử dụng CoronaVac cho những người trên 59 tuổi, giải thích rằng quyết định của họ dựa trên thử nghiệm ở Brazil, cũng như một thử nghiệm nhỏ hơn ở Trung Quốc. Thử nghiệm tại Trung Quốc có khoảng 420 người tham gia, và kết quả cho thấy vaccine an toàn cho người cao tuổi.

Chính phủ Trung Quốc chưa cho biết khi nào sẽ tiêm phòng cho người cao tuổi. Trong một cuộc họp báo vào tháng trước, ông Wang Bin, một quan chức tại Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết vaccine đang được triển khai một cách có trật tự.

Ông Wang Jun từ Đại học Arizona, cảnh báo rằng nếu Trung Quốc không bắt đầu tiêm cho người cao tuổi, thì tình huống có thể nảy sinh khi các quốc gia khác sẵn sàng dỡ bỏ lệnh cấm đi lại nhưng Trung Quốc vẫn có một nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất không được bảo vệ.

“Chúng ta không biết liệu vaccine có thể ngăn chặn sự lây truyền của virus hay không, vì vậy việc mở cửa biên giới sẽ khiến người cao tuổi gặp nguy hiểm. Nhưng nếu bạn đóng cửa biên giới, nó sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho nền kinh tế", ông Wang chỉ ra.

Quay lại với Zhang Yiping, bà cho biết một khi được tiêm vaccine và việc đi nước ngoài quay trở lại như cũ, bà có kế hoạch đến Nam Cực, một chuyến đi trong mơ đã phải hủy bỏ vào năm ngoái do đại dịch.

“Tôi còn 13 năm nữa cho đến khi tôi 80 tuổi. Thời gian sẽ trôi qua trong nháy mắt,” cô nói. “Tôi chỉ muốn thực hiện ước mơ của mình và đi đến tất cả những nơi tôi muốn trước khi tôi không thể làm được nữa".

Theo Sixth Tone
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Ảnh chụp những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp năm 2016. (Ảnh: EuraCtiv)
Hy Lạp cảm thấy đơn độc trong việc giải quyết áp lực di cư
(Ngày Nay) - Với việc xây dựng các trại tị nạn có tường bao quanh và nhiều biện pháp kiểm soát biên giới khắt khe hơn, Hy Lạp đang nỗ lực thắt chặt lối vào nước này trước khi lượng người di cư kéo đến vào mùa hè, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm viện trợ, viện dẫn lý do họ có rất ít lựa chọn do thiếu sự ủng hộ từ phần còn lại của châu Âu.