Người dân châu Âu có nguy cơ thiếu thuốc thiết yếu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người dân Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nguy cơ thiếu thuốc, kể cả kháng sinh thông dụng và các phương pháp điều trị thiết yếu, do tình trạng khan hiếm nguồn cung ngày càng trầm trọng. Đây là cảnh báo vừa được Tòa Kiểm toán châu Âu đưa ra trong báo cáo công bố ngày 17/9.
Người dân châu Âu có nguy cơ thiếu thuốc thiết yếu

Báo cáo nêu rõ tình trạng thiếu thuốc đã trở thành vấn đề mang tính kinh niên tại nhiều nước thành viên EU, nhất là ở Bỉ, và trở nên đặc biệt nghiêm trọng trong 2 năm gần đây. Từ tháng 1/2022 đến tháng 10/2024, các nước EU đã ghi nhận tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng đối với 136 loại thuốc, trong đó có nhiều loại kháng sinh và thuốc giảm đau.

Báo cáo cho biết EU hiện vẫn chưa có cơ chế hiệu quả để ứng phó với tình trạng thiếu thuốc vốn có thể ảnh hưởng đến mọi loại dược phẩm, từ thuốc biệt dược, thuốc gốc cho tới vaccine. Khi trong nước không còn loại thuốc thay thế phù hợp, việc ứng phó đòi hỏi phải có sự phối hợp ở cấp độ toàn liên minh. Tuy nhiên, những thiếu hụt trong khung pháp lý và sự chậm trễ trong việc chia sẻ thông tin đang làm suy giảm nỗ lực phòng ngừa và khắc phục.

Nguyên nhân chính là do châu Âu phụ thuộc lớn vào chuỗi cung ứng bên ngoài. Hiện nay, phần lớn hoạt động sản xuất thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau đã được chuyển sang các nước châu Á, khiến các nước EU dễ bị tổn thương trong khâu cung ứng. Bên cạnh đó, quy định buộc các công ty dược phẩm đảm bảo nguồn cung liên tục chưa được thực hiện hiệu quả. Tình trạng các quốc gia thành viên tích trữ thuốc, thiếu phối hợp, càng làm tình hình trầm trọng hơn. Sự chia cắt của thị trường dược phẩm chung EU cũng khiến việc lưu thông và tiếp cận thuốc không đồng đều giữa các quốc gia.

Trong những năm qua, EU đã có một số bước đi nhằm giảm tác động của tình trạng thiếu hụt thuốc, như tăng cường vai trò của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), đặc biệt trong giai đoạn đại dịch COVID-19. Danh mục đầu tiên về các loại thuốc thiết yếu ở cấp độ EU cũng đã được lập ra. Tuy nhiên, báo cáo cho rằng những nỗ lực này vẫn chưa đủ để giải quyết nguyên nhân gốc rễ và bảo đảm tính bền vững của nguồn cung.

Tòa Kiểm toán châu Âu khuyến nghị EU cần khẩn trương xây dựng một hệ thống hữu hiệu nhằm ứng phó với tình trạng thiếu hụt thuốc nghiêm trọng, trong đó có cơ sở dữ liệu chung, nền tảng báo cáo tập trung, các cơ chế truyền thông minh bạch với công chúng và giải pháp khôi phục nguồn cung trong trường hợp khẩn cấp. Bên cạnh đó, EU cần hành động phối hợp toàn diện để xử lý nguyên nhân gốc rễ và cải thiện khả năng vận hành thị trường thuốc chung.

Theo báo cáo, EMA hiện vẫn thiếu thông tin cập nhật và toàn diện để có thể dự báo và ngăn ngừa tình trạng thiếu thuốc. Tuy vậy, kể từ tháng 11/2024, EMA đã vận hành nền tảng giám sát tình trạng thiếu thuốc của EU, được kỳ vọng sẽ trở thành công cụ báo cáo tập trung, phục vụ tốt hơn công tác chuẩn bị và ứng phó với khủng hoảng y tế.

Chi tiêu y tế của các quốc gia thành viên EU chiếm từ 5,5% đến 12,6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), với tổng giá trị lên tới 1.648 tỷ euro trong năm 2022. Báo cáo kết luận rằng nếu không có giải pháp mạnh mẽ và kịp thời, người dân châu Âu sẽ tiếp tục đối mặt với nguy cơ thiếu thuốc, đe dọa sức khỏe cộng đồng cũng như khả năng tự chủ chiến lược của châu lục.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.