Người dân Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới khổ sở vì xung đột kéo dài

(Ngày Nay) - Thị trấn biên giới Thổ Nhĩ Kỳ Kilis đang hứng chịu các vụ tấn công bằng tên lửa hàng ngày kể từ khi quân đội nước này tiến hành chiến dịch "Cành Olive" nhắm vào các lực lượng người Kurd tại Afrin.
Người dân Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới khổ sở vì xung đột kéo dài

Chỉ riêng trong tuần vừa qua, tại Kilis, nơi có 132.000 người Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, đã hứng chịu khoảng 15 quả tên lửa và đạn súng cối, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc nhóm dân quân người Kurd YPG đứng sau vụ tấn công.

Hai người dân thường tại Kilis đã thiệt mạng và 26 người khác, trong đó có phụ nữ và trẻ em, bị thương.

Người dân địa phương cho biết về tình hình ở thành phố và cách họ đang cố gắng tự bảo vệ gia đình và nhà cửa chống lại cuộc tấn công bằng tên lửa.

"Các cuộc tấn công tên lửa đã gieo hoang mang, sợ hãi và tức giận cho người dân địa phương, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Họ cố gắng tránh xa khu vực đông đúc còn khu trung tâm thành phố hầu như bỏ hoang. Các cuộc tấn công tên lửa đang cản trở hoạt động thương mại trong thành phố. Các cuộc tấn công bằng tên lửa của tổ chức khủng bố IS vào năm ngoái đã khiến cuộc sống của người dân nơi đây trở nên điêu đứng và chúng tôi không muốn điều đó xảy ra thêm lần nữa",  Ergun Kaya, một chủ tiệm địa phương cho biết.

Ông Kaya nói thêm vào đêm chiến dịch "Cành Olive" bắt đầu, 5 quả tên lửa đã rơi xuống các đường phố thành phố và các cuộc tấn công tương tự có thể xảy ra cả ban ngày lẫn ban đêm.

"Chúng tôi muốn các cuộc tấn công tên lửa kết thúc càng sớm càng tốt", ông Kaya nói.

Một cư dân địa phương, Mustafa Durmaz, cho biết sau tất cả những việc này, người dân vẫn ủng hộ hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin.

"Trước hết, chúng ta nên suy nghĩ về những người lính của mình,những người mang trọng trách tiêu diệt khủng bố. Tình hình ở Kilis rất căng thẳng, tôi không nghi ngờ gì về điều đó, nhưng có một sự khác biệt giữa các cuộc tấn công tên lửa trước đây nhắm vào Kilis bởi IS và những cuộc tấn công hiện tại. Khi IS tấn công, chúng tôi đã vứt bỏ nhà cửa để sơ tán, còn bây giờ không ai bỏ chạy nữa".

Một chủ quán cà phê địa phương, Resit Can, nói rằng người dân đang dũng cảm đối mặt với các vụ tấn công và sẽ không rời bỏ nhà cửa.

"Năm ngoái, tổ chức khủng bố IS cũng tấn công thành phố của chúng tôi và một số người đã di tản. Hiện tại thì không ai bỏ đi cả. Những kẻ khủng bố sẽ không thành công trong việc buộc chúng ta phải rời bỏ nhà cửa và công việc của chúng tôi. Đất nước của chúng tôi đang bảo vệ chúng tôi ", ông  Can nhấn mạnh.

Vào ngày 20/1, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhắm vào khu vực Afrin tại Syria do người Kurd kiểm soát nhằm bảo vệ lãnh thổ của đất nước này trước các cuộc tấn công của các lực lượng dân quân Kurd tại đây.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.